Hỏi/đáp về kinh nghiệm ứng tuyển và săn học bổng Thạc sĩ Luật tại Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Với những cái tên liên tục lọt vào top 10 các trường đào tạo ngành Luật trên thế giới, Mỹ là điểm đến du học thường xuyên lọt vào mắt xanh của sinh viên quốc tế có nguyện vọng du học ngành Luật. Tuy nhiên cơ chế học ngành này tại Mỹ rất đặc thù và khắt khe. Để giúp các bạn có cái nhìn thực tế và kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ khi theo học Thạc sĩ ngành luật tại Mỹ, trung tâm du học Mỹ USIS Education đã trò chuyện cùng bạn Phan Vũ, tốt nghiệp bằng xuất sắc cử nhân Luật (Đại học Luật Hà Nội) và theo học Thạc sĩ Luật tại trường Đại học Indiana, Mỹ, với học bổng 60%.

>> Mời bạn xem thêm: Top nhóm ngành được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Mỹ

USIS Education: Chào Vũ, bạn có thể chia sẻ với độc giả làm thế nào để nhận thư mời nhập học từ một trường Đại học của Mỹ?

Yêu cầu phổ biến nhất của các trường đại học Mỹ là trình độ tiếng Anh và có bằng đại học ngành Luật. Đối với các bạn năm cuối chưa có bằng tốt nghiệp ở thời điểm nộp hồ sơ, bạn có thể xin xác nhận của trường đại học. Về tiếng Anh, ngành luật yêu cầu trình độ tiếng Anh khá cao - hầu hết các bạn theo học ngành luật bên Mỹ thường đạt từ 7.5 điểm chuẩn chứng chỉ IELTS trở lên hoặc các chứng chỉ tương đương.

Phan Vũ chụp tại trường Indiana khi bắt đầu sang học
Phan Vũ chụp tại trường Indiana khi bắt đầu sang học

USIS Education: Vậy điều kiện để được nhận học bổng là gì, và yếu tố nào là quan trọng nhất để giành được học bổng?

Thực tế các suất học bổng dành cho ngành luật tại Mỹ rất ít và nếu có thì học bổng cũng không cao. Tuy nhiên việc bạn giành được học bổng hay không phụ thuộc vào hồ sơ của bạn và cách bạn thể hiện bản thân trước hội đồng tuyển sinh nhà trường. Mức độ khó dễ cũng tùy thuộc vào thứ hạng của trường và giá trị học bổng. Theo mình, điều kiện tiên quyết để được nhận học bổng trước hết là bạn phải trúng tuyển vào trường, sau đó sẽ nộp bài luận (nội dung và số lượng tùy theo yêu cầu của từng trường) để thể hiện nguyện vọng xin học bổng của mình.

Ngoài ra, 2 yếu tố mang tính quyết định đến kết quả xin học bổng đó là bài luận và phỏng vấn. Cả hai giai đoạn này ứng viên cần thể hiện rõ nét điểm “độc đáo”, khác biệt của bản thân, đồng thời chứng minh được bạn là người phù hợp và xứng đáng hơn những ứng viên còn lại.

 

Phan Vũ phát biểu tại lễ bế giảng khóa 40, trường Đại học Luật Hà Nội
Phan Vũ phát biểu tại lễ bế giảng khóa 40, trường Đại học Luật Hà Nội

Những đóng góp của hoạt động ngoại khóa cũng không nên xem nhẹ, bởi nền giáo dục Mỹ rất quan tâm đến các hoạt động vì cộng đồng. Lý tưởng nhất là khi hoạt động ngoại khóa có liên quan trực tiếp đến ngành học. Cá nhân mình đã từng là chủ nhiệm câu lạc bộ Sinh viên nghiên cứu khoa học của trường, đồng thời đại diện cho trường tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế.

>> Du học Mỹ bậc thạc sĩ & các điều kiện tuyển sinh phổ biến

USIS Education: Theo Vũ, cần chú ý những yếu tố nào khi lựa chọn khóa học?

Trước khi theo học, bạn nên tìm hiểu kĩ về các loại bằng cấp được đào tạo tại Mỹ đối với ngành Luật để chọn lựa và theo học đúng định phướng phát triển sự nghiệp. Ví dụ, bằng J. D (Juris Doctor) hướng đến đào tạo luật sư, mặc dù dịch ra là Tiến sĩ Luật học - nhưng về bản chất hoàn toàn khác với bằng Tiến sĩ Luật học ở Việt Nam vốn thiên về nghiên cứu.

Việc chọn môn học cũng rất quan trọng. Bạn cần xác định rõ định hướng làm việc sau này và tìm hiểu kĩ càng về môn học trước khi ứng tuyển để không lãng phí tiền bạc và thời gian. Cụ thể, ở trường mình, học phí cho một tín chỉ là 1467 USD, trung bình mỗi môn khoảng 2-3 tín, có môn nhiều nhất là 4 tín chỉ.
>> Mời bạn xem thêm: Top nhóm ngành được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Mỹ

Tìm hiểu trước về ngành học của mình trước khi sang Mỹ du học
Trước khi theo học, bạn nên tìm hiểu kĩ về các loại bằng cấp được đào tạo tại Mỹ đối với ngành theo học của mình

Mình cũng muốn lưu ý một chút về ngân sách dành cho các tài liệu, giáo trình phục vụ cho việc học. Nhiều bạn mới sang sẽ bị sốc vì sách vở rất đắt bởi môt quyển sách dùng cho duy nhất một môn học có giá lên tới vài triệu đồng. Để tiết kiệm chi phí trong quá trình du học Mỹ nhất là về khoản sách vở, bạn nên mua sách cũ, thuê lại sách trong khoảng thời gian nhất định hay tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên của trường.

USIS Education: Bạn có thể tiết lộ bí quyết học tốt chương trình Thạc sĩ Luật trong quá trình du học Mỹ?

Để sở hữu một profile hoàn hảo, mình đã phải trải qua một quá trình phất đấu dài ngày, với một danh sách gạch đầu dòng những thứ cần chuẩn bị. Kinh nghiệm của mình là cần phải nỗ lực ngay từ thời điểm bắt đầu bạn nảy sinh mong muốn đi du học Mỹ: Kiến thức chuyên ngành, Tiếng Anh và hoạt động ngoại khóa.

Để học lên bậc cao hơn, bạn còn phải nắm chắc kiến thức chuyên ngành ở bậc Đại học – được phần nào thể hiện qua GPA. Bên cạnh đó, tham gia nghiên cứu khoa học là cách cực kỳ hiệu quả không những giúp nâng cao năng lực pháp lý mà còn giúp bạn làm quen với việc nghiên cứu khoa học – vốn là một trong những kỹ năng bắt buộc ở các chương trình cao học. Chưa kể đây cũng là cách để tô điểm cho hồ sơ của bạn với các giải thưởng giành được.

Các du học sinh cần phải nỗ lực ngay từ thời điểm bắt đầu bạn nảy sinh mong muốn đi du học Mỹ

Còn về việc học tiếng Anh, cần phải xác định rõ tầm quan trọng để có thái độ học nghiêm túc với cả 4 kỹ năng nghe-nói-đọc-viết. Đặc biệt, đối với ngành Luật, tiếng Anh là yếu tố thiết yếu, với kho từ vựng chuyên ngành vô cùng phức tạp. Mặc dù bản thân đạt IELTS 8.5 nhưng khi sang bên này học mình cũng gặp phải chút ít khó khăn khi đọc sách chuyên khảo cũng như quy cách trình bày.

USIS Education: Cuối cùng, những bạn muốn du học Mỹ bậc Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp cử nhân ngành Luật tại Việt Nam còn phải lưu ý những gì?

Mình tốt nghiệp giữa tháng 6 và bắt đầu học bên Mỹ đầu tháng 8. Những bạn muốn theo học Thạc sĩ ngay sau khi tốt nghiệp đại học cần có kế hoạch và chiến lược ngay từ đầu. Thời điểm bắt đầu để bắt tay vào việc chọn trường, chuẩn bị hồ sơ là kì đầu tiên của năm cuối, muộn nhất là phải chuẩn bị trước một kì học. Để săn học bổng thành công, bạn cần phải nhận được thư mời nhập học càng sớm càng tốt. Từ đó, bạn có thể lên website của trường để tìm hiểu các quỹ học bổng khác nhau. Bạn có thể ứng tuyển nhiều quỹ khác nhau để tăng cơ hội. USIS Education cám ơn bạn rất nhiều về những kinh nghiệm hữu ích! Xin chúc bạn những điều tốt lành trên hành trình sự nghiệp sắp tới!

Featured photo credit:

Indiana University – Maurer School of Law’s Fanpage