Kinh nghiệm học MBA tại trường kinh doanh Darden, Đại học Virginia

Chuyên đề: Thông tin du học

Học MBA tại Mỹ đang là xu hướng phổ biến của nhiều du học sinh bởi tính thực tế của chương trình học, môi trường học thuật cởi mở, phát triển toàn diện cũng như cơ hội nghề nghiệp cao. Nhằm mang đến bạn cái nhìn rõ nét và chân thực hơn về việc học MBA ở Mỹ, USIS Education đã phỏng vấn bạn Lê Thị Thùy Linh, hiện đang du học Mỹ tại trường kinh doanh Darden, Univeristy of Virginia, Mỹ.

Chào Linh, bạn có thể giới thiệu sơ qua về bản thân?

Mình tên là Lê Thị Thùy Linh, hiện đang theo học chương trình MBA tại Darden School of Business, University of Virginia, Mỹ. Trước khi đi học, mình đã có 5 năm kinh nghiệm làm marketing trong vai trò Brand Manager tại hai tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng: Unilever và Carlsberg Việt Nam. Trong khoảng thời gian đi làm, mặc dù có nhiều cơ hội thăng tiến nhưng mình nhận thấy bản thân bị chững lại và những kiến thức mình có được từ hồi đại học không đủ để giúp mình giải quyết những vấn đề trong công việc một cách hiệu quả. Vì vậy, mình chọn việc theo học MBA 2 năm để tập trung học và hoàn thiện thêm nhiều kĩ năng chuyên môn cho bản thân hơn.

Vì sao bạn chọn trường kinh doanh Darden để theo học? Nội dung đào tạo ở Darden ra sao?

Đầu tiên, mình chọn học MBA ở Mỹ vì chương trình học đào tạo toàn diện và có nhiều cơ hội tốt để tạo đà phát triển cho sự nghiệp. Tiếp đó, mình giới hạn các trường và đối chiếu xem điểm GMAT, profile, kinh nghiệm đi làm của mình có phải những yếu tố trường tìm kiếm hay không. Mình chọn trường kinh doanh Darden tại Đại học Virginia vì Darden thường xuyên được xếp hạng là một trong 15 trường kinh doanh hàng đầu ở Mỹ và top 30 trên thế giới.

>>> Xem thêm: 6 ưu thế vượt trội của nền giáo dục Mỹ

Linh tham gia khóa học trí tuệ nhân tạo tại Đức
Linh tham gia khóa học trí tuệ nhân tạo tại Đức

Nhìn chung, khóa học chia thành 2 phần chính: core subjects (các môn bắt buộc) và elective subjects (các môn sinh viên sẽ chọn thêm theo định hướng cá nhân). Cấu trúc chương trình học tại Darden dành nhiều thời gian cho các môn bắt buộc hơn nhiều chương trình MBA khác – có 15 môn bắt buộc bao quát tất cả các mảng của hoạt động quản trị doanh nghiệp như tài chính, kế toán, marketing, vận hành (Operations), đạo đức kinh doanh, lãnh đạo doanh nghiệp,… Các môn tự chọn sẽ chuyên sâu hơn với nghề nghiệp bạn muốn theo đuổi như chiến lược, khởi nghiệp, công nghệ thông tin,…

Đặc điểm của chương trình MBA là tập trung vào hoạt động tuyển dụng. Do đó, trường hỗ trợ sinh viên về vấn đề tuyển dụng ngay khi nhập học, với mục tiêu giúp sinh viên tìm được vị trí thực tập tốt vào dịp hè, và kết thúc khóa học với công việc toàn thời gian như ý. Trường cung cấp nhiều tài nguyên để hỗ trợ sinh viên chọn ngành, chọn công ty, luyện phỏng vấn và sửa resume.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm săn học bổng MBA toàn phần tại ĐH Babson, trường dạy khởi nghiệp số 1 tại Mỹ

Phương pháp dạy chính tại Darden là “case method”, mỗi bài học được truyền đạt thông qua một tình huống thực tế trong doanh nghiệp. Mỗi buổi học sinh viên sẽ trải qua 4 bước bao gồm: tự học, thảo luận với nhóm học riêng, thảo luận trong lớp và tự tổng hợp lại.

Bước 1 - tự học: Các case study được giao trước buổi học và sinh viên sẽ phải tự giải quyết vấn đề bằng những kiến thức, kinh nghiệm sẵn có của bản thân. Điều này rèn luyện cho sinh viên có tính chủ động khi tiếp cận các vấn đề.

Bước 2 - thảo luận với nhóm học riêng: Đây là nhóm học được cố định trong 3 kì đầu tiên của năm nhất gồm 6 người với kinh nghiệm và chuyên môn đa dạng. Thông qua việc thảo luận về phương pháp giải quyết và trao đổi những thắc mắc còn tồn đọng, sinh viên có được cái nhìn đa chiều và sâu hơn về vấn đề.

Bước 3 - thảo luận trên lớp: Sinh viên sẽ thảo luận bài tập với lớp học gồm 60-70 người dưới sự điều phối của giáo sư. Trong đó, giáo sư sẽ chỉ định hương nội dung thảo luận mà không trực tiếp đưa ra phương án giải quyết hay nhận xét đúng sai với ý kiến của sinh viên. Điều này giúp sinh viên phát triển tư duy phản biện, chủ động hơn khi trình bày ý kiến. Các giáo sư ở Darden đánh giá cao những sinh viên tích cực tham gia đóng góp ý kiến, thể hiện chiều sâu trong tư duy, cho dù ý kiến đó sai hay đúng.

Bước cuối cho sinh viên khi kết thúc bài giảng trên lớp đó là tự hệ thống, tổng hợp lại kiến thức cho bản thân.

Mình đánh giá cao phương pháp “case method” bởi nhờ đó mình hiểu được những kiến thức mình học có thể áp dụng cho những vấn đề nào trong doanh nghiệp. Ví dụ như môn kế toán, trước đây, mình chỉ tập trung học các phương pháp ghi nhận doanh thu khác nhau. Với “case method” tại Darden, mình hiểu được vai trò của mỗi phương pháp trong thực tiễn kinh doanh của doanh nghiệp, và từ đó tự đánh giá được phương pháp hiện tại đã tối ưu hay chưa. Qua đó, việc học trở nên hứng khởi, dễ hiểu, dễ áp dụng hơn.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm tự học để hòa nhập môi trường đào tạo ở Mỹ

Linh tới thăm trụ sở Paypal ở Silicon Valley
Linh tới thăm trụ sở Paypal ở Silicon Valley

Bên cạnh các kiến thức chuyên ngành, chương trình học tại đây cũng tập trung phát triển tư duy phân tính và sử dụng dữ liệu để đưa ra các quyết định hiệu quả. Như Marketing là một môn học thường bị đánh giá là cảm tính thì tại Darden, giáo trình Marketing sẽ tập trung vào các công cụ khảo sát, điều tra, xử lý thông tin để đảm bảo lý tính trong các quyết định quan trọng.

Điều gì tại Darden khiến bạn ấn tượng trong quá trình học? 

Điều đầu tiên là sinh viên tại Darden tới từ rất nhiều môi trường, nền tảng khác nhau (vận động viên, cầu thủ bóng chuyền, giáo viên, quân nhân,…). Các trường đại học Mỹ, họ trân trọng mọi ngành nghề và những trải nghiệm cá nhân. Điều quan trọng là mình học được gì từ công việc, tạo ra được ảnh hưởng như thế nào, mang tới những giá trị ra sao. Ngày nay, kiến thức chuyên môn có thể dễ dàng có được thông qua các khóa học online, nhưng tư duy và thế giới quan cần thời gian để rèn giũa. Bởi vậy, việc được sống trong môi trường đa dạng, với những cá nhân khác biệt về màu da, quan điểm, trải nghiệm sống khiến mình học hỏi và trưởng thành lên rất nhiều.  

Linh và Learning team
Linh và Learning team

Thứ hai là trường tạo cơ hội cho sinh viên tiếp xúc với đại diện từ các công ty lớn cũng như các nhân vật tiêu biểu trong ngành. Các nhà tuyển dụng hàng đầu thường xuyên tới thăm trường để giới thiệu về công ty và dành thời trao đổi với sinh viên về công việc. Nhiều môn học cũng có đại diện công ty tới và chia sẻ về cái nhìn của người trong cuộc. Ví dụ ở môn Hiệu quả trong quản trị, một nửa thời gian học trên lớp là dành cho các khách mời trực tiếp giải đáp các thắc mắc của sinh viên và cập nhật những giải pháp mới nhất trong từng lĩnh vực. Ngoài ra, trường cũng tổ chức nhiều buổi nói chuyện theo chủ đề với diễn giả là CEO, giám đốc chuyên môn từ các công ty lớn như Google, Hilton, Danaher,…

>>> Xem thêm: Chuẩn bị tìm việc làm sau khi tốt nghiệp tại Mỹ

Điều thứ ba là trường rất khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp. Có một vườn ươm khởi nghiệp (incubator) trong trường để hỗ trợ cơ sở vật chất, đội ngũ tư vấn và cả nguồn vốn nhằm phát triển các ý tưởng kinh doanh của sinh viên. Sinh viên được tạo điều kiện và khuyến khích tham gia các cuộc thi trong và ngoài trường (với giải thưởng lên tới hang ngàn đô la Mỹ), để cọ xát và quảng bá ý tưởng của mình tới các nhà đầu tư.   

Thêm vào đó, điều mình vô cùng trân trọng đó là sự hỗ trợ của các bạn sinh viên bản xứ cũng như giáo sư tại đây với sinh viên quốc tế. Mình nhớ buổi họp đầu tiên để trao đổi về quy chế của lớp học, dù buổi họp kéo dài 3 tiếng và không phải buổi lên lớp bắt buộc nhưng có rất nhiều giáo sư tham dự bởi họ muốn hiểu hơn về tâm tư và suy nghĩ của sinh viên. Các bạn sinh viên Mỹ cùng thống nhất nói tiếng Anh chậm và rõ ràng hơn, tránh dùng từ địa phương để giúp cho sinh viên quốc tế không gặp khó khăn khi giao tiếp. Mặc dù có nhiều khác biệt về mặt văn hóa nhưng mọi người luôn sẵn sàng để giúp đỡ nhau trong quá trình học tập. Mình nhận ra rằng môi trường học tốt tới từ những hành động nhỏ nhất như vậy.

Sinh viên quốc tế được tạo thuận lợi như thế nào?

Đầu tiên đó là thuận lợi về mạng lưới cựu sinh viên của Darden, trong đó có rất nhiều người làm cho các công ty lớn, đặc biệt mạnh nhất trong 3 lĩnh vực tư vấn chiến lược (consulting), ngân hàng đầu tư (investment banking) và quản lí doanh nghiệp (general management). Vì vậy, nếu sinh viên có nhu cầu tìm kiếm cơ hội việc làm trong các lĩnh vực trên, đảm bảo sẽ luôn có những người đi trước hỗ trợ và tư vấn. Khi vào trường, sinh viên cũng sẽ được hỗ trợ luyện tập thêm về tiếng Anh thông qua các phần mềm kiểm tra ngữ pháp hay chỉnh sửa resume, cũng như được tư vấn về chỉnh sửa phát sinh và ngữ điệu. Trung tâm hướng nghiệp trong trường cũng dành sự chú ý đặc biệt cho du học sinh tại Mỹ. Có một chuyên viên chịu trách nhiệm tổng hợp các cơ hội việc làm và tổ chức các buổi chia sẻ, huấn luyện, kết nối với alumni dành riêng cho sinh viên quốc tế.  

Linh và các bạn cùng lớp tới thăm Trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon
Linh và các bạn cùng lớp tới thăm Trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon

Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ với đọc giả USIS Education những kĩ năng cần có khi học MBA?

Đầu tiên, trau dồi kĩ năng đọc và giao tiếp tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng, vì trong quá trình học, bạn sẽ có rất nhiều bài đọc dài mà thời gian đọc lại ngắn. Hơn nữa, để tham gia vào các buổi thảo luận trên lớp hiệu quả, kĩ năng nói rõ ràng, mạch lạc và khiến người khác hiểu là điều không thể thiếu. Một điều cần thiết khác đó là tính chủ động, tự tin và thái độ không sợ sai. Ở Darden, họ coi trọng việc sinh viên dám bày tỏ ý kiến của mình. Nếu muốn được ghi nhận, bạn cần phải chủ động bày tỏ. Và cuối cùng đó là tư duy mở, tức là mình phải sẵn sàng đón nhận những ý kiến đa chiều với tinh thần cởi mở.

Cuối cùng, để tìm kiếm khóa học MBA phù hợp, GMAT Club và Clear Admit là 2 trang web mình thấy vô cùng hữu ích. GMAT Club là diễn đàn toàn cầu giành cho các bạn muốn học GMAT. Ở đây, các bạn có tất cả những tài liệu hữu ích để học GMAT như tips, trick, tài liệu, đề thi thử. Các cuộc thảo luận cũng xoay quanh các chủ đề về trường học, xếp hạng trường và bạn cũng có thể kết nối với các bạn ứng viên MBA khác nữa. Đối với Clear Admit, mình có được rất nhiều thông tin cụ thể hơn về trường như vị trí địa lí, văn hóa, điểm mạnh điểm yếu của từng trường, các tips phỏng vấn, chọn trường, …

Cảm ơn Linh vì chia sẻ vô cùng bổ ích cho đọc giả USIS Education. Chúc bạn thành công trên con đường MBA của mình và có nhiều trải nghiệm ý nghĩa.