Học Associate of Science tại Lone Star College

Chuyên đề: Thông tin du học

Các trường Cao đẳng cộng đồng ở Mỹ đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du học sinh cho 2 năm đại cương của bậc cử nhân. Tại sao cao đẳng cộng đồng lại có sức hút đến vậy? Làm sao để đăng ký? Chất lượng đào tạo thế nào? Mời mọi người cùng USIS Education trao đổi với Trang Lê, một cựu du học sinh từng lấy bằng Associate of Science tại Lone Star College (Houston, Texas) để tìm hiểu thêm về trải nghiệm này.

>> Du học Cao đẳng cộng đồng tại Mỹ: Bạn cần trang bị những gì?

USIS Education: Tại sao bạn lại chọn bắt đầu tại trường cao đẳng cộng đồng mà không phải là trường đại học 4 năm?

Du học sinh: Lý do đơn giản là mình không đủ khả năng tài chính để chi trả cho 4 năm học ở một trường đại học. Mình chỉ chi trả khoảng 6000 USD/năm (15 giờ tín chỉ/học kỳ) tại Lone Star College, nhưng nếu mình học tại một đại học 4-năm, số tiền đó có thể lên tới $20,000-30,000/năm. Số tiền chênh lệch khá lớn và mình có thể để dành số tiền dư ra này để đầu tư cho việc học sau đại học. Hơn nữa, giống như chương trình học đại học ở Việt Nam, hệ thống đại học ở Mỹ cũng yêu cầu sinh viên phải học 2 năm đại cương, và thật ra học những môn căn bản này ở đâu cũng giống nhau nên mình thấy đây là một khoản tiết kiệm vô cùng hợp lý.

>>> Xem thêm: Chia sẻ người trong cuộc: chi phí học đại học hệ 4 năm tại Mỹ

USIS Education: Vì sao bạn lại chọn Lone Star College ở Houston (Texas)?

Du học sinh: Trước hết phải kể đến là mình thích cuộc sống năng động, nhiều cơ hội, và giá cả phải chăng ở Houston nên mình muốn chọn một trường cao đẳng cộng đồng ở thành phố này. Houston có 2 cao đẳng cộng đồng: Houston Community College và Lone Star College. Mình chọn Lone Star College vì nó được xây sau nên có cơ sở vật chất mới và tân tiến hơn.  

Lone Star College CyFair - Photo credit: virtualbx

Với sinh viên ngành Khoa Học như mình, các phòng thí nghiệm hiện đại là một trong những yếu tố quan trọng để chọn trường. Ngoài ra, ở Houston Community College có quá nhiều du học sinh Việt Nam, mà mình lại muốn học ở môi trường ít Việt Nam hơn để có thể năng trau dồi khả năng tiếng Anh.

>> Du học Mỹ ngành kế toán: 5 lí do chọn Đại học St.Thomas (Houston, Texas)

USIS Education: Bạn nhận xét thế nào về Lone Star College?

Du học sinh: Thật sự là mình cảm thấy rất tiện nghi và thoải mái trong quãng thời gian học ở Lone Star College. Thứ nhất là chất lượng các lớp học đều không có gì để chê, thầy cô rất giỏi, đa số đều có ít nhất bằng Thạc sĩ, và họ đều rất tận tâm trong việc giảng dạy. Nhiều giáo viên là giảng viên ở các trường đại học 4 năm ở Houston (như Đại học Houston…) nên mình cảm thấy không có sự khác biệt gì lắm so với học đại học 4 năm.

Thứ hai là trường có nhiều lớp khác nhau, và mỗi lớp lại có vô số khung giờ khác nhau để sinh viên chọn lựa, do đó rất ít khi gặp phải trường hợp đăng ký không được vì kín lớp.   

Thứ ba là mình yêu thư viện ở Lone Star College. Thư viện được trang bị hàng trăm máy tính luôn sẵn sàng để các sinh viên có thể dùng. Ngoài ra, thư viện có kho sách vô cùng phong phú và đa dạng vì liên kết trực tiếp với thư viện thành phố nên sinh viên ở trường có thể mượn bất cứ sách gì trên thư viện thành phố, mà tiện lợi hơn là chỉ cần đăng nhập online và đăng ký mượn, sau khoảng 3-4 ngày, sách sẽ được đưa đến thư viện trường và bạn chỉ cần lấy từ thư viện trường. Một điểm bên lề đó là trường có kho truyện manga cực kì phong phú (Bleach, Naruto, One Piece, Inu Yasha…) đủ để “giải khát” cho những fan truyện tranh như mình.

USIS Education: Associate of Science là gì? Tại sao bạn chọn chương trình này?

Du học sinh: Associate of Science là một tấm bằng cho phép bạn chuyển tiếp vào các chương trình Cử nhân Khoa học hệ 4 năm, trong bất kỳ lĩnh vực khoa học nào. Lý do mình chọn chương trình này là vì lúc mới tốt nghiệp THPT, mình muốn học kĩ sư và bằng này có thể giúp mình có đủ điều kiện để xin vào những chương trình kĩ sư ở các đại học 4 năm khác.

Với tấm bằng Associate ở trường CĐCĐ, bạn có thể chuyển tiếp vào các trường đại học hệ 4 năm

USIS Education: Vậy nếu bạn cảm thấy không hợp với chương trình này, liệu quá trình đổi ngành có khả thi không?

Du học sinh: Thật ra mình là một trường hợp của đổi ngành giữa chừng. Lúc đầu đúng là mình thích học kỹ sư, nhưng sau khi học một thời gian, mình lại cảm thấy hứng thú hơn với ngành Kế Toán, nên mình đã lên gặp tư vấn viên ở trường để hỏi ý kiến. Đáng ra mình nên theo chương trình Associate of Arts sẽ phù hợp hơn với con đường của ngành Kinh tế, nhưng tư vấn viên đã hướng dẫn mình chỉ cần lấy thêm vài lớp về Kinh tế như Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Kế toán cơ bản… là được. Quá trình chuyển nganh của mình diễn ra như vậy đó, và theo đánh giá của mình là không quá khó khăn.  

Mình đã chuyển từ Kỹ thuật sang Kinh tế để phù hợp với nguyện vọng phát triển sự nghiệp

Đặc biệt, cũng nhờ từng theo học bằng Associate ở Lone Star College, mình đã được cấp học bổng dành cho những sinh viên chuyển tiếp vào 2 năm cuối cử nhân của Đại học St. Thomas. Ngoài ra, trong quá trình học, nhờ điểm khá nên mình được phép gia nhập vào Hội Danh Dự Phi Theta Kappa Thế Giới của Cao đẳng cộng đồng 2 năm, và nhờ thế mình đã nhận được thêm một học bổng khác nữa khi qua trường mới. Những kiến thức mình học ở Lone Star College đã chuẩn bị mình đẩy đủ để không bị “sốc” khi bước vào trường đại học 4 năm, nơi mình học bắt đầu học chuyên ngành của mình.

USIS Education: Tuyệt vời! Quả là một thông tin rất hữu ích cho những bạn học sinh có nguyện vọng học hai năm đầu ở Cao đẳng cộng đồng thay vì hệ 4 năm. Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ các điều kiện để xin vào Lone Star College được không?

Du học sinh: Các điều kiện xin vào trường cho các bạn từ Việt Nam qua sẽ như sau:

  • Điều kiện 1: Điền mẫu đơn online tại ApplyTexas
  • Điều kiện 2: Đăng ký bảo hiểm cho sinh viên quốc tế, lưu ý là bạn sẽ không được đăng ký lớp cho đến khi bạn đăng ký bảo hiểm.
  • Điều kiện 3: Nộp học bạ trước đó đã được một cơ quan được cấp phép thẩm định điểm để chuyển đổi điểm từ học bạ Việt Nam qua điểm theo thang điểm Mỹ.
  • Điều kiện 4: Nộp các chứng chỉ tiếng Anh (Tất cả các bài kiểm tra nên được thực hiện trong vòng hai năm kể từ khi bạn dự định đăng ký). Còn đây là mức điểm tối thiểu:
  • TOEFL - 347
  • TOEFL IBT – 19
  • ILETS- 2
  • TOEIC- 255
  • Accuplacer (điểm cho mỗi phần) 46

USIS Education xin cám ơn bạn về những chia sẻ quý giá và chúc bạn thành công!