Góc người trong cuộc: Các tiêu chí sàng lọc khi chọn truờng du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Bạn tò mò không biết các du học sinh Việt Nam tại Mỹ đã làm thế nào để chọn ra ngôi trường phù hợp, trong bạt ngàn những lựa chọn lấp lánh của nền giáo dục Mỹ? Ngay sau đây là một số tiêu chí sàng lọc hữu ích để giúp bạn thu hẹp các lựa chọn trường – bằng chính kinh nghiệm của bạn Diễm Phương, cộng tác viên USIS Education hiện đang du học tại Berea College.

Vị trí địa lí của truờng và khí hậu điểm đến

Truớc khi sang Mỹ du học, mình không nghĩ yếu tố này là quan trọng, bởi vì mình cứ nghĩ là sang đuợc Mỹ là tốt rồi nên không quan tâm tới vị trí của trường. Tuy nhiên, vị trí của trường là ưu tiên hàng đầu cho việc chọn trường du học Mỹ. Nếu bạn có ý định ở lại Mỹ để tìm việc và định cư thì hãy chọn trường gần những thành phố lớn để có thể dễ di chuyển khi đi phỏng vấn và xin việc.

Tuy nhiên, chi phí khi du học Mỹ của bạn khi chọn những trường này sẽ tăng cao hơn nhiều do các trường này thường toạ lạc ở thành phố trung tâm. Nên nếu bạn đã ngột ngạt với nhịp sống bận rộn ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, hãy tận dụng cơ hội du học Mỹ để tới vùng nông thôn yên bình và xinh đẹp. Chưa kể chi phí sinh hoạt ở những nơi này khá rẻ và hợp lí, phong cảnh cũng rất tuyệt cho những chuyến tham quan, chèo thuyền kayak, leo núi... cùng bạn bè dịp cuối tuần. 

Góc người trong cuộc: Các tiêu chí sàng lọc khi chọn truờng du học Mỹ
Vị trí địa lí của truờng và khí hậu nơi bạn sinh sống là yếu tố tiên quyết cần xem xét

Bên cạnh chọn vị trí địa lí cho tìm việc sau này, nhiều bạn cũng chọn nơi học dựa vào khí hậu của từng bang. Nếu bạn nào rất thích thời tiết lạnh hoặc có thể chịu được không khí lạnh, các bạn có thể nộp vùng đông bắc nước Mỹ. Tuy nhiên, nếu bạn nào chỉ quen được với nắng nóng thì có thể chọn bờ Tây hoặc miền Nam nuớc Mỹ để theo học. USIS đã có bài viết khá chi tiết về việc chọn điểm đến du học Mỹ dựa vào yếu tố khí hậu, bạn có thể tham khảo.

Xếp hạng ngành quan trọng hơn xếp hạng trường

Một truờng đại học Mỹ(university/college) có rất nhiều school/department (truờng nhỏ hoặc là các khoa), trong đó mỗi một ngành/ khoa lại có một xếp hạng riêng. Ví dụ như Đại học Pennsylvania (University of Pennsylvania) có xếp hạng chung ở vị trí thứ 10 (theo U.S.News), tuy nhiên, trường Kinh doanh Wharton (Wharton School of Business) của họ lại có vị trí số 1 về ngành Business.  

Vị trí địa lí của truờng và khí hậu điểm đến
Các bạn nên lưu ý xếp hạng trong ngành quan trọng hơn xếp hạng toàn trường

Vậy nên, khi bạn chọn trường, không nên chỉ nhìn kết quả xếp hạng chung mà nên đi vào ngành cụ thể bạn muốn theo học.

>> Xem thêm: Định vị 8 trường kinh doanh hàng đầu nước Mỹ

Tỷ lệ "chọi" cũng quan trọng lắm nhé!

Bạn có thể tự đánh giá năng lực của bản thân và chọn trường có tỉ lệ chấp nhận trong mức bạn cảm thấy an toàn. Ví dụ các truờng Ivy league thường có tỉ lệ trúng tuyển dưới 10%, nhưng các trường top 100 thì có tỉ lệ chọi có thể lên tới 80-90%. Mình thường thấy các bạn nộp khoảng 15-20 hồ sơ, trong đó 3-5 hồ sơ cho các trường top cao, 5-7 hồ sơ cho các trường top trung bình và 4-5 hồ sơ cho các trường top thấp. Bằng việc đa dạng hồ sơ và trường học, cơ hội được nhận vào học trường tốt cũng cao hơn.

>>Xem thêm: Các bước chọn trường du học Mỹ

Liberal Arts College hay University, Trường công hay trường tư?

Khác với ở Việt Nam, đại học ở Mỹ có hai loại hình giáo dục, nôm na một bên là giáo dục khai phóng (liberal arts education) và còn lại là giáo dục mũi nhọn. Trang Niche.com đã giải thích rất kĩ về hai loại hình này. Dưới đây là phần dịch và giải thích bằng tiếng Việt của mình

Liberal Arts College

University

Tập trung vào giáo dục toàn diện

Tập trung vào nghiên cứu

Quy mô trường học và sinh viên nhỏ

Quy mô lớn hơn

Tập trung vào giáo dục đại học

Đào tạo cả đại học lẫn cao học (tiến sĩ, thạc sĩ)

Lớp học nhỏ và chủ yếu là thảo luận

Lớp học quy mô lớn (vài trăm sinh viên) và mang tính bài giảng (lectures)

Ngoài ra, ở Mỹ có hai loại trường: công và tư. Sự khác biệt lớn nhất là trường công thì thường có học phí thấp hơn nhưng lại không cho học bổng nhiều bằng trường tư. Chất lượng giáo dục của trường công cũng rất tốt, nhưng trường tư thường được chú trọng hơn. Các bạn có thể cân nhắc hai loại trường này để vào được đúng môi trường phù hợp.

>> USIS Education: Hiểu về định hướng khai phóng (Liberal Arts) của nền giáo dục Hoa Kỳ

Chưa kể còn có phương án trường dạy nghề hoặc cao đẳng cộng đồng

Theo truyền thống thì chúng ta thường học xong cấp ba là lên thẳng đại học và chọn ngành mình mong muốn theo học. Tuy nhiên ở Mỹ, chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn ngay sau khi học xong cấp ba. Bạn không nhất thiết phải học ngay đại học. Bạn có thể học các trường dạy nghề để nâng cao trình độ chuyên môn. Ví dụ mình có một người bạn rất đam mê ẩm thực. Khi tốt nghiệp trung học phổ thông, bạn quyết tâm sang Mỹ và chọn trường dạy nấu ăn để theo đuổi đam mê. Bây giờ bạn đã rất thành công khi trở thành một đầu bếp làm việc ở New York.

Với các bạn không có nhiều điều kiện theo học các trường đại học tư thục lớn và đắt đỏ, bạn có thể cân nhắc học tại một trường cao đẳng cộng đồng. Theo trang Affordable Colleges, bình quân học phí cho một năm ở các trường này tại Mỹ là $3,347, trong khi con số đó cho các trường đại học Mỹ là $9,131. 

Xếp hạng ngành quan trọng hơn xếp hạng trường
Học nghề hoặc cao đẳng cộng động là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ

Dành cho những ai băn khoăn không biết trường cao đẳng cộng đồng (community college) là gì thì đây là trường học cho phép sinh viên học 2 năm để có thể nắm kiến thức cơ bản về các ngành, và sau khi hoàn thành chương trình này, bạn hoàn toàn có thể chuyển tiếp học tại một trường đại học chính quy nếu đạt kết quả khả quan trong học tập.

Và hoạt động ngoại khoá cũng là một tiêu chí nên coi trọng!

Nhiều sinh viên có nguyện vọng du học Mỹ không chỉ quan tâm tới việc đào tạo kiến thức chuyên môn mà còn hoạt động ngoại khoá và thể dục thể thao. Chẳng hạn có bạn rất thích chơi bóng rổ và vì thế muốn chọn một trường có đội bóng rổ mạnh để được rèn luyện, cọ xát, có bạn lại thích chơi đàn và tham gia biểu diễn nên sẽ chọn trường có đội văn nghệ hay... và hãy yên tâm rằng nước Mỹ chính là mảnh đất màu mỡ cho đam mê của bạn tỏa sáng với những câu lạc bộ sinh viên có 1-0-2.

Các bạn đừng chỉ quan tâm tới học tập mà quên các hoạt động bổ sung “vitamin cảm hứng”, vì chính những hoạt động này sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm đáng nhớ quãng đời du học Mỹ.   

Xếp hạng ngành quan trọng hơn xếp hạng trường
Với nước Mỹ, hoạt động ngoại khóa cũng quan trọng như một môn học chính

Hi vọng những chia sẻ của riêng mình phần nào hữu ích với các bạn đang tìm kiếm cơ hội du học tại một đất nuớc xinh đẹp, giàu có và phát triển như Mỹ. Chúc các bạn may mắn và thành công!   

Theo USIS EDUCATION