Kinh nghiệm săn học bổng Đại học Minerva, Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

“Vòng quanh thế giới với Đại học Minerva, Mỹ” là thông tin rất “hot” trong thời gian gần đây đối với cộng đồng sinh viên quốc tế. Theo đó, nhà trường sẽ cho phép sinh viên được học và trải nghiệm tại 7 tại thành phố sôi động nhất thế giới: San Francisco (Mỹ) Seoul (Hàn Quốc), Hyderabad (Ấn Độ) Berlin (Đức), Buenos Aires (Argentina) London (Anh) và Đài Bắc (Đài Loan).

>> Kinh nghiệm săn học bổng Fulbright ngành ngôn ngữ: Tính cách và niềm tin là điều quan trọng nhất

Để giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về mô hình giáo dục kiểu mới và kinh nghiệm săn học bổng du học Mỹ của một người trong cuộc, USIS Education đã có cuộc trò chuyện với bạn Nguyễn Thụy Mai Khanh, sinh viên năm nhất Đại học Minerva, Mỹ

Xin chào Mai Khanh, bạn có thể chia sẻ những điểm khác biệt của Đại học Minerva trong quá trình nộp hồ sơ tuyển sinh?

Với tỉ lệ chọi cao nhất nước Mỹ (1,9%), trường nổi tiếng vì có 7 khu học xá đặt tại 7 thành phố sôi động và phát triển toàn cầu, trải dài trên ba châu lục là châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Sinh viên năm nhất như bọn mình được học ở trụ sở chính tại San Francisco nằm ngay đầu thung lũng Silicon năng động. Kể từ năm thứ 2, cứ hết một học kỳ, sinh viên sẽ di chuyển tới từng quốc gia khác nhau để học tập và trải nghiệm. Không chỉ vậy, Minerva còn rất đặc biệt từ cách thức tuyển sinh và mô hình lớp học.

Về tuyển sinh, đây là ngôi trường duy nhất tại Mỹ không yêu cầu kết quả của các bài thi chuẩn hóa như SAT, ACT, TOEFL hay IELTS. Thay vào đó, trường sẽ yêu cầu bạn trực tiếp tham gia vào các vòng thi trên máy tính nhằm đánh giá toàn diện khả năng của bạn một cách trung thực nhất. Quy trình tuyển sinh bao gồm 3 phần với mục đích tìm hiểu con người bạn, bạn đam mê về vấn đề gì và bạn có phù hợp để thích nghi với môi trường mới lạ tại Minerva hay không.

>> Kinh nghiệm săn học bổng MBA toàn phần tại ĐH Babson, trường dạy khởi nghiệp số 1 tại Mỹ

Ở phần 1, bạn hoàn thành đơn ứng tuyển bằng cách cung cấp các thông tin chi tiết về bản thân bao gồm thành tích học tập, thành tích hoạt động ngoại khóa và những thành tựu mà bản thân cảm thấy tự hào. Phần 2 tập trung đánh giá cách tư duy của bạn bằng một loạt các bài thi như: toán, IQ, bài thi sáng tạo yêu cầu bạn liệt kê các công dụng của những đồ vật quen thuộc, viết bài văn ngắn giải quyết một tình huống nhất định, trả lời các câu hỏi phỏng vấn từ nhà tuyển sinh. Lưu ý là các bài thi này diễn ra trong khoảng thời gian rất nhanh (gần 20 phút), vì vậy, bạn cần rất tập trung và nên liên tục rèn luyện khả năng toán, tiếng anh cũng như độ nhanh nhạy của mình.

Ở phần cuối cùng, bạn cần chỉ rõ 5 thành tích đáng tự hào nhất, mỗi thành tích ghi không quá 200 chữ (liệt kê bạn đã làm gì, đạt được thành tích gì và nên tập trung đưa ra các con số cụ thể). Chứng minh đi kèm bao gồm giấy chứng nhận, học bạ, bảng điểm cấp 3 và thông tin chi tiết về người giám hộ liên quan. Hãy yên tâm rằng bạn không cần hoàn thành cả 3 phần cùng một lúc mà bạn hoàn toàn có thể làm xong từng phần rồi lưu lại trên hệ thống và tiếp tục hoàn thành vào hôm sau. Lời khuyên nhỏ là bạn nên chuẩn bị sẵn chứng minh thư nhân dân để đăng nhập vào làm bài hay tải hết các tài liệu cần thiết lên 1 drive để vừa tiết kiệm thời gian mà không bị rối trong quá trình thi.

Trong quá trình học tập ở Minerva, bạn ấn tượng điều gì nhất?

Ấn tượng nhất với mình đó là Minerva biến mọi nơi thành “giảng đường”. Chỉ với một cái laptop và vị trí học tập thuận lợi là sinh viên có thể tham gia vào lớp học “online” với sĩ số không quá 19 sinh viên/lớp. Vì lớp học nhỏ, trực tuyến nên thầy cô nắm bắt rất rõ tình hình học tập của cả lớp và liên tục đưa ra các cuộc thảo luận chuyên sâu, tranh luận để cuốn hút sinh viên hiểu bài hơn.

Trước mỗi buổi học, thầy cô yêu cầu đọc nhiều tài liệu liên quan và trong lớp, chúng mình sẽ vận dụng kiến thức đã đọc để thảo luận, phát biểu. Môi trường học của Minerva yêu cầu học sinh nói rất nhiều, liên tục đưa ra ý kiến, liên tục thảo luận. Việc đọc và đưa ra quan điểm nhiều giúp sinh viên phát triển tư duy phản biện, từ đó nhận thức được đúng/sai trước mỗi tình huống thực tiễn. Sinh viên của trường được đánh giá năng lực dựa trên khả năng hiểu biết và ứng dụng hệ thống các công cụ nhận thức (Habits of Mind and Foundational Concepts), đồng thời phương pháp giảng dạy, tổ chức và đánh giá lớp học đều được các thầy cô đến từ các trường đại học hàng đầu ở Mỹ kỹ lưỡng chọn lọc và áp dụng.

Đặc biệt, được đi tới nhiều nơi và học tập trong môi trường tiến bộ nhưng học phí ở Minera chỉ bằng ⅓ so với chi phí bạn bỏ ra cho các trường đại học Mỹ khác ($13,450/năm) bởi tiêu chí của trường là cắt giảm học phí, tập trung đầu tư vào chất lượng bài giảng thay vì khuôn viên, cơ sở vật chất để tận dụng tối đa những phương tiện sẵn có của địa phương.

>> “Chiêm ngưỡng” khuôn viên đẹp như mơ của các trường đại học tại Mỹ

Thông tin chi tiết về học phí và các chi phí liên quan bạn có thể xem tại đây. Đáng lưu ý là 81% sinh viên của trường được nhận hỗ trợ tài chính bao gồm ba gói hỗ trợ chính là khoản vay lãi suất thấp (6,5%/năm), công việc vừa học vừa làm ở trường và học bổng dựa vào năng lực cũng như tài chính gia đình. Trường áp dụng cách tuyển sinh need-blind (bạn cần hỗ trợ bao nhiêu trường sẽ cho bấy nhiêu) và merit - based (học bổng không xét đến khả năng tài chính mà tập trung vào thành tích, năng lực của bạn). Cứ yên tâm là một khi bạn đã xuất sắc vượt qua vòng thi năng lực, trường sẽ giúp đỡ bạn hết sức để bạn được nhập học.

Bạn có trải nghiệm gì đáng nhớ với Minerva?

Điều mình thích nhất là có rất nhiều hoạt động, sự kiện từ học thuật tới công nghệ, nghệ thuật ngoài giờ lên lớp. Vì trường nằm ở thung lũng Silicon nên tụi mình có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều CEO, nhân vật có tầm cỡ. Sinh viên Minerva có thể dễ dàng tới tham quan các công ty startup để mở rộng mạng lưới quan hệ, hay tham gia các sự kiện được tổ chức tại Stanford để học design thinking, hoặc tham gia các hackathon để tạo lập phần mềm. Ngoài ra, có rất nhiều chương trình tình nguyện, hoạt động trải nghiệm, công việc làm thêm, học bổng giao lưu để sinh viên có cơ hội kết nối với người dân địa phương, hiểu hơn về cuộc sống bản địa.

Kinh nghiệm du học của mình là hãy thoải mái chia sẻ và kết bạn bởi một khi bạn có ý tưởng thú vị, những người bạn khác tại Minerva sẽ nhanh chóng cùng bạn thực hiện. Ở Minerva, cảm giác liên tục được bận rộn với học, hoạt động và làm việc, được hỗ trợ để cùng thực hiện các dự án khiến cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Chủ nhật và thứ hai là 2 ngày đặc biệt ở Minerva bởi chủ nhật là ngày nấu ăn truyền thống của từng quốc gia, còn thứ hai là dịp để mọi người hiểu hơn về nhau qua các câu chuyện của bản thân. Cũng nhờ vậy mà mình mới biết Minerva sở hữu một cộng đồng sinh viên quốc tế năng nổ: có bạn đã sở hữu hẳn 3 công ty riêng, có bạn từng đi thực tập ở Apple hay có bạn lập một kênh Youtube để review tất tần tật về máy bay. Với tỉ lệ 78% sinh viên không phải là người Mỹ đến từ hơn 50 quốc gia, đây cũng là một môi trường học lý tưởng cho những bạn sinh viên có nguyện vọng trải nghiệm cuộc sống đa văn hóa.

Bạn có gặp khó khăn gì khi học tại đây không và bạn đã vượt qua như thế nào?

Vì sinh viên Minerva di chuyển giữa nhiều điểm đến khác nhau nên nỗi lo lớn nhất của mọi người là sợ trượt môn, bởi vì việc học lại không hề dễ dàng với rào cản của việc chênh lêch múi giờ. Có người bạn của mình bị rớt môn nên cứ 3 giờ sáng phải lên mạng để học theo múi giờ bên kia trái đất. Vậy nên, cho dù có hoạt động nhiều thế nào, các bạn cũng nên tập trung chính vào việc học của mình bằng cách đọc hết các tài liệu tham khảo trước khi tới lớp, chăm chỉ phát biểu và đưa ra quan điểm cá nhân trong lớp học hoặc làm bài tập nhóm đúng hạn.

Môn học mà các bạn Châu Á như mình cảm thấy khó là môn dạy về các kỹ năng mềm với mục tiêu giúp bạn giải quyết các tình huống thực tế. Các bạn châu Âu, châu Mỹ được rèn những kiến thức này từ sớm nên học hành rất trơn tru. Do vậy, lời khuyên mình muốn dành cho bạn đó là đừng ngần ngại kết bạn, học hỏi và nhất là kiên trì cố gắng. Bạn cũng nên tận dụng office hours, khoảng thời gian quý báu trong tuần để trực tiếp gặp thầy cô và hỏi về các khúc mắc gặp phải.

Cảm ơn Khanh vì những chia sẻ rất bổ ích. USIS Education chúc bạn có thêm nhiều trải nghiệm ý nghĩa tại Minerva nhé!