Giải đáp thắc mắc thường gặp về học bổng du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Để tiết kiệm phần nào chi phí, bạn nên cân nhắc đến việc nộp hồ sơ xin học bổng cho quá trình du học Mỹ của mình. Bài viết dưới đây của USIS Education sẽ giải đáp các thắc mắc phổ biến về học bổng để bạn có một góc nhìn tổng quan.

Học bổng thường được trao dựa trên tiêu chí gì?

Loại học bổng phổ biến nhất thường được trao dựa vào thành tích của ứng viên (merit-based). Đối với các loại học bổng này, bạn sẽ phải đạt được các tiêu chí về thành tích học tập tối thiểu do bên cấp học bổng đề ra để có thể ứng tuyển. Tất nhiên nếu muốn giành được học bổng dạng này bạn sẽ cần phải chứng minh bản thân nhiều hơn để cạnh tranh với các ứng viên khác như năng khiếu đặc biệt hoặc các giải thưởng danh giá.

Loại học bổng thứ hai lại dựa vào khả năng tài chính của ứng viên (need-based). Đặt trường hợp bạn được nhận vào một trường đại học nhất định nhưng gia đình không đủ khả năng chi trả toàn bộ học phí thì bạn có thể ứng tuyển cho loại học bổng này. Sau khi xem xét gia cảnh của bạn và cảm thấy phù hợp với tiêu chí của học bổng, ban xét duyệt sẽ quyết định trao đúng khoản tiền bạn cần để giúp bạn theo đuổi con đường học tập.

Ngoài ra còn có một số loại học bổng dành riêng cho các cộng đồng nhất định trong xã hội. Ví dụ như học bổng dành cho dân tộc thiểu số, người khuyết tật, phụ nữ, nhà báo,… Nếu bạn có một xuất thân đặc biệt thì có thể tìm hiểu xem hiện có chương trình học bổng nào dành riêng cho cộng đồng của bạn hay không.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về học bổng du học Mỹ

Giá trị của học bổng thường là bao nhiêu?

Mỗi chương trình học bổng sẽ có mức giá trị khác nhau. Cao nhất là học bổng đài thọ 100% học phí nhưng loại học bổng này sẽ rất hiếm và mức độ cạnh tranh cao. Các loại học bổng ít giá trị hơn như 50% hoặc một khoản tiền nhất định tầm vài ngàn đô sẽ phổ biến và có khả năng đạt được cao hơn. Một số trường đại học còn có chính sách giảm trực tiếp một khoản tiền học phí ngay sau khi sinh viên đăng ký vào học tại trường.

>>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc về Du học Mỹ từ USIS Education from u/usiseducation

Ngoài tài trợ học phí, một số chương trường học bổng khác (như Fulbright của chính phủ Mỹ) còn cung cấp cả tiền sinh hoạt phí và nhiều khoản chi phí khác cho ứng viên. Tuy nhiên loại học bổng hào phóng này chỉ dành cho bậc Thạc sĩ trở lên vì thời gian học tập ngắn hơn so với bậc Cử nhân.

Du học sinh có phải nộp hồ sơ xin học bổng hàng năm không?

Có loại học bổng cấp một lần cho ứng viên trong suốt thời gian học. Có loại thì bạn buộc phải ứng tuyển hàng năm để ban xét duyệt cân nhắc lại từ đầu. Dù có phải nộp hồ sơ mỗi năm hay không thì nếu đã từng nhận được học bổng trước đó thì bạn có thể sẽ buộc phải đảm bảo thành tích học tập tốt để tiếp tục nhận được trợ giúp về tài chính từ phía cấp học bổng.

Làm sao để tìm học bổng?

Có nhiều địa chỉ để tìm học bổng nhưng bạn lưu ý rằng hiện vẫn tồn tại nhiều chương trình học bổng giả mạo yêu cầu bạn đóng tiền xét hồ sơ nhưng lại không hề có nguồn cấp học bổng. Bạn có thể tham khảo một số nơi tìm nguồn học bổng uy tín do USIS Education liệt kê dưới đây:

  • Trang học bổng của trường đại học Mỹ nơi bạn dự định ứng tuyển.

  • Trang tin giáo dục của đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam

  • Trang tin Cục Hợp Tác Quốc Tế Việt Nam cung cấp thông tin về chương trình học bổng du học của chính phủ Việt Nam

  • Các công ty tư vấn du học Mỹ như USIS Education vì chúng tôi có mối quan hệ đối tác với nhiều trường đại học nên nắm rõ các chương trình học bổng hiện có

Khi nào thì nên nộp hồ sơ xin học bổng?

Thời điểm nộp hồ sơ xin học bổng sẽ tùy thuộc vào deadline của từng chương trình. Tuy nhiên nếu bạn nộp hồ sơ học bổng cùng lúc với nộp hồ sơ ứng tuyển vào trường đại học thì lưu ý cân đối thời gian để mọi thứ có thể diễn ra trơn tru. Ví dụ như phía cấp học bổng yêu cầu bạn phải nộp thư chấp nhận nhập học của trường thì bạn nên cân nhắc nộp hồ sơ ứng tuyển nhập học sớm hay thậm chí yêu cầu ban tuyển sinh của trường xét duyệt hồ sơ của bạn sớm hơn.

Bạn nên chuẩn bị tâm lý quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng sẽ có rất nhiều bước nên USIS khuyên bạn nên bắt đầu hành trình săn học bổng của mình càng sớm càng tốt.

Giải đáp thắc mắc thường gặp về học bổng du học Mỹ

Nộp hồ sơ xin học bổng như thế nào?

Trong thời đại công nghệ cao như hiện nay thì các chương trình học bổng thường yêu cầu ứng viên nộp hồ sơ online để tiết kiệm chi phí và tài nguyên thông qua hệ thống của họ. Đối với một số chương trình học bổng nhất định, họ có thể còn yêu cầu ứng nộp thêm một số tài liệu qua đường bưu điện.

Nhận tiền học bổng bằng cách nào?

Nếu xin học bổng từ trường đại học thì số tiền học bổng thường sẽ được trừ trực tiếp vào khoản học phí bạn phải đóng. Đối với các loại học bổng từ nguồn khác như của chính phủ Mỹ thì họ có thể sẽ gửi thẳng vào tài khoản ngân hàng của bạn mỗi tháng hoặc mỗi năm.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào khác về học bổng du học Mỹ hoặc quá trình du học Mỹ nói chung thì đừng ngần ngại liên hệ với USIS Education để đặt lịch hẹn tư vấn thông qua số hotline 090 135 5565 (gặp Ms. Linh) hoặc email linh.phan@usis.us

Nguồn tham khảo: Federal Student Aid

USIS EDUCATION