Hỏi đáp về điều kiện và quyền lợi visa du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Việc hiểu rõ các điều kiện và quyền lợi của visa du học Mỹ là bước vô cùng quan trọng trước khi lên đường sang Mỹ du học. “Có những loại visa du học Mỹ nào?”, “Điều kiện xin visa có khó không”… USIS Education đã tổng hợp những thắc mắc phổ biến xoay quanh loại visa này để bạn nắm rõ quyền và trách nhiệm của bản thân trong quá trình học tập tại Mỹ.

Điều kiện để được cấp visa du học Mỹ là gì?

Trước khi xin visa du học Mỹ, bạn cần được sự chấp thuận từ một trường tại Mỹ và trường này phải được Chương trình Du học và Trao đổi Sinh viên (SEVP) xác nhận. Khi đã được chấp thuận, bạn sẽ nhận được giấy I-20 từ văn phòng sinh viên quốc tế của trường. Mẫu đơn này là văn bản có thông tin của bạn lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu được gọi là Hệ thống thông tin du học và Trao đổi Sinh viên (SEVIS). Khi nhận được giấy I-20, bạn có thể tiến hành thủ tục xin visa du học Mỹ tại Đại sứ quán/Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

=>> Thủ tục các bước làm hồ sơ du học Mỹ 2019

Điều kiện để được cấp visa du học Mỹ
Đơn nhập học từ các trường tại Mỹ là yếu tố đầu tiên để bạn có thể thị thực Visa du học của mình

Có những loại visa du học Mỹ nào?

Tuỳ vào chương trình học tập của du học sinh, chính phủ Mỹ sẽ cấp một trong ba loại visa dưới đây:

  • Visa F-1: Đây là loại visa sinh viên phổ biến nhất. Visa F-1 dành cho sinh viên theo học toàn thời gian tại một trường đại học, cao đẳng, trường trung học tư thục, hoặc chương trình ngôn ngữ tiếng Anh được công nhận tại Mỹ. Du học sinh cũng sẽ cần visa F-1 nếu khóa học của họ có thời lượng trên 18 giờ/tuần.
  • Visa M-1: Visa M-1 dành cho sinh viên tham gia học nghề hoặc đào tạo thực hành tại một học viện của Mỹ.
  • Visa J-1: Nếu bạn tham gia một chương trình trao đổi về văn hoá hoặc học thuật ngắn hạn trong khoảng 1 năm thì bạn cần xin loại visa J-1.

Đối với các bạn muốn du học Mỹ từ lớp 12, điều kiện du học Mỹ lớp 12 thường yêu cầu người học đạt mức điểm trung bình 8.0, năng lực tiếng Anh khá trở lên, GPA trên 6.0 từ lớp 9 đến lớp 11, và bạn có thể cần trải qua một cuộc phỏng vấn với đại diện trường. Với các visa du học Mỹ này, bạn có thể làm việc tại Mỹ để trang trải kinh phí với một số ràng buộc như chỉ làm trong khuôn viên trường, thời gian làm việc tối đa tối đa 20 giờ/tuần trong năm học và 40 giờ/tuần vào các kỳ nghỉ.    

những loại visa du học Mỹ
Ba loại visa du học Mỹ phổ biến nhất là visa F1, visa M1 và visa J1

Visa du học Mỹ có thời hạn bao lâu?

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng visa du học Mỹ chỉ có thời hạn 1 năm dẫu bạn học hệ Cử nhân 4 năm hay Thạc sĩ 2 năm. Thực chất visa du học Mỹ cần thiết để bạn nhập cảnh vào Mỹ, còn thời hạn chương trình học của bạn mới là yếu tố quyết định thời gian du học sinh có thể sinh sống và học tập tại Mỹ.

Điều này có nghĩa là dù cho visa du học Mỹ của bạn đã hết hạn sau một năm, bạn vẫn có thể sinh sống và học tập tại Mỹ hợp pháp cho đến khi kết thúc chương trình học. Tuy nhiên, nếu sau khi hết hạn visa 1 năm, bạn muốn rời khỏi nước Mỹ để về Việt Nam thì bạn bắt buộc phải gia hạn lại visa mới có thể nhập cảnh vào nước Mỹ để tiếp tục chương trình học. Một kỷ niệm đáng nhớ liên quan đến visa du học Mỹ của Ngân Trương (Missouri) là bạn ấy đã phải bay về Việt Nam gia hạn visa sau khi tham dự hội nghị ở Hongkong, như vậy Ngân mới có thể nhập cảnh lại Mỹ và tiếp tục chương trình học của mình.
 

Visa du học Mỹ có thời hạn bao lâu?
Visa du học Mỹ chỉ có thời hạn 1 năm và bạn cần gia hạn visa của mình mỗi năm.

Ngoài ra, theo luật di trú Mỹ, học sinh, sinh viên (F-1 hoặc M-1) có thể mất tình trạng visa nếu không tiếp tục việc học trong vòng năm tháng kể từ ngày chuyển trường hoặc chương trình. Vì thế, bạn cần chú ý về thời hạn visa của mình để tránh rắc rối không đáng có nhé.

Xin visa du học Mỹ dễ hay khó?

Bạn hẳn đã nghe khá nhiều người kháo nhau rằng xin visa du học Mỹ cực kỳ khó. Song, xin visa du học Mỹ dễ hay khó là tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh, hay cách thức chứng minh tài chính của mỗi người. Trước hết, xin visa Mỹ đòi hỏi bạn chứng tỏ cho nhân viên Đại sứ quán/Lãnh sự quán rằng bạn đủ năng lực và có nguồn tài chính bền vững để theo đuổi một chương trình học.   

Thị thực visa du học Mỹ không phải là một quá trình quá phức tạp, nhưng bạn cần nắm rõ những nguồn thông tin chính xác để hoàn thành bộ hồ sơ của mình

Vì phải nhận được giấy chấp thuận của trường mới có thể làm thủ tục xin visa Mỹ, nên năng lực học tập của bạn thường không gặp trở ngại tại bước xin visa du học nữa. Và nguồn tài chính của bạn dù được hỗ trợ từ học bổng của trường hay từ bố mẹ, thì cách thức chứng minh tài chính không hề khó và có rất nhiều tài liệu cho bạn tham khảo. Nếu bạn sẽ du học Mỹ diện tự túc, hãy tham khảo cách chứng minh tài chính khi du học Mỹ diện tự túc của USIS Education. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu cách chứng minh tài chính du học Mỹ từ góc nhìn trong cuộc của những người đã có kinh nghiệm đi trước và cả những bạn du học sinh diện người thân bảo lãnh.

Hy vọng bài viết này của USIS Education giúp bạn hiểu hơn về điều kiện và quyền lợi visa du học Mỹ để chuẩn bị một hành trình thật suôn sẻ. Trong quá trình xin visa, nếu bạn cần trợ giúp từ những chuyên gia dày dạn kinh nghiệm, hãy nối máy ngay với USIS Education.

Call now