Hiểu về định hướng Khai phóng (Liberal Arts) của nền giáo dục Hoa Kỳ

Chuyên đề: Thông tin du học

Trong quá trình chuẩn bị du học Mỹ, bạn hẳn đã từng nghe danh những ngôi trường nổi tiếng như Amherst College, Wesleyan College, Williams College, Vassar College hay Princeton University. Đây là những ngôi trường tiêu biểu cho định hướng Khai phóng (Liberal Arts) của nền giáo dục Hoa Kỳ. Vậy giáo dục định hướng khai phóng là gì và nếu chọn học tại một ngôi trường Khai phóng thì bạn sẽ gặt hái được gì trên chặng đường du học Mỹ? USIS Education sẽ mang lại cho bạn lời đáp qua bài viết dưới đây.

Định hướng Khai phóng là gì?

Khởi nguồn từ Hi Lạp cổ đại, định hướng Khai phóng chú trọng vào sự giáo dục toàn diện và linh hoạt. Mục tiêu của định hướng Khai phóng là trang bị cho người học khả năng vận dụng kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau để giải quyết một vấn đề nan giải. Thay vì chỉ đào sâu trong một lĩnh vực cụ thể, sinh viên theo học định hướng Khai phóng sẽ tìm tòi khám phá các vấn đề, ý tưởng, các phương pháp giải quyết trên nhiều lĩnh vực rộng khắp, từ nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ, đến triết học, lịch sử, toán học, và khoa học.

Học gì tại các trường Khai phóng?

Các trường đại học Khai phóng thường là trường nội trú, có số lượng sinh viên chỉ khoảng vài ngàn, sĩ số lớp học nhỏ, và có tỉ lệ sinh viên/giảng viên nhỏ hơn so với ở các đại học công lập. Sinh viên có thể chọn học một trong các chuyên ngành dưới đây, song các môn học được thiết kế theo hướng kết hợp sâu rộng các kiến thức cơ bản thuộc nhiều lĩnh vực đa dạng.

  • Lĩnh vực nhân văn bao gồm nghệ thuật, văn học, ngôn ngữ học, triết học, tôn giáo, đạo đức học, ngoại ngữ hiện đại, âm nhạc, kịch nghệ, thuyết trình, ngôn ngữ cổ điển (Latinh/Hi Lạp)
  • Khoa học xã hội bao gồm lịch sử, tâm lý, pháp luật, xã hội học, chính trị, giáo dục giới tính, nhân chủng học, kinh tế, địa lí.
  • Khoa học tự nhiên bao gồm thiên văn học, sinh học, hoá học, vật lí học, thực vật học, khảo cổ học, sinh vật học, địa chất, khoa học trái đất
  • Khoa học chính thức: bao gồm toán học, logic, thống kê

Nhìn chung các chương trình học luôn đề cao sự vận dụng kiến thức giữa các ngành học, trong khi vẫn đảm bảo trải nghiệm học thuật cho ngành học chính mà sinh viên chọn lựa. Chẳng hạn, sinh viên tại Princeton University theo đuổi ngành khoa học tự nhiên hay kỹ sư vẫn sẽ học các lớp về lịch sử, ngôn ngữ, triết học, nghệ thuật, hay bất kì môn học nào mà họ yêu thích.

Theo học tại một ngôi trường Khai phóng, chẳng có gì ngạc nhiên khi sinh viên chuyên ngành Khoa học Máy tính lại có chứng chỉ trong một lĩnh vực dường như chẳng liên quan như Diễn kịch hay Làm gốm.

>> Chọn trường du học Mỹ: top 7 ngôi trường định hướng khai phóng tốt nhất Hoa Kỳ

Cụ thể bạn sẽ được học gì với nền giáo dục định hướng Khai phóng?

Theo chia sẻ từ mạng lưới cộng tác viên của USIS Education, sinh viên chọn du học Mỹ theo định hướng Khai phóng có thể theo học một ngành học nhất định như là Computer Science (Khoa học máy tính), Data Science (Khoa học dữ liệu), French (Tiếng Pháp), hay International Relations (Quan hệ quốc tế), song những gì họ học không gói gọn trong kiến thức chuyên ngành, mà trải rộng trên nhiều lĩnh vực tưởng chừng ít liên quan.

Theo đó, khi thiết kế chương trình học, nhà trường sẽ lồng ghép các môn học bổ trợ nhằm tăng cường thế giới quan của sinh viên, khuyến khích sự linh hoạt trong tư duy và phát triển khả năng tiếp cận một vấn đề từ nhiều góc độ. Chẳng hạn, một sinh viên ngành Môi trường sẽ không chỉ chăm chăm học các kiến thức như Biến đổi khí hậu hay hiện tượng tan băng mà còn được trang bị kiến thức về Tâm lí học hay Kinh tế học để hiểu điều gì sẽ chi phối đến các nhà lãnh đạo kinh tế trong các quyết định có ảnh hưởng đến môi trường.  

Một đặc điểm khác của giáo dục Khai phóng là việc học dựa trên thảo luận trong các nhóm nhỏ, đồng thời bạn cũng sẽ có nhiều cơ hội tiếp xúc sớm với các nghiên cứu thực tiễn. Sinh viên được khuyến khích bày tỏ quan điểm của mình về những điều đã được học và ứng dụng chúng vào thực tế. Bên cạnh đó, bạn cũng phải luyện tập cách để đạt được sự đồng thuận trong một vấn đề với các bạn cùng nhóm và giáo viên hướng dẫn.

Tóm lại, tại các trường Khai phóng, bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển sự thấu hiểu đa chiều của thế giới họ đang sống thông qua các cơ hội thực tập, du học nước ngoài, hoạt động tình nguyện, và các dự án nghiên cứu độc lập. Chia sẻ với USIS Education, Hằng Nguyễn (Kalamazoo College, Michigan) chia sẻ ngành phụ của Hằng là tiếng Pháp nên cô đã tham gia chương trình du học 6 tháng tại Paris để nâng cao tiếng Pháp và vốn hiểu biết về văn hoá Pháp của bản thân. Ngoài ra, cô còn có cơ hội quan sát và tìm hiểu các hành vi cũng như tâm lí người Pháp trong một số tình huống mà rất bổ ích cho chuyên ngành chính là Tâm lí học.

Với những gì mà định hướng Khai phóng mang đến cho người học, các ngôi trường Khai phóng luôn nằm trong top các ngôi trường trong mơ của cả sinh viên bản xứ và quốc tế. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các trường Khai phóng tại xếp hạng của U.S. News. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về định hướng Khai phóng cũng như làm thế nào để giành một suất vào một trong những ngôi trường danh giá này thì đừng ngại liên hệ USIS Education để được tư vấn từ các chuyên viên của chúng tôi!

Theo USIS Education