Du học sinh Mỹ nên làm 5 điều này để đầu tư cho tương lai

Chuyên đề: Thông tin du học

Ngoài việc cố gắng có kết quả học tập tốt trong lúc du học Mỹ thì bạn nên chú ý thực hiện thêm những điều do USIS Education liệt kê dưới đây để đầu tư cho tương lai của mình.

Xây dựng mối quan hệ tốt với giảng viên

Việc có mối quan hệ tốt với người trực tiếp giảng dạy mình sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích trong tương lai. Giảng viên đại học ở Mỹ đều có bằng cấp cao nên trước hết họ có thể chỉ dạy cho bạn nhiều kiến thức bổ ích sau giờ học. Ngoài ra thì họ còn là những nhân vật có uy tín cũng như sở hữu nhiều mối quan hệ trong ngành nên bạn sẽ cần nhờ họ viết thư giới thiệu hay đề xuất các cơ hội việc làm tiềm năng. Không chỉ ở Việt Nam, nếu bạn muốn thành công ở bất kỳ đâu trên thế giới thì việc tạo dựng cho mình một mạng lưới mối quan hệ tốt luôn đóng vai trò không hề nhỏ.

Tuy nhiên bạn nên chú ý phải giữ mối quan hệ với giảng viên ở mức trong sáng, minh bạch và chân thành thì cả hai mới có thể tương tác với nhau lâu dài. Bạn không nên đối xử với giảng viên thân thiện như bạn bè đồng trang lứa vì rất dễ rơi vào những tình huống khó xử. Một số mẹo bạn có thể làm để xây dựng mối quan hệ với giảng viên là thảo luận về bài học sau giờ lên lớp, tham khảo ý kiến về đề tài nghiên cứu và khen bài giảng của họ nếu bạn thấy hay. Bạn có thể tham khảo thêm một số phương pháp khác trong bài “6 cách tạo ấn tượng tốt với giảng viên khi du học Mỹ” của USIS Education.

Xây dựng mối quan hệ tốt với giảng viên

Tham gia ít nhất một kỳ thực tập

Tham gia thực tập ở Mỹ là một trong những cách phổ biến để bạn có thêm kinh nghiệm làm việc thực tế và hiểu thêm về môi trường làm việc tại Hoa Kỳ. Nếu may mắn thì bạn thậm chí còn được nhà tuyển dụng nhận vào làm việc chính thức. Trong trường hợp chương trình học của bạn tại Mỹ không yêu cầu thực tập thì bạn vẫn nên chủ động nộp hồ sơ ứng tuyển vào những vị trí thực tập bên ngoài. Bạn nên tận dụng hết mọi cơ hội để học hỏi càng nhiều càng tốt trong quá trình ở Mỹ.

Ngoài lựa chọn thực tập, bạn còn có thể tham gia chương trình học CO-OP ngay từ đầu để có thể vừa học vừa làm và được nhận lương hợp pháp mà không phải tốn thời gian tìm kiếm chương trình thực tập. Cụ thể hơn, các học kỳ làm việc trong chương trình CO-OP sẽ được sắp xếp xen kẽ với các học kỳ thông thường trong suốt năm học. Tổng thời gian của học kỳ làm việc dao động từ 12 đến 18 tháng nên sau khi tốt nghiệp bạn có thể tự tin điền vào hồ sơ của mình đã có ít nhất một năm kinh nghiệm. Nếu bạn và gia đình hứng thú với hình thức du học Mỹ với chương trình CO-OP này thì hãy liên hệ với USIS Education để được tư vấn cụ thể hơn.

Thực hiện một dự án nghiên cứu, tại sao không?

Hiện nay cơ hội thực hiện nghiên cứu tại Mỹ không chỉ dành cho đối tượng học Thạc sĩ mà đã mở rộng cho cả những bạn học Cử nhân. Nếu bạn muốn theo đuổi con đường nghiên cứu thì có thể bắt đầu hành trình này ngay ở bậc Cử nhân. Việc này sẽ đem đến cho bạn nhiều kinh nghiệm hữu ích thông qua các việc như xin nguồn tài trợ nghiên cứu, báo cáo nghiên cứu và đặc biệt nhất là có một đề án của chính mình để làm bàn đạp tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Không những thế, những kỹ năng bạn học được trong suốt quá trình nghiên cứu như tư duy phản biện, giải quyết vấn đề và kiên trì theo đuổi mục tiêu luôn là điều mọi nhà tuyển dụng mong muốn. Nghiên cứu là một công việc không phải ai cũng làm được nên đây sẽ là điểm cộng rất lớn trong hồ sơ của bạn.

Thực hiện một dự án nghiên cứu, tại sao không?

Học một khóa quản lý tài chính cá nhân

Bạn càng bắt đầu học cách quản lý tài chính sớm bao nhiêu thì sẽ càng tốt cho tương lai của bạn bấy nhiêu. Nếu trường đại học của bạn có lớp học này thì đừng ngần ngại đăng ký để bạn không những biết cách chi tiêu hợp lý mà còn có thể đầu tư đúng chỗ nhằm có thêm lợi nhuận. Trong trường hợp trường bạn không có khóa học trên thì vẫn còn lựa chọn khác là tham gia những chương trình học online.

>> Đây là những trang sách sẽ Làm bạn hiểu và “ghiền” du học Mỹ hơn

Chưa cần bàn đến những khoản đầu tư sinh lời sau này, việc biết cách chi tiêu trước mắt sẽ giúp bạn không lâm vào cảnh ăn mì gói vào cuối tháng mà còn có một khoản dư để đi du lịch vòng quanh nước Mỹ mỗi năm một lần vào đợt nghỉ hè. Mỹ là một quốc gia rất mạnh về tiêu thụ sản phẩm nên nếu bạn không có kỹ năng thì rất dễ “rỗng túi” vì những lời chào mời mua hàng hấp dẫn quanh năm.

Sử dụng dịch vụ tư vấn hướng nghiệp của trường

Không giống với các trường ở Việt Nam, trường đại học ở Mỹ đầu tư rất nhiều vào dịch vụ tư vấn hướng nghiệp và tìm kiếm việc làm cho sinh viên của mình. Bạn và gia đình chắc hẳn đã tốn kém khá nhiều chi phí để du học Mỹ nên hãy tận dụng hết mọi tiện ích có thể mà trường đại học cung cấp.

Bất kể ngành học của bạn là gì thì bạn vẫn nên chủ động đến sử dụng dịch vụ việc làm tại trường để nhận được sự tư vấn tận tình về hướng đi sự nghiệp nếu bạn còn đang hoang mang. Ngoài bạn còn có thể học cách viết hồ sơ xin việc đúng chuẩn Mỹ, cách trả lời phỏng vấn và tìm kiếm những cơ hội việc làm hiện có để chuẩn bị từ sớm. Bạn nên sử dụng dịch vụ này ngay từ những năm đầu tiên học ở trường để có kết quả tốt hơn thay vì đợi đến khi gần tốt nghiệp mới bắt đầu.