Phỏng vấn trực tiếp với cựu sinh viên du học Mỹ về kinh nghiệm chứng minh tài chính

Chuyên đề: Thông tin du học

Một trong những bước quan trọng nhất khi nộp đơn xin visa du học Mỹ là chứng minh tài chính, nhằm chứng minh với chính phủ Mỹ rằng bạn có khả năng trang trải học phí và chi phí sinh hoạt trong suốt quá trình du học nước này. Nếu bạn đi cùng vợ/chồng hay con cái, bạn cũng phải chứng minh khả năng tài chính để chi trả cho những người đi kèm. Bài viết này của USIS Education đã tổng hợp kinh nghiệm chứng minh tài chính dưới dạng hỏi/đáp từ một cựu du học sinh Việt Nam tại bang Texas, Mỹ.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin visa du học Mỹ: những giấy tờ cần chuẩn bị

USIS Education: Cần chứng minh bao nhiêu cho đủ?

Khi bạn nộp đơn xin visa F-1, nguồn tài chính của bạn phải đủ để trang trải cho thời hạn học tập 12 tháng. Thông thường bạn cần chứng minh ít nhất bằng hoặc hơn số tiền được trường ghi trên I-20, trong đó bao gồm tiền học phí và chi phí sinh hoạt tạm tính cho cả 12 tháng. Số tiền này thường được tính dựa trên học phí thực tế của cả năm học cộng với chi phí sinh hoạt cho cả 12 tháng (thường được ước tính bằng cách nhân học phí lên 1,2 – 1,5 lần).

Tính toán xin visa du học Mỹ
Khi bạn nộp đơn xin visa F-1, nguồn tài chính của bạn phải đủ để trang trải cho thời hạn học tập 12 tháng

Cá nhân người viết khi du học Mỹ năm đầu tiên bậc cử nhân đã chứng minh số tiền tương đương 45.000 USD trong tài khoản, biết rằng học phí năm học đó là 23.000 USD. Con số này, như đã chia sẻ, có thể sẽ dao động tùy theo từng năm và ngôi trường mà bạn sẽ theo học.

>> Chi phí Đại học 4 năm tại Mỹ và bí quyết tiết kiệm từ người trong cuộc

USIS Education: Những nguồn tài chính nào là chủ yếu?

Các nguồn tài chính của bạn có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau: tài sản cá nhân hoặc tương đương tài sản có thể chuyển đổi thành tiền mặt; tiền học bổng; trợ giúp tài chính từ bố mẹ; quỹ hoặc tổ chức khác tài trợ. Sau đây là những chứng từ bạn có thể đưa ra để làm bằng chứng:

  • Bản sao kê ngân hàng (phải có dấu xác nhận của ngân hàng và thường trình sao kê của 6 tháng) hoặc chứng chỉ cổ phiếu đang nắm giữ. Lưu ý rằng nếu trong số dư trung bình của sao kê ngân hàng của bạn thấp mà có một khoản tiền mới gửi gần đây, chính phủ Mỹ thường sẽ đặt câu hỏi cho trường hợp này. Vì vậy, nếu bạn mượn tiền của người khác để chuyển vào tài khoản của mình thì nên chia đều ra gởi vào mỗi tháng trong khoảng 8-12 tháng (nếu trên 12 tháng thì càng tốt).

>>> Xem thêm: Những giấy tờ không thiếu trong bộ hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ năm 2019

 

Personal Property
Bạn cần chứng minh được tài chính của mình đủ để đáp ứng việc đi du học
  • Sao kê lương & hợp đồng lao động: nếu nguồn tài chính chủ yếu của bạn là từ cá nhân và bạn đang đi làm, bạn nên chuẩn bị sẵn sao kê lương (ít nhất trong 6 tháng) của bạn. Nếu nguồn tài chính của bạn là từ bố mẹ và nếu bố mẹ bạn đang đi làm, bạn nên nhờ bố mẹ chuẩn bị sao kê lương (ít nhất trong 6 tháng) và hợp đồng lao động. Trong trường hợp bố mẹ bạn làm kinh doanh, bạn nên nhờ bố mẹ chuẩn bị sẵn báo cáo kết quả kinh doanh đã nộp cho tổng cục thuế của năm trước đó.
  • Chứng nhận cho tài sản do bạn hoặc thành viên gia đình tài trợ cho bạn đang nắm giữ có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt. Ví dụ sổ đỏ là một bằng chứng hữu hiệu cho bất động sản. Rất có thể chính phủ Mỹ sẽ còn xem xét liệu tài sản đó có kèm theo bất kỳ khoản nợ hay thế chấp nào khác hay không (nếu có những khoản vay hay thế chấp nào kèm theo, bạn nên đính kèm giấy tờ ngân hàng hoặc biên lai khác cho thấy bất kỳ khoản nợ hoặc thế chấp nào khác đã được trả hết). Một số người kĩ hơn còn thuê chuyên viên thẩm định bất động sản lập chứng từ thẩm định giá trị thật của bất động sản.

USIS Education: Vậy trong trường hợp người bảo lãnh tài chính không phải là bố mẹ, sinh viên cần chứng minh như thế nào?

Nếu bạn là sinh viên được cấp học bổng của trường hay một tổ chức nào đó thì việc chứng minh tài chính càng đơn giản. Khi đó, giấy chứng nhận của bất kỳ học bổng hay khoản trợ cấp từ trường, chính phủ, hay quỹ tài trợ sẽ là tài liệu để chứng minh khả năng tài chính của bạn. Mặc dù những khoản này cũng sẽ được liệt kê trong mẫu I-20 mà bạn nhận được từ trường, bạn vẫn phải cung cấp thư thông báo bạn được nhận những khoản này.

Và sau cùng, nếu bạn được hỗ trợ tài chính bởi một người nào đó ở Mỹ, bạn sẽ cần phải nộp kèm mẫu I-134 có công chứng cùng với sao kê ngân hàng cá nhân trong 3 năm gần nhất và tờ khai thuế trong 3 năm của người đó. Nếu người đó không phải là thành viên trong gia đình bạn, người đó nên viết một bức thư chứng minh rằng họ sẵn sàng chịu trách nhiệm trang trải cho bạn học phí lẫn chi phí sinh hoạt của bạn trong thời gian du học.

Bạn vẫn còn những thắc mắc liên quan đến việc chứng minh tài chính để xin visa du học Mỹ? Đội ngũ tư vấn của USIS Education luôn sẵn sàng giải đáp cho bạn ngay tại đây.