Hệ thống điểm số và phương pháp đánh giá ở các trường đại học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Có lẽ cũng giống như nhiều sinh viên quốc tế khác, bạn sẽ gặp đôi chút bỡ ngỡ vào những ngày đầu du học Mỹ, nhất là khi hệ thống điểm số và phương pháp đánh giá ở các trường đại học Mỹ so với Việt Nam có khá nhiều khác biệt. Thế nên, để làm quen và hoà nhập nhanh chóng và hiệu quả vào môi trường học tập mới, chớ bỏ qua bài viết USIS Education dành riêng cho hệ thống điểm số và phương pháp đánh giá ở các trường Đại học Mỹ ngay bên dưới nhé.

>> 6 ưu thế vượt trội của nền giáo dục Mỹ

Cấu trúc chương trình học & các phương pháp đánh giá phổ biến

Hầu hết các trường Đại học ở Mỹ chia năm học thành hai kì (semester) gồm kì mùa xuân (spring) và kì mùa thu (fall). Ngoài ra, một số trường áp dụng hệ thống quí - chia năm học thành bốn kì, bao gồm cả kì mùa hè không bắt buộc. Thông thường, nếu không tính kì mùa hè, một năm học sẽ gồm hai kì học (15 tuần/kì) hoặc 3 quí (10 tuần/quí).

Mỗi thầy cô sẽ có những cách thức khác nhau để đánh giá và thử thách sinh viên. Song, nhìn chung các thầy cô khá ưa chuộng các hình thức như bài tập (assignments), tiểu luận, các bài kiểm tra (quizzes), thuyết trình, câu hỏi tình huống (case study), hay các cuộc thảo luận (discussion) hàng tuần trên website của trường, và tất nhiên là cả các bài kiểm tra giữa kì và cuối kì. Số điểm của các bài kiểm tra hay bài tập này sẽ được chia theo tỉ lệ phần trăm, đóng góp vào tổng điểm cuối kì của bạn.

Chẳng hạn, theo tìm hiểu của USIS Education, lớp Kinh doanh quốc tế (International Business) của trường Saint Leo University (Florida) có cấu trúc bài tập và tính điểm như sau:

Bài tập (Assignments)

20%

Thảo luận (Discussions)

15%

Bài kiểm tra (Quizzes)

20%

Kiểm tra giữa kì (Midterm exam)

20%

Bài nghiên cứu (Research Paper)

25%

Tổng cộng

100%

Ngoài ra, một số giáo viên cũng tính điểm chuyên cần và tham gia đóng góp ý kiến của bạn (Attendance), thường chiếm khoảng 10%.

Hiểu về GPA và thang điểm 4.0

Không sử dụng thang điểm 10 như ở Việt Nam, các trường Đại học ở Mỹ tính điểm trung bình môn học Grade Point Average (GPA) trên thang điểm 4.0. Điểm cao nhất là điểm A, tương đương với 4.0.

Thang điểm chữ cái

Điểm số (%)

GPA

A

90-100

4.0

B

80-89

3.0

C

74-79

2.0

D

70-73

1.0

F

0-69

0.0

Bên cạnh đó, tuy vẫn dựa trên thang điểm 4.0, nhiều trường Đại học ở Mỹ đã quy đổi điểm thành A, A+, A- hay B+. Bạn có thể tham khảo thêm bảng dưới đây.

Thang điểm chữ cái

Điểm số (%)

GPA

A+

97-100

4.33/4.00 hoặc 4.00/4.00

A

93-96

4.00/4.00

A -

90 - 92

3.67/4.00

B+

87-89

3.33/4.00

B

83-86

3.00/4.00

B-

80-82

2.67/4.00

C+

77-79

2.33/4.00

C

73-76

2.00/4.00

C-

70-72

1.67/4.00

D+

67-69

1.33/4.00

D

63-66

1.00/4.00

D-

60-62

0.67/4.00

F

0-59

0.0/4.00

Hệ thống tín chỉ và cách tính điểm trung bình

Tương tự như phương pháp đánh giá ở Việt Nam, các môn học sẽ chiếm trọng số khác nhau trong cách tính trung bình. Trọng số đó được gọi chung là tín chỉ (credit). Theo đó, mỗi môn sẽ tương ứng với một số lượng tín chỉ cụ thể và các môn học quan trọng hoặc có thời lượng nhiều hơn sẽ có số tín chỉ cao hơn. Chia sẻ với USIS Education, bạn Hiếu Lê (du học sinh bang Arizona) cho biết các môn có 3 tín chỉ đòi hỏi thời gian học trên lớp, khối lượng bài vở nhiều hơn và thường là các môn chuyên ngành. Trong khi đó, các môn đại cương chỉ có trọng số 2 tín chỉ.

Bạn có thể tham khảo cách tính điểm GPA dưới đây để có thể dự đoán số điểm GPA của bạn và đưa ra kế hoạch học tập phù hợp.

GPA = ∑(Điểm số của một môn học * số tín chỉ của môn đó) ÷Tổng số tín chỉ của kì học

Chẳng hạn kì này bạn học 4 môn, bao gồm 2 môn có 2 tín chỉ, và 2 môn có 3 tín chỉ, như vậy tổng số tín chỉ của cả kì học của bạn là 10. Điểm số từng môn lần lượt là 4.0 (2 tín chỉ), 3.0 (2 tín chỉ), 4.0 (3 tín chỉ) và 2.0 (3 tín chỉ). Áp dụng công thức ở trên, GPA của bạn sẽ là 3.2.

Cụ thể: (4.0 * 2 + 3.0 * 2 + 4.0 * 3 + 2.0 * 3) ÷10 = 3.2

>> Chi tiết những điểm cần lưu ý khi đăng ký vào đại học Mỹ

Đừng đạo văn dù chỉ một lần!

Mỹ là một trong những quốc gia có những điều luật về bản quyền chặt chẽ và đặc biệt tuân thủ Luật bản quyền, nên khi trở thành sinh viên du học Mỹ, bạn không nên “ù ù cạc cạc” với khái niệm bản quyền (copyrights) và đạo văn (plagiarism). Sinh viên ở các trường Đại học Mỹ đều phải học cách viết bài luận với dẫn chứng nguồn (citation) sao cho đúng cách ở các lớp đại cương như Writing hay English Composition.

Đặc biệt, bạn có thể đối mặt với những hình phạt rất nặng như bị đình chỉ thi hay thậm chí đuổi khỏi trường cho các hành động “ăn cắp” tác quyền hay sử dụng nghiên cứu của người khác mà không dẫn chứng rõ nguồn. Để kiểm tra mức độ đạo văn của các bài tiểu luận, nghiên cứu của sinh viên, các trường đại học thường sử dụng những phần mềm chuyên dụng như Turnitin. Khi đó, bạn sẽ phải gửi bài qua các phần mềm này kiểm chứng đạo văn trước khi được thầy cô chấm điểm. 

Bí quyết từ USIS Education

  • Đọc kĩ đề cương môn học (syllabus) mà thầy cô sẽ gửi cho bạn vào đầu kì bởi đề cương này mô tả rất cụ thể tất tật các yêu cầu, tài liệu tham khảo cũng như cách tính điểm của môn học đó. Dựa vào đề cương này, bạn có thể vạch thời gian biểu cũng như bảo đảm không bỏ lỡ bất kì bài kiểm tra hay bài tập nào.
  • Đừng ngại hỏi khi bạn có thắc mắc. Thầy cô không những nhiệt tình giải đáp các thắc mắc dù chỉ bé tẹo mà còn cộng điểm tham gia đóng góp ý kiến cho bạn nữa đấy!
  • Nếu bạn không chắc về cách dẫn nguồn chính xác, bạn có thể xin trợ giúp miễn phí từ trang web citation machine. Bạn chỉ cần điền các thông tin cần thiết như tên tác giả, tựa đề sách, và năm xuất bản là trang web sẽ đưa ra một citation chuẩn xác theo phong cách APA, MLA, hay Chicago tuỳ bạn lựa chọn.  

Hi vọng bài viết của USIS Education đã cung cấp cho bạn hiểu biết chi tiết hơn về hệ thống điểm số và phương pháp đánh giá ở các trường Đại học Mỹ. Và nếu cần hỗ trợ tư vấn du học Mỹ, hãy liên hệ ngay USIS Education nhé!