Kinh nghiệm học năm nhất tại trường San Jose State University

Chuyên đề: Thông tin du học

Những ngày đầu theo học tại một xứ sở xa xôi - nhất là nơi có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới như Mỹ, thật không dễ dàng cho việc thích nghi. Chia sẻ của bạn Bùi Khánh Thi, du học sinh ngành Khoa học máy tính, Đại học San José State, sẽ bật mí với độc giả USIS Education những kinh nghiệm du học mỹ ở năm học đầu tiên tại một trong những ngôi trường công lập lâu đời nhất bang California.

>> Xem thêm: Năm học đầu tiên ở Mỹ: trải nghiệm và trưởng thành

Xin chào Khánh Thi, bạn có thể chia sẻ với USIS Education lý do bạn đã chọn Đại học San José State (SJSU)?

Tọa lạc ở thung lũng Silicon, đây là một vị trí cực kỳ thuận lợi cho ngành học khoa học máy tính mà mình theo đuổi. Các giáo sư ở khoa là những kĩ sư, nhà khoa học nổi tiếng trong ngành nên dạy rất thực tế. Thêm một điều mà dân học khoa học kĩ thuật như mình cực kỳ thích thú khi du học Mỹ ở trường đại học công nghệ thông tin này là bọn mình luôn được chiêm ngưỡng và sử dụng những sản phẩm công nghệ thông minh hiện đại nhất như xe không người lái và đổ xăng tự động…

Lý do chọn Đại học San José State
San José State (SJSU) tọa lạc ở thung lũng Silicon, vùng đất hứa của những tín đồ và học giả công nghệ thông tin

Ban đầu, Thi cũng khá băn khoăn bởi SJSU là trường công nên không có nhiều học bổng. Tuy vậy, trường cũng có những chế độ ưu đãi và học phí cũng không cao, cộng thêm là Thi ở nhờ nhà họ hàng nên vẫn quyết tâm theo học tại trường.

Để xác định xem bản thân có phù hợp với một ngôi trường nào đó hay không, thứ nhất, cần phải tìm hiểu điểm mạnh của trường về ngành học mà mình muốn theo học. Các vấn đề liên quan trực tiếp đến môi trường sống như thời tiết, con người cũng quan trọng không kém.

=>> Xem thêm: Danh sách các trường đại học tại tiểu bang California trên USIS Education

Một điểm mà bạn cần phải xem xét kỹ khi trong thời gian xem xét kế hoạch du học Mỹ của mình là càng sống trong thành phố sôi động, bạn càng có nhiều cơ hội học hỏi. Thứ hai, tính toán rõ ràng cái được - cái mất, cơ hội về sau cho mình như thế nào, mình phải bỏ ra bao nhiêu. Cuối cùng sau khi đã lựa chọn trường rồi, bạn nên lên diễn đàn College Confidential để biết tỉ lệ cạnh tranh của những năm học trước đó.

>> Xem thêm: 5 lý do California là lựa chọn lý tưởng để du học Mỹ

Những ưu điểm và hạn chế về SJSU theo đánh giá của bạn?

Ở San José, giáo sư giảng dạy cực kỳ tận tình, luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và hỗ trợ sinh viên. Trường có rất nhiều nguồn lực hỗ trợ sinh viên tự học. Điều mình ấn tượng nhất là trường có riêng một phòng ban/ trung tâm hỗ trợ học tập cho sinh viên, trong đó, có một chương trình mà nhà trường thuê các sinh viên đã từng học tốt môn học đó gia sư cho các sinh viên đang học. Hơn nữa, trường có trung tâm tư vấn, hỗ trợ việc làm (career center). Các trung tâm này sẽ giúp các sinh viên hoàn thiện CV và tìm cơ hội thực tập hoặc ở những việc làm thêm.

Những ưu điểm và hạn chế về SJSU
SJSU có cả trung tâm hỗ trợ học tập và việc làm cho các sinh viên

Song song với đào tạo, trường cũng rất chú trọng đến đời sống sinh viên. Trường cung cấp 6 buổi tư vấn tâm lý miễn phí cho sinh viên và hỗ trợ chi phí y tế tại phòng y tế của trường, đặc biệt là mua thuốc sẽ rẻ hơn mua ngoài. Về vấn đề chỗ ở, trường có chính sách hỗ trợ những sinh viên gặp khó khăn về nhà ở như hỗ trợ tiền thuê nhà 1 tháng hoặc ở kí túc xá của trường miễn phí 30 ngày – bởi vì vô gia cư là một vấn đề tại thung lũng Silicon. Về chính trị, mỗi năm trường nghỉ 1 ngày để đi bầu cử.

Nhìn chung mọi thứ ở trường SJSU với mình đều rất tiện ích cho sinh viên, nên nếu nói về điểm trừ thì chỉ có điểm trừ duy nhất là khoản tiền dành cho việc mua sách giáo khoa. Một quyển sách giáo khoa tầm 200$ không dùng được quá 3 lần.

Môi trường học tập ở SJSU ra sao? Bạn có thể kể lại những ấn tượng đặc biệt nhất của bản thân về cuộc sống sinh viên dưới mái trường này?

Khác với hệ thống trường giáo dục khai phóng- liberal art, các sinh viên trường công lập (State University) sẽ chọn ngành học từ năm đầu. Năm nhất dành cho việc học các môn học chuẩn bị cho ngành chuyên môn. Bản thân mình đã học các môn học mang tính giới thiệu như lập trình căn bản, toán, lí... vào năm nhất.

Kinh nghiệm học năm nhất tại trường San Jose State University
"Cuộc sống xung quanh trường SJSU khá nhộn nhịp, cư dân đông đúc và nhiều công ty lớn nên sẽ không bị cô lập" Khánh Thi chia sẻ

Về quy mô sĩ số, một lớp học đại cương sẽ khoảng 300 sinh viên, lớp toán từ 25-30 sinh viên. Khi đi học, chủ yếu là dùng laptop. Trong lớp mọi người có thể phát biểu ý, chia sẻ quan điểm thoải mái.

Các hoạt động ngoại khóa trong trường rất đa dạng, từ các câu lạc bộ, hội/nhóm sinh viên đều có đủ, nhưng được chú ý nhiều hơn là các đội thể thao. Đội bóng đá có một văn hóa rất hay đó là sẽ diễu hành quanh trường mỗi khi chiến thắng trong các trận giao hữu.

Về môi trường sống, cuộc sống xung quanh trường khá nhộn nhịp, cư dân đông đúc và nhiều công ty lớn nên sẽ không bị cô lập. Chưa kể đây là nơi có văn hóa đa dạng, mọi người đến từ nhiều nơi trên thế giới nên môi trường sống rất cởi mở.

>>Xem thêm: 4 thách thức ngày đầu du học Mỹ và bí kíp thích nghi từ sinh viên “tiền bối”

Cuối cùng, bạn có muốn nhắn nhủ điều gì với tân du học sinh năm nhất của SJSU?

Về tài liệu học, để tiết kiệm chi phí, tốt nhất bạn không nên mua sách giáo khoa trước khi bắt đầu vào học. Hãy đợi đến khi đã nhập học để có thể hỏi giáo sư xem sách có thực sự cần thiết ngoài những tài liệu giáo sư gửi không, sau đó kiểm tra xem thư viện có bản sao hay không rồi mới mua.

Kinh nghiệm học năm nhất tại trường San Jose State University
Kế hoạch học tập từ trước sẽ giúp du học sinh học tập hiệu quả hơn

Về học tập, kế hoạch học tập chi tiết là cực kỳ quan trọng. Bạn cần phải có kế hoạch học tập chi tiết cho từng môn học, từng kì học và một kế hoạch học tập tổng quan. Vì học đại học sẽ không có ai nhắc nhở hay quản thúc việc học của bạn nên yếu tố tự họ là vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, để có nhiều thời gian hơn cho việc thực tập hoặc tự nghiên cứu, bạn có thể tiết kiệm thời gian học ở trường bằng cách đăng kí học khi trường mở kì mùa đông.

USIS Education xin cám ơn bạn về những chia sẻ thiết thực, và mong ước sẽ được tiếp tục cập nhật những trải nghiệm hữu ích của bạn về cuộc sống du học Mỹ!