Học bổng du học Mỹ: đâu chỉ dành cho sinh viên học lực giỏi!

Chuyên đề: Thông tin du học

Mỹ là điểm đến du học lý tưởng với nhiều trường đại học tốt nhất thế giới và một hệ thống giáo dục đại học vượt trội, tuy nhiên, học phí ở Mỹ cũng khá đắt đỏ. Theo College Board, chi phí trung bình cho năm học 2019-2020 tại một trường tư thục ở Mỹ là $36,880. Số tiền này thật sự không nhỏ, nhưng bạn đừng chùn bước quá sớm vì rất ít sinh viên phải trả toàn bộ chi phí khi học đại học ở Mỹ. Theo NCES, 85% sinh viên đại học tại các trường đại học 4 năm ở Mỹ nhận được hỗ trợ tài chính. Khoản tiền này ước tính lên tới $49,3 tỷ dành cho tiền tài trợ và học bổng mỗi năm.

Đặc biệt, bạn không cần phải là công dân Mỹ để nhận được học bổng tại một trường đại học ở Mỹ. Thậm chí bạn không cần phải là người có thành tích học tập cao ngất ngưỡng hay có năng khiếu vượt trội nhất, bởi nước Mỹ đang chờ đón bạn với nhiều loại hình học bổng được cấp dựa trên các tiêu chí đánh giá riêng.

>> Du học Mỹ bậc sau đại học: bạn đã nghe tới 5 học bổng hấp dẫn này?

1. Học bổng dựa trên Thành tích (Merit-based scholarship)

Khi nhắc đến học bổng đại học Mỹ, đây là loại học bổng mà mọi người thường nghĩ đến đầu tiên. Học bổng sẽ hỗ trợ rất nhiều du học sinh trong các chi phí học tập, sinh hoạt trong khoảng thời gian theo học tại Mỹ.

Thư viện tại một trường đại học Mỹ
Học bổng sẽ hỗ trợ rất nhiều du học sinh trong các chi phí học tập, sinh hoạt trong khoảng thời gian theo học tại Mỹ.

Học bổng dựa trên thành tích được cấp cho sinh viên có năng lực xuất sắc. Tuy nhiên, học bổng thành tích cũng được phân thành nhiều loại:

  • Học bổng học thuật: Những học bổng này có thể được tài trợ bởi các trường đại học hoặc bởi các tổ chức tư nhân, dành cho sinh viên có điểm trung bình xuất sắc và/hoặc điểm SAT/ACT cao.
  • Học bổng hiệu suất học tập tổng quan: Những loại học bổng này không chỉ là điểm số ở trên lớp hay những kỳ thi sát hạch tiêu chuẩn. Trường sẽ nhìn vào thành tích chung của bạn khi còn đang ngồi trên ghế phổ thông, chẳng hạn như những hoạt động ngoại khoá hay bất kỳ dịch vụ cộng đồng tình nguyện nào mà bạn đã tham gia.
  • Học bổng thể thao: NCAA (Hiệp hội Thể thao Đại học Quốc gia), NAIA (Hiệp hội Quốc gia về Thể thao liên trường Đại Học), và NJCAA (Hiệp hội Thể Thao Cao đẳng Quốc gia) sẽ dành những suất học bổng cạnh tranh cho các ứng viên và vận động viên quốc tế muốn học tập tại Hoa Kỳ.
Khuôn viên hồ bơi tại một trường đại học Mỹ
Có rất nhiều học bổng để các du học sinh M ỹ có thể phấn đấu đạt được, một trong số đó là học bổng ngoại khóa

2. Học bổng dựa trên nhu cầu (Need-Based Scholarship)

Những học bổng này được trao dựa trên nhu cầu tài chính của bản thân sinh viên và gia đình. Đáng tiếc là đa số những học bổng loại này chỉ dành cho công dân Mỹ. Tuy nhiên, một số trường đại học cũng dành các suất học bổng dựa trên nhu cầu tài chính cho sinh viên quốc tế. Theo kinh nghiệm của các cộng tác viên USIS Education, bạn có thể trang web của trường để tham khảo thể lệ học bổng của từng trường.

=>> Mời bạn xem thêm: Giải đáp thắc mắc thường gặp về học bổng du học Mỹ

3. Học bổng của trường dành riêng cho sinh viên quốc tế

Trên thực tế, nhiều trường đại học ở Mỹ có học bổng dành cho du học sinh đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh cụ thể. Ví dụ, một số sinh viên có thể nhận được học bổng dành sinh viên quốc tế khi theo đuổi một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể như kỹ thuật. Đa số các lĩnh vực được tài trợ học bổng này sẽ là những ngành mà tại Mỹ đang thiếu nhân lực như Khoa học, Công nghệ, Toán học,… Trong hầu hết các trường hợp, những học bổng này được tài trợ bởi cựu sinh viên của trường đại học.

>> 10 học bổng du học Mỹ hệ cử nhân cho tân sinh viên năm nhất

4. Học bổng theo quốc gia

Nhiều trường đại học cung cấp học bổng cho sinh viên từ một số quốc gia cụ thể, đặc biệt là những người sống ở các nước đang phát triển có điều kiện kinh tế sinh hoạt khó khăn. Ngoài ra, nhiều tổ chức tư nhân cũng lựa chọn đối tượng sinh viên này để trao học bổng. USIS Education khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ danh sách quốc gia ưu tiên, nhằm đảm bảo Việt Nam có tên trong chương trình.

 5. Học bổng tài trợ của chính phủ Mỹ

Chính phủ Mỹ cung cấp nhiều chương trình học bổng, nhưng trong số đó chỉ có một vài học bổng dành cho sinh viên quốc tế.

Hai cái tên chủ yếu mà có lẽ bạn cũng từng nghe qua là:

  • Chương trình sinh viên nước ngoài Fulbright: Chương trình dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học và các nghệ sĩ muốn học tập tại Hoa Kỳ ít nhất một năm. Chương trình mở cho tất cả các lĩnh vực ngoại trừ y học.
  • Chương trình học bổng Hubert Humphrey: Học bổng này không dành cho một chương trình cấp bằng mà dành cho các chuyên gia muốn học tập tại Hoa Kỳ trong ít nhất 10 tháng.

6. Học bổng được tài trợ tư nhân

Đôi khi các tổ chức tư nhân hoặc các nhà tài trợ sẽ có các suất học bổng cho sinh viên quốc tế. Câu chuyện Học bổng hòa bình Rotary đã thay đổi tôi của bạn Võ Mỹ Linh mà USIS Education từng chia sẻ cũng là một trong những học bổng tư nhân bạn có thể tìm hiểu và ứng tuyển.

Hầu hết các loại học bổng này đều có nhiều điều kiện nghiêm ngặt và cụ thể, chẳng hạn như

  • Sinh viên đến từ một nước đang phát triển
  • Chủ yếu dành cho phụ nữ
  • Dành cho người thiểu số
  • Dành cho các lĩnh vực nghiên cứu cụ thể

Tóm lại, hãy luôn nhớ rằng cơ hội học bổng du học Mỹ không “từ trên trời rơi xuống”. Nếu muốn nhận được học bổng có giá trị cao, bạn phải chủ động tìm kiếm và chuẩn bị kỹ lưỡng cho bộ hồ sơ của mình.

USIS Education khuyên bạn nên nghiên cứu các loại học bổng khác nhau và khoanh vùng chương trình phù hợp nhất để tối ưu hóa cơ hội. Quan trọng nhất là bạn phải bắt tay vào làm từ sớm! Càng sớm bắt đầu tìm kiếm học bổng, bạn càng có nhiều thời gian chuẩn bị. Đặc biệt, USIS Education cũng muốn mách nhỏ là có rất nhiều học bổng ưu tiên ứng viên nộp hồ sơ sớm, nên bạn hãy bắt đầu từ bây giờ nhé