Kinh nghiệm học tốt bậc phổ thông tại Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Du học Mỹ bậc trung học mang đến rất nhiều lợi ích như xây dựng khả năng tiếng Anh vững chắc (đặc biệt là kĩ năng nghe - nói), thuận lợi hơn trong việc nộp đơn vào Đại học cũng như tăng cường khả năng được cấp học bổng. Không những thế, những bạn đến Mỹ từ bậc trung học phổ thông sẽ dễ dàng hơn trong việc hoà nhập với nền văn hoá bản địa, xây dựng nền tảng vững chắc để tạo dựng thành công sau này.

Học trung học phổ thông tại Mỹ không hề khó, nhưng bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều để đạt kết quả tốt. Ngay sau đây sẽ là một số bí quyết học tốt bậc phổ thông tại Mỹ từ chính các du học sinh trong mạng lưới cộng tác viên của USIS Education.

>> Giải mã ưu điểm, hạn chế và các quan niệm sai lầm về du học Mỹ bậc trung học phổ thông

Kinh nghiệm 1: Chăm chú phát biểu, ghi chép và lắng nghe

Khi nghe giảng, ai cũng rất dễ bị sao nhãng và bắt đầu nghĩ đến những chuyện vẩn vơ như trưa nay ăn gì, cuối tuần làm gì… Như thế, bạn sẽ không tiếp thu được gì từ giáo viên và nên nhớ rằng, có nhiều kiến thức mà giáo viên giảng trong lớp không có trong sách và rất có thể nó sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra!

Để có thể tập trung vào lớp học, bạn có thể làm 3 điều sau đây:

  • Phát biểu: giúp luyện kĩ năng nói, tranh luận và thuyết phục trước đám đông
  • Ghi chép: giúp luyện kĩ năng viết và tóm gọn được ý chính của bài giảng
  • Lắng nghe: để lắng nghe và học hỏi tư duy phản biện của người khác

=>> Lộ trình du học Mỹ dành cho học sinh đang học lớp 11

Kinh nghiệm 1: Chăm chú phát biểu, ghi chép và lắng nghe
Tập trung cao độ ở lớp học sẽ giúp bạn tiếp thu và nhớ kiến thức ngay tại lớp học

Kinh nghiệm 2: Lên kế hoạch và làm bài tập về nhà đầy đủ

Vì sao bài tập về nhà quan trọng? Nhiều học sinh luôn không hiểu vì sao giáo viên lại cho bài tập về nhà để làm gì. Thật ra bài tập về nhà được thiết kế để giúp củng cố những gì được dạy trong lớp. Sự lặp lại thường là chìa khoá để ghi nhớ một thứ gì đó. Đây là một kỹ năng quan trọng để tập trung hơn trong việc học.

USIS Education đảm bảo với bạn rằng khi đi học trung học phổ thông ở Mỹ, bạn sẽ thấy các bạn học sinh đều có một cuốn sổ tay lên kế hoạch để ghi chép thời hạn làm bài tập, lịch kiểm tra, cho đến giờ tập các môn ngoại khoá… Đây là một thói quen được tập cho học sinh Mỹ từ lúc mới cắp sách đến trường. Việc lập kế hoạch trước cho những thứ mình cần làm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều - không những trong thời gian học phổ thong hay Đại học, mà còn vô cùng hữu ích trong cuộc sống sau này.

Kinh nghiệm 2: Lên kế hoạch và làm bài tập về nhà đầy đủ
Bài tập về nhà sẽ giúp bạn tiếp thu lại và nhớ sâu hơn những kiến thức đã học trên lớp

Trong quá trình lên kế hoạch trong cuốn sổ tay luôn mang theo người, USIS Education tin rằng sẽ dễ nhớ hơn nếu bạn tô đậm/highlight những bài kiểm tra sắp tới. Đối với các các bài luận văn hay dự án làm dài ngày thì bạn nên chia nhỏ nó ra thành từng giai đoạn, như ngày 1 phải làm được bước này, ngày 2 phải làm bước tiếp theo…

>> Du học mỹ từ cấp 3 cần chuẩn bị những gì?

Và quan trọng nhất, nếu cần sự giúp đỡ khi làm bài tập về nhà, đừng ngại tìm đến hỗ trợ của nhà trường và bạn học. Chẳng hạn, bạn có thể nán lại sau tiết học để hỏi giáo viên, hỏi thăm người bạn giỏi nhất ở trong lớp đó, rủ các bạn khác cùng học nhóm hay đơn giản là chủ động tự học thông qua việc tìm hiểu các ví dụ tương quan trên mạng và tóm tắt những gì bạn ghi chép trong vở dưới dạng sơ đồ sao cho dễ nhớ.

Kinh nghiệm 3: Tạo thói quen hàng ngày để không rơi vào cảnh “nước đến chân mới nhảy”

môi trường học tập Mỹ, một kỹ năng học tập tốt ở bậc phổ thông là tạo ra thói quen thường xuyên trong ngày. Ví dụ thức dậy hay đi ngủ cùng một giờ mỗi buổi sáng. Khi lập hành trình một ngày của mình, bạn nhớ thực hiện các bước sau:

  • Quyết định khi nào bạn muốn thức dậy và khi nào bạn muốn đi ngủ. Tạo thói quen cho hai việc này.
  • Sau đó viết ra tất cả những gì bạn làm ở giữa. Nếu mỗi ngày làm một điều khác nhau thì lập kế hoạch cho từng ngày trong tuần.
  • Lưu ý thời gian bắt đầu và kết thúc của từng mục, và tổng thời gian là bao nhiêu (Ví dụ: [13:30] AM - [14:00] AM là 30 phút)

USIS Education cũng muốn lưu ý rằng, với bất kỳ khoảng trống nào bạn cũng nên hoạch định sẵn sẽ làm gì với chúng, và đặc biệt là phải đảm bảo có ít nhất 2 giờ trở lên cho bài tập về nhà mỗi ngày sau giờ học. Bằng cách này, bạn sẽ không phải rơi vào tình cảnh “nước đến chân mới nhảy” mà phần đông du học sinh gặp phải.

Kinh nghiệm 3: Tạo thói quen hàng ngày để không rơi vào cảnh “nước đến chân mới nhảy”
Đừng bao giờ rơi vào tình trạng nước đến chân mới nhảy ở môi trường học tập tại Mỹ

Có lời khuyên này là bởi vì hẳn ai trong chúng ta sau một ngày dài ở trường đều có tâm lý muốn được nghỉ giải lao với chiếc TV hoặc cuốn sách đang đọc dở. Và lúc đầu bạn lên kế hoạch chỉ giải trí 30 phút nhưng rất có thể khi xem xong chương trình TV yêu thích hay đọc đã cuốn truyện, đã là 1-2 tiếng trôi qua. USIS Education giới thiệu hai cách hiệu quả nhất để đánh bại sự trì hoãn:

  • Thói quen tốt sẽ được hình thành nhờ thường xuyên lặp đi lặp lại mỗi ngày
  • Bắt tay vào làm việc trước khi bạn nghĩ tới điều đó. Bạn càng nghĩ là bài tập đó khó hay không vui thế nào thì bạn càng trì hoãn nó thêm. Thay vào đó, hãy suy nghĩ viễn cảnh bạn sẽ được “giải thoát” như thế nào sau khi hoàn thành việc đó để lấy đó làm động lực!

=>> Những kỹ năng cần biết để du học Mỹ thành công

Kinh nghiệm 4: Chọn chỗ học thích hợp & tắt âm điện thoại

Địa điểm học ảnh hưởng rất nhiều đến việc bạn có tập trung để hoàn thành việc sớm hay muộn. Để tìm được chỗ học thích hợp, bạn cần đảm bảo các tiêu chí yên tĩnh, ánh sáng (để giúp bạn tỉnh táo hơn và không gây hại cho mắt), đồng thời nhiệt độ cũng không nên quá lạnh hay quá nóng. USIS Education muốn lưu ý với bạn một điều rằng đừng tìm nơi nào đó quá thoải mái (với một chiếc sofa êm ái hay khung cảnh quá đẹp chẳng hạn) vì điều đó có thể khiến bạn muốn… ngủ quên.

Kinh nghiệm 4: Chọn chỗ học thích hợp & tắt âm điện thoại
Tránh xa các social media và chọn nơi không quá nhiều tiếng ồn để việc học tập của bạn thêm hiệu quả

Và tất nhiên là trừ khi bạn có thể tập trung trong môi trường tiếng ồn và những khi làm việc nhóm - đừng học ở nơi xung quanh có nhiều người đang trò chuyện. Đặc biệt là hãy tránh xa những ảnh hưởng từ chiếc điện thoại nhất có thể bằng việc tắt âm hoặc chuyển sang chế độ máy bay, hay thậm chí là tắt nguồn điện thoại. Nếu bạn đang cố gắng tập trung vào một bài tiểu luận hay ôn tập cho một kì thi nào đó, việc lướt facebook, nghe nhạc, và nhắn tin cho bạn bè sẽ ngốn rất nhiều thời gian quý báu.

=>> 4 thách thức gặp phải khi lần đầu du học Mỹ

Kinh nghiệm 5: Giảm áp lực của việc học

Du học bậc trung học phổ thông tại Mỹ sẽ không tránh khỏi cảm giác căng thẳng. Để giúp bạn bạn giảm stress hiệu quả, USIS Education sẽ mách bạn 2 mẹo vặt đơn giản nhưng đã qua kiểm chứng của nhiều thế hệ du học sinh. Thứ nhất là hãy tích cực phân bổ thời gian nghỉ ngơi. Sau khi ngồi khoảng 40 phút - 1 tiếng, bạn hãy đứng dậy vươn vai đi bộ lòng vòng để máu tuần hoàn giúp ghi nhớ và tỉnh táo hơn.

Kinh nghiệm 5: Giảm áp lực của việc học
Một thời gian biểu hợp lý sẽ giúp bạn cảm thấy không mệt mỏi, áp lực

Và quan trọng hơn cả là hãy cố gắng suy nghĩ tích cực trong mọi việc. Đừng bao giờ nghĩ mình sẽ rớt môn này hay mình không giỏi môn này. Một trong những cách để không suy nghĩ tiêu cực là thay thế nó bằng những suy nghĩ tích cực và tìm kiếm hướng giải quyết cho thử thách trước mắt. Chẳng hạn nếu bạn không hiểu đề bài đang hỏi gì thì hãy suy nghĩ cách tìm ra những từ khóa chính, rồi bắt đầu hỏi han, tìm kiếm những nội dung khúc mắc trong sách vở, Internet...

Chúc các bạn có một trải nghiệm du học bậc phổ thông tại Mỹ thành công, và đừng quên tìm hiểu Top 5 trường trung học Mỹ được nhiều du học sinh Việt Nam lựa chọn nhất!