Du học thời điểm nào là tốt nhất và những lựa chọn

Chuyên đề: Thông tin du học

Thật ra, không có câu trả lời nào xác đáng để giải đáp cho thắc mắc nên du học vào lúc nào là thích hợp nhất. Vì nó phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể của mỗi cá nhân, khi bạn cảm thấy bản thân đã sẵn sàng cho mọi thứ chính là lúc bạn cần phải “chốt” ngay thời điểm du học của mình. Có 3 thời điểm chủ yếu các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn để đi du học, đó là: Giai đoạn đang học cấp THCS, THPT; giai đoạn sau đại học và giai đoạn sau khi đã đi làm. Mỗi giai đoạn đều có những lợi thế và hạn chế riêng phù hợp với trình độ học tập và điều kiện về tài chính của mỗi cá nhân.

Có nhiều thứ ảnh hưởng không nhỏ đến việc chọn thời điểm để du học của bạn, có thể kể đến các yếu tố sau:

  • Chuẩn bị một tâm lý ổn định, vững vàng: Nhiều bạn nghĩ đơn giản rằng đi du học chỉ là học tập và sinh sống tại một quốc gia phát triển với môi trường văn minh, tiên tiến. Nhưng con đường dẫn tới tương lai luôn có những khó khăn, thử thách. Vì vậy, bạn phải tìm hiểu tất cả những khó khăn mà một du học sinh có thể gặp phải, để từ đó định hướng cho mình cách vượt qua được những khó khăn đó.
  • Có được những kiến thức nền tảng: khi đã lựa chọn được ngành sẽ học, bạn cần chuẩn bị những kiến thức cơ bản về nó để tránh những lỗ hổng về kiến thức, làm cho bạn không hiểu được những gì mình đang học, không có kĩ năng thực hành, nghiên cứu cơ bản. Bạn sẽ thấy rất bối rối và “sốc” khi phải nằm trong hoàn cảnh “ tiến thoái lưỡng nan”.
  • Trình độ ngoại ngữ: Ngoại ngữ là một trong những yếu tố tiên quyết, quan trọng khi bạn theo học một quốc gia bên ngoài Việt Nam. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị tốt về ngoại ngữ để thuận lợi cho việc giao tiếp của mình khi sang xứ người. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài thi quan trọng cần chuẩn bị trước khi du học Mỹ.
  • Kinh nghiệm sống: Một điều rõ ràng rằng, đã đi du học là bạn phải chấp nhận cuộc sống tự lập, xa người thân, bạn bè…nhưng bù lại bạn sẽ sớm thích nghi, hòa nhập với môi trường mới cùng những người bạn đến từ nhiểu quốc gia trên thế giới.

Biết rằng mọi thứ đều có thời điểm của nó, nhưng mọi sự chuẩn bị sớm và chu đáo là luôn cần thiết và một khi “ thiên thời – địa lợi – nhân hòa” gặp nhau thì chắc chắn thành công sẽ đến với người có sự lựa chọn kịp thời và đúng đắn.

Xem thêm: Chọn thời điểm du học, bước ngoặt cuộc đời bạn