Có nên cho con du học trung học Mỹ từ sớm?

Chuyên đề: Thông tin du học

Hiện nay, vấn đề đi du học trung học Mỹ không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta. Ngày càng có nhiều phụ huynh quan tâm môi trường học tập của các con, họ muốn con mình tiếp cận từ sớm nền giáo dục hiện đại tốt nhất trên thế giới là ở Mỹ, tạo tiền đề vững chắc như làm quen môi trường, văn hóa, cách sống của người Mỹ và đi du học sớm thì vấn đề tiếng Anh của bạn sẽ tốt hơn và không quá áp lực cho quá trình học tập đại học sau này của con. Với nhu cầu đưa con đi học trung học THPT tăng cao thì chi phí là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm. USIS Education sẽ giải đáp thắc mắc của quý phụ huynh qua bài viết dưới đây.

Mô hình về các loại trường THPT ở Mỹ

Hệ thống trường THPT ở Mỹ cũng gần giống như ở Việt Nam, từ lớp 9 đến lớp 12. Có nhiều loại mô hình đa dạng tùy vào tài chính kinh tế, chương trình đào tạo cũng như chất lượng mà phụ huynh có thể lựa chọn cho con em mình phù hợp. Và THPT Mỹ có điểm khác biệt lớn mà các bạn rất thích đó là không như ở Việt Nam phải học toàn bộ các môn mà bộ giáo dục đề ra, ở Mỹ các bạn có thể lựa chọn các môn theo sở thích của bạn ngoài những môn bắt buộc như toán, tiếng anh. Vì vậy tùy khả năng học lực mà bạn có thể đăng ký vào những lớp có chương trình nhẹ hơn, hoặc cao hơn, không ép buộc các bạn phải đúng độ tuổi thì phải đúng lớp học. 

>>> Xem thêm: 6 ưu thế vượt trội của nền giáo dục Mỹ

 

Du học sinh học tại THPT Mỹ
Các học sinh THPT có thể lựa chọn các môn theo sở thích của bạn khi học tại Mỹ

Trường công lập - trường tư thục

Đa số các trường công lập chỉ yêu cầu TOEFL từ 45 điểm trở lên, có một số trường tư thục chấp nhận tất cả các trình độ ngoại ngữ. GPA TỪ 7.0 (tính theo thang điểm 10), tình trạng sức khỏe ít bị dị ứng. Theo như chính phủ Mỹ quy định, các em học sinh theo diện visa F-1 với các bạn có dự định sinh sống và học tập tại Mỹ 1 năm có thể theo học cả trường công lập hoặc tư thục nhưng chỉ có thời gian tối đa là 1 năm, nên phụ huynh cần lưu ý những điểm này.

Thông thường chi phí cho các trường công lập ở Mỹ thường rất là thấp chỉ từ $10,000 cho đến $20,000/năm như trường Saint Paul Lutheran High School có học phí $12.000/năm (chưa bao gồm phí ăn, ở, các khoản khác), trường UTP High School có mức học phí $2,800, tính các chi phí sinh hoạt khoảng $28,000/năm. Và mức học phí này chỉ bằng 1/2 hoặc 1/3 các trường tư thục, tuy nhiên chất lượng đào tạo và cơ sở hạ tầng của các trường THPT tư thục lại tốt hơn nhiều so với các trường công lập.

Các bạn học sinh THPT tại trường công lập
Các trường THPT công lập là lựa chọn hợp lí cho các phụ huynh muốn tiết kiệm chi phí

Trường bán trú - trường nội trú

Để gần gũi như ở nhà, thì môi trường học bán trú sẽ hoàn toàn phù hợp cho những bạn muốn làm quen văn hóa, phong cách sống của người Mỹ. Điều này giúp các bạn hòa nhập nhanh, gần gũi và thân thiện với người Mỹ. Buổi ngày các bạn đến trường học những kiến thức mới, buổi tối các bạn sẽ sinh hoạt cùng với những người Mỹ như bố mẹ nuôi của chính mình vậy. Với chi phí chỉ khoảng $14.000 cho các dịch vụ ăn uống, nơi ở, chi phí giám hộ và hỗ trợ cho học sinh quốc tế, các bạn sẽ có cuộc sống 1 năm học tập và trải nghiệm cùng gia đình người bản xứ.

Riêng với nội trú nếu bạn muốn tham gia các hoạt động ngoại khóa nhiều để khơi dậy tính năng động giao lưu thì môi trường nội trú là sự lựa chọn tốt nhất. Được ăn ở và sinh hoạt trong khuôn viên viên trường, sử dụng các dịch vụ như gym, nhà hàng với không gian sống cực kỳ tốt. Mức chi phí cho trường nội trú cũng cao như giá trị của nó, các phụ huynh phải chi trả từ $45,000 cho đến $65,000/ năm.

Một tiết học của trường nội trú ở Mỹ
Môi trường học bán trú phù hợp cho những bạn muốn làm quen văn hóa, phong cách sống của người Mỹ

Các trường THPT Mỹ uy tín

Algonquin Regional High School: Với nhiều ưu điểm có chương trình nâng cao hỗ trợ, thể thao là một điểm mạnh, có nhiều câu lạc bộ với nhiều loại hình đa dạng. Algonquin Regional là trường công lập nổi tiếng thu hút nhiều học sinh trên thế giới với mức chi phí $38,000/năm

Khuôn viên trường Algonquin Regional High School
Algonquin Regional mạnh về thể thao

King’s Way Christian Schools: Nằm trong vùng đất xinh đẹp, khí hậu ôn hòa. Là ngôi trường nội trú có mức chi phí khoảng $27.200/năm , đã bao gồm học bổng cho các bạn học sinh. Trường có hơn 39 môn AP & Honors, 14 môn thể thao và 19 câu lạc bộ. AP là viết tắt của Advanced Placement - chương trình xếp lớp nâng cao. Các học sinh học môn và lớp này sẽ được trải qua các kì thi uy tín chất lượng và hồ sơ du học sẽ nổi bật khi học đại học hoặc xin việc.

Orange County Public Schools: Nằm ở thành phố Orlando, bang Florida, là trường công lập dành cho cả nam và nữ. Chi phí học tập hàng năm là $24.000 đã bao gồm tất cả chi phí học tập và sinh hoạt. Tỷ lệ đậu đại học lên đến 90% quả là một trường học có chất lượng tốt phải không nào?

Chaffey Joint Union High School District: trường công lập lọt top 5 mạnh về thể thao, Đội ngũ giáo viên của trường có chuyên môn giỏi, yêu nghề và tận tình với học sinh. Học phí khoảng $27,500 có 15 lớp AP, có tỷ lệ đậu vào trường đại học là 93%.

King’s Way Christian Schools: Là một trường tư thuộc bang Washington, có mức chi phí $29,175 đã bao gồm học bổng và có khoảng 10 lớp AP. Trường nổi bật với nhiều môn thể thao, vẽ giúp học sinh có môi trường học dễ gần gũi với văn hóa Mỹ.

Parkway Christian School: Là ngôi trường có thể đáp ứng tất cả các nhu cầu của học sinh, khơi dậy những ưu điểm của học sinh để có thể phát triển những tiềm năng của học sinh. Với chi phí khoảng $30,200, Parkway Christian có 10 lớp AP, nổi bật với nhiều bộ môn thể thao và nghệ thuật.

Các bạn cổ động viên của trường Parkway Christian School
Parkway Christian có nhiều CLB thể thao và nghệ thuật xuất sắc

Có rất nhiều mô hình trường học ở Mỹ mà phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo và quyết định, hãy chú ý tới những điểm mạnh và điểm yếu của mình để có thể chọn trường phù hợp với mình. Và đừng quên cân nhắc các mức chi phí bỏ ra để đầu tư đi du học một cách tiết kiệm mà lại hiệu quả nhất nhé. Nếu muốn được tư vấn những thông tin mới nhất về du học Mỹ hãy liên hệ ngay với USIS Education để nhận được những tư vấn tận tình.