Du học sinh thường mắc những lỗi này khi lựa chọn ngành học

Chuyên đề: Thông tin du học

Các sinh viên thường có 2 năm để khám phá sở thích của bản thân trước khi chọn chuyên ngành học cụ thể

1. Đi theo xu thế và số đông

Nhiều du học sinh thường lựa chọn chuyên ngành phổ biến để theo học vì hứa hẹn những công việc có lương cao và tiền đồ sáng lạn. Lựa chọn này đến từ quan niệm càng nhiều người chọn thì chuyên ngành đó càng tốt và cơ hội việc làm trong tương lai càng cao.

Chính vì vậy, các chuyên ngành như kinh tế, khoa học máy tính, kế toán được rất nhiều sinh viên lựa chọn khi du học tại Mỹ Tuy nhiên, bạn cũng nên nghĩ tới trường hợp một số ngành có thể sẽ bão hòa nhân lực trong tương lai nếu cung lớn hơn cầu. Vì vậy, đừng nên lựa chọn ngành học theo xu thế và số đông trừ khi bạn thật sự yêu thích và muốn theo đuổi chúng.

2. Cân nhắc về tiền lương và sự đam mê

Nhiều du học sinh đứng trước sự lựa chọn giữa đam mê và tiền lương sau khi tốt nghiệp.

Không thể phủ nhận rằng một mức lương đầy triển vọng là mục tiêu của hầu hết sinh viên sau khi ra trường. Nhưng các sinh viên sẽ dành hầu hết cuộc đời cho chuyên ngành mình đã lựa chọn. Một điều rõ ràng rằng, khi bạn làm bất cứ một công việc nào, kể cả học tập nếu không có sự đam mê thì chắc chắn kết quả học tập và hiệu quả công việc sẽ trở nên kém cỏi. Sở thích của bạn đối với một ngành học sẽ dạy cho bạn rất nhiều điều.

3. Quá lo lắng về triển vọng nghề nghiệp trong tương lai

Nhiều sinh viên quốc tế luôn tìm kiếm triển vọng nghề nghiệp theo đúng chuyên ngành học của họ. Có nhiều bạn thường tránh các chuyên ngành mà họ cho là giới hạn cho công việc của họ trong tương lai.

Du học sinh không nên quá lo lắng và bận tâm về vấn đề này. Bạn nên vững tin rằng kỹ năng và năng lực mới chính là vấn đề quyết định trong thị trường việc làm.