Du học từ cấp 2 có phải là quá sớm đối với các bạn trẻ?

Chuyên đề: Thông tin du học

Theo thống kê mới nhất của bộ phận giáo dục Hoa Kỳ (National Center for Education Statistic) có hơn 20,000 trường bao gồm công lập và tư thục dành cho các bạn du học cấp 2 tại Mỹ. Điều đó đồng nghĩa các quý vị phụ huynh có rất nhiều sự lựa chọn trong việc chọn trường cho con cái mình phát huy tối đa khả năng ngay từ khi còn học cấp 2. Việc du học Mỹ từ sớm luôn mang đến rất nhiều lợi ích vì đây được xem là một trong những nền giáo dục tiên tiến hàng đầu thế giới. Sau đây là những chia sẻ của USIS Education về những lợi ích thiết thực của việc du học Mỹ.

Nền tảng ngoại ngữ vượt trội

Đối với những người học ngoại ngữ chuyên nghiệp họ luôn đánh giá rất cao môi trường học tập cho phép người học “tắm mình” trong ngôn ngữ. Do đó, việc cho một đứa bé có thể sống trong một môi trường có ngôn ngữ khác so với ngôn ngữ mẹ đẻ càng sớm là một lợi thế không thể phủ nhận. Học tiếng anh càng sớm thì con bạn phát âm, sử dụng idioms (thành ngữ, tục ngữ) sẽ càng nhuần nhuyễn hơn. Gần như các trường trung học Hoa Kỳ đều có khóa học tiếng anh (ESL) để trang bị đầy đủ kỹ năng ngoại ngữ dành cho học sinh quốc tế.

Học sinh du học Mỹ cấp 2
Du học cấp 2 tại Mỹ giúp cho các em học sinh có nền tảng ngoại ngữ tốt hơn

Bên cạnh đó, Hoa Kỳ là một quốc gia có rất nhiều cộng đồng cùng sinh sống với nhiều ngôn ngữ và văn hóa khác nhau. Việc cho con đi du học cấp 2 tại Mỹ giúp cho con bạn có một môi trường nâng cao khả năng ngôn ngữ không chỉ tiếng anh mà còn rất nhiều các tiếng nói của các dân tộc khác nhau. Việc có một nền tảng ngoại ngữ vượt trội chính là bước tiến rất lớn trong việc phát triển khả năng và trí thông minh của trẻ khi còn bé.

>>> Xem thêm: Du học Mỹ từ THCS: Tại sao không?

Tự lập từ rất sớm

Khi con bạn du học cấp 2 tại Mỹ tức là nhận một nền giáo dục luôn đề cao sự độc lập cả trong suy nghĩ và hành động. Những đứa bé Châu Á luôn có một suy nghĩ chung từ lúc ấu thơ đó là khi gặp biến cố hay dựa dẫm vào mẹ. Do đó, sau này chính sự ỷ lại và dựa dẫm vào cha mẹ khiến các bé thiếu mất chính kiến và khả năng tự lập từ sớm của mình. 

Cách sửa sai tốt nhất là giúp con mình đến một môi trường kích thích bản năng của bé, giúp bé định hướng tính cách của chính mình. Việc du học cấp 2 tại Mỹ là một trong những biện pháp sát sườn thực tiễn giúp con bạn bắt nhịp với môi trường và tự lập hơn. Vì khi du học xa nhà thì con bạn phải sống với gia đình nuôi (host family) hoặc ở nội trú trong trường. Điều này giúp ích cho con bạn khi chúng lên đại học vì đã quen với việc tự lập. Như vậy, khi du học cấp 2 tại Mỹ thì chính các bậc cha mẹ đã khiến mình không phải chỗ dựa mà khiến chỗ dựa ấy trở nên không cần thiết.

Định hướng nghề nghiệp dễ dàng

Việc du học cấp 2 tại Mỹ giúp cho nhiều bạn học sinh nhanh chóng có cơ hội dễ dàng bước vào những trường đại học nổi tiếng như Yale, Harvard, Stanford,… Vì khi du học sớm các em đã được trang bị những kiến thức dựa trên chương trình giáo dục của Mỹ, không cần tốn quá nhiều thời gian để chuẩn bị nữa. Các gánh nặng của teen Việt đó là về điểm SAT. 

Với các bạn du học cấp 2 tại Mỹ thì đây là một trong những lợi thế vì các bạn đã chuẩn bị thi SAT từ sớm và có những hoạt động ngoại khóa hấp dẫn được các trường đại học. Khi con bạn du học cấp 2 tại Mỹ thì việc tư vấn và đưa ra các định hướng phát triển khả năng học tập cũng được thực hiện từ rất sớm. Điều này đảm bảo cho con cái của bạn có xuất phát điểm vượt trội hơn rất nhiều so với các bạn bè đồng trang lứa. Con bạn sẽ không phải học trái ngành vì tốn nhiều thời gian loay hoay trong một mớ giấy tờ xin du học Mỹ vì đã chuẩn bị từ sớm về tâm sinh lý.

>>> Xem thêm: Hoạt động ngoại khóa nào thật sự làm nổi bật hồ sơ du học Mỹ của bạn?

Định hướng nghề nghiệp
Việc đi du học sớm giúp các em chuẩn bị hành trang đầy đủ và định hướng nghề nghiệp dễ dàng hơn

Sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai con em mình

Du học cấp 2 tại Mỹ mang đến những lợi ích vô cùng to lớn như tăng khả năng thích nghi môi trường, chịu được áp lực, có môi trường học tập mang tầm quốc tế, tự lập, quyết đoán,…Nhưng bên cạnh đó cũng có những bất lợi nếu các quý vị phụ huynh chưa chuẩn bị kỹ cho con em mình về tâm sinh lý và thiếu sự kèm cặp. Do vậy, hãy tìm hiểu thật kỹ về chi phí, thủ tục và môi trường mà con bạn theo học để có thể yên tâm chắp cánh ước mơ giúp con khôn lớn hơn nữa. Sau đây là một số những gợi ý về chi phí, thủ tục giấy tờ và cách chọn trường cấp hai tốt tại Mỹ:

  • Chi phí: Trường công lập có mức chi phí theo học dao động trong khoảng $10,000 đến $20,000/năm. Mức phí này thấp hơn một nửa hoặc một phần ba so với trường tư thục cấp hai tại Mỹ. Bên cạnh đó, số tiền chi phí ăn ở, sách vở, ăn uống rơi vào khoảng $45,000 đến $65,000/ năm.
  • Thủ tục: Nếu các em đang học lớp 7 – 9 thì nên ôn tập tiếng anh trong mùa hè để làm quen với SAT, IELTS hoặc TOEFL và tham gia các hoạt động ngoại khóa. Lưu ý các khóa học ở Mỹ khai giảng vào tháng 8 do đó hãy tiến hành nộp hồ sơ vào học kỳ một của các lớp cấp 2 trước tháng 12 cùng năm. Việc nộp hồ sơ sớm thông qua gửi chuyển phát đường bay quốc tế sẽ giúp bạn nhanh chóng có thư mời nhập học gửi về email hoặc bằng đường hàng không.
  • Các giấy tờ nộp du học cấp 2 gồm: học bạ của ba năm gần nhất, chứng chỉ hoặc bằng tiếng anh IELTS hoặc TOEFL tùy vào yêu cầu của nhà trường, điểm thi SAT (thường từ 1900 đến 2200 sẽ được nhập học), thư giới thiệu, các hoạt động ngoại khóa, phỏng vấn với đại diện nhà trường mà bạn nộp đơn.
  • Các trường cấp 2 tốt tại Mỹ: thông thường thì các trường cấp 2 tại bang California luôn giúp các học sinh Việt làm quen nhanh chóng hơn vì nơi đây có cộng đồng Việt lớn mạnh. Bên cạnh đó, bang California còn có nhiều trường đại học uy tín như Stanford, San Jose State, Caltech,…Bang Massachusetts cũng có rất nhiều những trường cấp 2 có chất lượng giảng dạy tốt. Nhìn chung nền giáo dục Mỹ cấp 2 các bang đều không có sự chênh lệch quá nhiều giữa các trường. 

 

Du học cấp 2 tại Mỹ là sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai của con em bạn

Như vậy, việc du học cấp 2 tại Mỹ sẽ mang đến rất nhiều quả ngọt trong tương lai nếu bạn biết cách vun trồng và chăm tưới cho nó từ sớm. Các bậc phụ huynh luôn tự hỏi “Du học cấp 2 tại Mỹ có phải quá sớm với các bạn trẻ hay không?”. Câu trả lời là không. Vì không có gì là quá sớm với việc học, học nữa và học mãi cả. Vì vậy, hãy nhanh chóng đưa ra sự lựa chọn đúng đắn để cho còn mình vùng vẫy vươn mình ra biển lớn bạn nhé!