Du học ngành thời trang tại Mỹ: Lựa chọn, yêu cầu, và các trường nổi bật

Chuyên đề: Thông tin du học

Tuy không có lịch sử lâu đời như kinh đô thời trang Paris của Pháp hay Milano của Italy nhưng những thành phố ở Mỹ như New York, Portland là một trong những thành phố mà các tín đồ, người yêu thời trang rất mong muốn được đến và học tập về thời trang. Vậy đâu là những ngôi trường đại học nổi tiếng ở Mỹ về chuyên ngành thời trang, mức học phí và điều kiện đầu vào ra sao, cùng đến với bài viết chia sẻ sau của Usis Education các bạn nhé.

Du học ngành thời trang tại Mỹ
Du học tại Mỹ là một trong những sự lựa chọn hàng đầu cho những tín đồ thời trang trên toàn thế giới

Những chuyên ngành thời trang nổi bật ở các trường đại học Mỹ

Thời trang đâu chỉ gói gọn ở công việc thiết kế quần áo. Du học ngành thiết kế thời trang tại Mỹ, các du học sinh sẽ được trau dồi kiến thức và kỹ năng để đảm nhiệm những vai trò đa dạng trong ngành công nghiệp này.

Thiết kế thời trang

Du học Mỹ ngành thiết kế thời trang, bạn sẽ được học cách phát triển tầm nhìn và sức sáng tạo của riêng mình, sau đó áp dụng kiến thức và kỹ năng thực tế để biến ý tưởng thành trang phục trên sàn catwalk. Nội dung học chính trong chương trình thiết kế thời trang là hình khối, màu sắc, tìm hiểu về các xu hướng thiết kế thời trang trong quá khứ và hiện tại. Bạn cũng sẽ được học về các vật liệu và kỹ thuật sản xuất vải khác nhau.

Một vài phân ngành nhỏ hơn trong ngành thiết kế thời trang là thiết kế trang phc cho một đối tượng nhất định – chẳng hạn thời trang nữ, đồ trẻ em, quần áo cho vận động viên… hoặc thiết kế các loại phụ kiện như giày dép, nữ trang, túi xách... Bạn cũng có thể tìm thấy các khoá học thiết kế thời trang tại Mỹ hướng vào một phân khúc riêng, chẳng hạn thời trang cao cấp, hoặc sản phẩm thân thiện với môi trường.

Thiết kế thời trang
Du học Mỹ ngành thiết kế thời trang, bạn sẽ được học cách phát triển tầm nhìn và sức sáng tạo của riêng mình

Quản lý thời trang

Quản lý thời trang là sự kết hợp hoàn hảo giữa yếu tố tinh tế và sáng tạo của thời trang với khía cạnh thương mại. Do vậy, để theo đuổi giấc mơ du học ngành quản lý thời trang tại Mỹ, bạn cần có được tư duy cân bằng giữa cả hai bán cầu não trái và phải.

Nội dung học của ngành quản lý thời trang tập trung vào các chủ đề kinh doanh cốt lõi như tiếp thị, bán lẻ, quản lý cửa hàng, chuỗi cung ứng, mô hình kinh doanh thời trang, khởi nghiệp... Đồng thời sinh viên cũng được trau dồi hiểu biết về thị trường thời trang quốc tế, cách phát triển, quảng bá thương hiệu.

Quản lý thời trang
Nội dung học của ngành quản lý thời trang tập trung vào các chủ đề kinh doanh cốt lõi như tiếp thị, bán lẻ, quản lý cửa hàng, chuỗi cung ứng

Sản xuất và mua hàng trong ngành thời trang

Nếu tò mò về quá trình biến nguyên liệu thô thành vải vóc, từ đó làm nên một chiếc váy hợp mốt mà bạn vẫn thấy trên kệ hàng, tạp chí, hay phim ảnh thì sản xuất thời trang là ngành học bạn nên cân nhắc. Thông thường bạn sẽ học về mọi thứ trong chuỗi cung ứng, chẳng hạn cách thiết kế quy trình sản xuất, công nghệ dệt, nghiên cứu chất liệu vải thân thiện với môi trường…

Đi liền với ngành sản xuất là mua hàng. Tốt nghiệp ngành này, bạn sẽ đảm nhận vị trí quyết định đâu là mẫu nên lưu kho số lượng lớn, mẫu nào nên đẩy mạnh mỗi mùa, và làm việc trực tiếp với nhà thiết kế thời trang. Vì lý do đó, ngành mua hàng thời trang sẽ học về xu hướng thời trang, hành vi người tiêu dùng, hiệu quả bán hàng, quản lý chuỗi cung ứng, và cả các kiến thức về pháp lý.

Biên tập và nhiếp ảnh thời trang

Ngành công nghiệp thời trang sẽ không thể lan rộng sức ảnh hưởng nếu thiếu đi đội ngũ biên tập và nhiếp ảnh gia đóng vai trò quảng bá những bộ sưu tập mới và xu hướng thời trang đến người tiêu dùng. Du học ngành biên tập hoặc nhiếp ảnh thời trang, bạn sẽ học cách sử dụng các phương tiện truyền thông như báo truyền thống, tạp chí điện tử để truyền tải thông điệp. Biên tập và nhiếp ảnh thời trang cũng có cơ hội thực hành, lập kế hoạch và chỉ đạo các buổi chụp hình thời trang, tìm hiểu về các phong cách thời trang, thương hiệu. Bạn có thể dấn thân sâu hơn vào mảng làm phim thời trang, chỉnh sửa ảnh, nghiên cứu địa điểm chụp, hay các công việc hậu kỳ.

Biên tập và nhiếp ảnh thời trang
Ngành biên tập hoặc nhiếp ảnh thời trang, bạn sẽ học cách sử dụng các phương tiện truyền thông như báo truyền thống, tạp chí điện tử để truyền tải thông điệp.

Tạo phong cách (Stylist)

Để trở thành một stylist, kỹ năng quan trọng nhất bạn sẽ học được ở Mỹ là khả năng kết nối các lĩnh vực đa dạng trong ngành công nghiệp lại với nhau. Chẳng hạn bạn sẽ phải làm việc với bên mua hàng để thu thập đủ phụ kiện và quần áo cho một buổi chụp, liên hệ với tạp chí, nhà quảng cáo, chương trình catwalk để phối hợp chuẩn bị phục trang, hay làm việc với người mẫu và chủ nhãn hàng để tạo hình ảnh và cá tính thông qua cách phối các bộ trang phục. Để làm được điều này, việc am hiểu các xu hướng thời trang, sáng tạo, kiến thức kinh doanh cơ bản và kĩ năng giao tiếp là điều bạn cần.

Theo tìm hiểu của USIS Education, ngoài các ngành học thời trang điển hình kể trên, sinh viên cũng có thể tập trung vào một loại vật liệu hoặc kỹ thuật cụ thể (thêu, in hoặc dệt kim); một mảng của định hình phong cách (như làm tóc hoặc trang điểm); hoặc một khía cạnh của thời trang thương mại (như bán lẻ, PR, thương hiệu).

>> Top 10 ngành nghề lương cao, “khát” nhân lực trong tương lai tại Mỹ

Các trường đào tạo thời trang nổi tiếng ở Mỹ

Nổi tiếng nhất là Trường thiết kế Parsons, được biết đến như ngôi trường thế lực nhất đế quốc thời trang tại Mỹ. Parsons là cái nôi đào tạo ra những tên tuổi gạo cội trong ngành công nghiệp thời trang toàn cầu, như Donna Karan, Marc Jacobs, Alexander Wang, Jason Wu và Tom Ford… Chương trình Thiết kế thời trang và tiếp thị thời trang của Parsons được xếp hạng rất cao, với mức học phí có giá khoảng $49.844 mỗi năm.

Cũng nằm tại New York, Fashion Institute of Technology (FIT) là một ngôi trường danh giá khác mà nhiều du học sinh mơ ước được theo học. Không ít người ví Fashion Institute of Technology là MIT của giới thời trang. Học viện Công nghệ Thời trang có gần như mọi lựa chọn học tập về thời trang như thiết kế, kinh doanh, tiếp thị, minh họa, stylist… Tốt nghiệp FIT đảm bảo một tấm vé đưa bạn đặt chân vào kinh đô thời trang Hoa Kỳ. Được thành lập vào năm 1944, đến nay trường có 8.846 sinh viên, trong đó Carolina Herrera, Calvin Klein và Michael Kors là một vài gương mặt cựu sinh viên danh dự. Ở bậc cử nhân, sinh viên quốc tế phải chi trung bình $10.396 học phí cho mỗi học kỳ.

Ngoài hai trường kể trên, Hoa Kỳ còn nhiều trường đại học đào tạo ngành thời trang xuất sắc khác như Học viện nghệ thuật San Francisco hay đại học bang Kent (Kent State University) ở Ohio. Đại học bang Kent cũng tổ chức một chương trình thời trang thương mại chất lượng, cho phép sinh viên du học tại Paris và Milan, cũng như thực hành tại trung tâm may mặc ở New York.

Về thời lượng, trung bình mỗi chương trình cử nhân thời trang tại Mỹ kéo dài ba tới bốn năm, trong khi đó, một khoá học thạc sĩ ngành thời trang kéo dài một hoặc hai năm. Ngoài nghe giảng trên lớp, một chương trình học về thời trang tại Mỹ còn đi kèm với hội thảo, workshop thực tế với khách mời là những cựu sinh viên hoặc cá nhân nổi bật trong ngành công nghiệp.

>> Các trường đào tạo ngành thời trang hàng đầu nước Mỹ

Yêu cầu đầu vào của ngành thời trang ở Mỹ

Mỗi trường đào tạo ngành thời trang tại Mỹ có yêu cầu đầu vào riêng, tuy nhiên có thể nói đa phần các khóa học thời trang tại Mỹ thường không yêu cầu nặng về điểm số hay ngành học tiên quyết. Thí sinh ứng tuyển vào các khoá học thời trang có thể tốt nghiệp bất cứ chuyên ngành nào. Bù lại, bạn sẽ phải chuẩn bị Portfolio (có thể hiểu như tập hồ sơ thể hiện năng lực, gồm các bản thảo, tác phẩm đã thực hiện) mang cá tính riêng và thể hiện tiềm năng của bản thân trong ngành công nghiệp này.   

Yêu cầu đầu vào của ngành thời trang ở Mỹ
bạn sẽ phải chuẩn bị Portfolio (có thể hiểu như tập hồ sơ thể hiện năng lực, gồm các bản thảo, tác phẩm đã thực hiện) mang cá tính riêng

Bên cạnh đó, cũng có trường yêu cầu ứng viên tham dự phỏng vấn hoặc viết bài luận xin học. Về yêu cầu ngoại ngữ, tiêu chuẩn thông thường từ 5.5 IELTS đến 7.0 IELTS hoặc tương đương - tuỳ theo bậc học và ngành học. Chẳng hạn tại Trường Thiết kế Parsons ở New York, khả năng tiếng Anh tối thiểu ứng viên cần đạt được là 6.5 IELTS hoặc tương đương để học chương trình liên thông; 7.0 IELTS với chương trình thời trang cử nhân và thạc sĩ.

Bạn muốn tìm hiểu thêm về việc du học Mỹ ngành thời trang, nối máy với đội chuyên viên tư vấn của USIS Education ngay nhé!

Nguồn: Internationalstudent, Topuniversities