Du học ngành Kỹ thuật tại Mỹ: Các tiêu chí cần cân nhắc khi chọn trường

Chuyên đề: Thông tin du học

Khâu chọn trường đại học phù hợp không hề đơn giản và có thể tốn nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn lựa chọn du học Mỹ - quôc gia mà thế mạnh giáo dục chính là sự đa dạng. Càng đúng hơn nếu bạn du học Mỹ ngành Kỹ thuật - một ngành với nhiều nhánh nhỏ và vô vàn ngã rẽ sự nghiệp.

USIS Education, với sứ mệnh “Góp tay xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam có tài, trí xứng tầm thế giới”, sẽ mang đến bạn một vài tiêu chí giúp thu hẹp danh sách tìm kiếm các trường đại học khi du học Mỹ ngành Kỹ thuật.

>> Top 10 ngành nghề lương cao, “khát” nhân lực trong tương lai tại Mỹ

Địa điểm trường có thuận lợi cho việc phát triển sự nghiệp?

Bạn tin được không, vị trí địa lý là một yếu tố then chốt khi chọn trường đại học nói chung và du học ngành kỹ thuật nói riêng. Tiêu chí này đặc biệt quan trọng nếu bạn ở trong tình thế buộc phải đưa ra quyết định giữa một danh sách trường đại học có thế mạnh học thuật giống nhau, bởi lẽ vị trí của ngôi trường quyết định chi phí sinh hoạt cũng như cơ hội việc làm sau khi ra trường.

Vùng Đông Bắc Hoa Kỳ là quê nhà của một số trường kỹ thuật - công nghệ hàng đầu, trong đó có ngôi sao sáng MIT tại Cambridge, Massachusetts; và đại học Carnegie Mellon - top 5 trường kỹ thuật hàng đầu Hoa Kỳ, cũng là cái tên sáng giá nằm ở Pittsburgh, Pennsylvania. Ngoài ra, ở khu vực đông bắc cũng có 3 thành phố là Philadelphia, New York, Boston, nơi có ngành công nghiệp kỹ thuật sôi động và được nhiều công ty chọn làm nơi đặt trụ sở. Chính điều này đã thu hút sinh viên tốt nghiệp các trường kỹ thuật hàng đầu đổ về đây để gầy dựng sự nghiệp hoặc tìm kiếm cơ hội thực tập.

>> Top 10 tiểu bang được sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học ở Mỹ

Một vùng đất tuyệt vời khác dành cho du học sinh Mỹ ngành Kỹ thuật là các tiểu bang ven biển ở phía tây Hoa Kỳ. Đặc biệt, bang California là nơi sở hữu 6 trên 15 trường đào tạo kỹ thuật công nghệ hàng đầu cả nước, trong đó có Đại học Stanford, Đại học California- Berkeley, Viện Công nghệ California, Đại học Nam California, Đại học California- San Diego và Đại học California - Los Angeles (UCLA).

Ngoài California, Los Angeles, Sacramento, San Diego và Seattle cũng là những miền đất hứa cho du học sinh ngành kỹ thuật ở bờ tây.

Vị thế của trường trên các bảng xếp hạng

Như đã nói, ngành kỹ thuật vô cùng rộng lớn và phục vụ nhiều nền công nghiệp khác nhau. Điều này được phản ánh qua số lượng và sự đa dạng của các chương trình đào tạo ngành kỹ thuật. Khi tìm hiểu về nội dung đào tạo, bạn sẽ thấy ngoài một vài môn học căn bản, các khóa học sẽ tập trung vào một chuyên ngành cụ thể, chẳng hạn kỹ thuật dân dụng, kỹ thuật cơ khí, hàng không vũ trụ, hàng hải, năng lượng, hóa chất, sản xuất chế biến, sinh học… Chìa khóa chọn trường đại học ở đây chính là tìm được ngôi trường xuất sắc nhất đào tạo chuyên ngành bạn muốn theo đuổi.

Nếu không biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể tìm kiếm cho mình một đại học đào tạo chương trình kỹ thuật tổng hợp (General engineering), bao gồm học phần kiến thức chung về kỹ thuật, và cho phép bạn quyết định chuyên ngành một vài kỳ học sau đó. Trong trường hợp bạn đã biết muốn đi theo hướng nào, bước tiếp theo cần xem đâu là trường đại học tốt nhất trong lĩnh vực đó. Một trong những cách phổ biến là nghiên cứu bảng xếp hạng các trường đại học theo môn học. Theo gợi ý của các tư vấn viên USIS Education, bạn có thể bắt đầu với 2 bảng xếp hạng uy tín QS World Univesity Rankinhs by Subject và Times Higher Education.

>> Top 5 nhóm ngành được sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Mỹ

Học phí và chính sách học bổng

Chi phí có thể khiến bạn phá vỡ quyết định ban đầu liệu có nên đăng ký vào một trường đại học tại Mỹ. Năm 2018, theo Bộ Giáo Dục Mỹ  học phí và chi phí sinh hoạt trung bình hệ cử nhân năm 2016 của du học sinh Mỹ tăng 34% so với năm 2006, và có xu hướng tiếp tục tăng mỗi năm. Đây không phải một con số nhỏ với đại đa số các gia đình người Việt.

Nếu tài chính là chướng ngại lớn cản trở giấc mơ du học ngành kỹ thuật tại Mỹ, bạn nên đặt tiêu chí học phí lên đầu trong lúc tìm trường, chẳng hạn bằng cách đầu tư vào những trường đại học công lập có mức phí phải chăng. Qua tìm hiểu của USIS Education, Đại học Purdue là một trong những trường có học phí thấp nhất Hoa Kỳ. Đặc biệt Purdue không tăng học phí kể từ năm 2012 và dự kiến sẽ giữ nguyên mức $30,954/ năm đối với du học sinh ít nhất đến năm 2019. Với nickname “cái nôi của những nhà du hành vũ trụ”, đây cũng chính là ngôi trường đã đào tạo đến 24 nhà du hành vũ trụ của thế giới, trong đó có Neil Armstrong – phi hành gia đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng.

Nếu bạn là sinh viên có thành tích học tập xuất sắc, đừng quên nhắm đến những trường có chính sách học bổng hào phóng cho sinh viên quốc tế thành tích cao để bù lại học phí đắt đỏ.

Các đối tác doanh nghiệp của trường

Chương trình kỹ thuật liên quan mật thiết đến ngành công nghiệp bạn sẽ đầu quân sau này. Cụ thể, các khóa học kỹ thuật ở Mỹ thường bao gồm 100 giờ, 800 giờ, tới một năm làm việc được trả lương tại một hoặc nhiều công ty đối tác của trường. Quãng thời gian cọ xát thực tế này không chỉ giúp bạn có cơ hội trau dồi kinh nghiệm làm việc trong môi trường thực tiễn mà còn giúp bạn nâng cao tay nghề và xác định được lĩnh vực mình muốn theo đuổi sau khi tốt nghiệp. Chính vì vậy, mạng lưới đối tác hùng mạnh và đông đảo là những gì bạn cần tìm kiếm ở một trường đại học kỹ thuật để rộng đường phát triển sự nghiệp.

Bên cạnh đó, nhiều đối tác doanh nghiệp cùng tham gia soạn chương trình giảng dạy cũng sẽ đảm bảo nội dung khóa học liên tục được cập nhật và bám sát công nghệ, cho phép người học tiếp cận những vấn đề “người thật việc thật” trong lĩnh vực kỹ thuật. Bạn cũng sẽ được hưởng lợi thế nếu có cơ hội được sử dụng thiết bị máy móc tối tân, phù hợp với đặc thù của ngành công nghiệp mà bạn quan tâm, cũng như săn đuổi các dự án tài trợ vào năm cuối cấp, đồng thời nhận được sự cố vấn của chính các chuyên gia trong ngành.

Nguồn: Internationalstudent, Bestvaluesschool, Hccmis