Du học Mỹ: Tự làm hồ sơ hay qua dịch vụ tư vấn du học?

Chuyên đề: Thông tin du học

Tự làm hồ sơ du học Mỹ hay tìm sự trợ giúp của một trung tâm tư vấn du học là một lựa chọn không hề đơn giản. Dẫu biết thế giới Internet có rất nhiều thông tin hữu ích, nhưng cũng chính đại dương thông tin mênh mông ấy khiến bạn choáng ngợp và mong muốn tìm sự trợ giúp của một trung tâm tư vấn du học uy tín. Để có thể đưa ra quyết định có nên tự chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ hay qua trung tâm tư vấn, điều đầu tiên cần làm là hiểu được điểm mạnh và hạn chế của từng phương án, sau đó áp dụng vào trường hợp của chính bạn.

Tự làm hồ sơ du học có gì thuận lợi và hạn chế?

Thuận lợi

Tiết kiệm là lí do lớn nhất khiến du học sinh chọn phương án tự làm hồ sơ du học. Ngoài các khoản phí cố định (dẫu tự làm hồ sơ hay đi qua trung tâm bạn cũng đều phải tốn) như lệ phí nộp đơn, dịch công chứng, phí visa,… bạn không cần trả phí dịch vụ cho trung tâm tư vấn du học. Thêm vào đó, bạn sẽ nhẹ gánh khi không có nỗi lo bỗng dưng mất một khoản phí trên trời rơi xuống do bị trung tâm tư vấn “móc túi”. Theo Vnexpress, du học sinh tương lai có thể tiết kiệm từ vài trăm đến hàng chục nghìn đô phí dịch vụ nếu tự làm hồ sơ du học.

Mặt khác, việc tự làm hồ sơ sẽ cho phép bạn không bị giới hạn vào số lượng trường đối tác của các trung tâm tư vấn. Khi đó chính bạn mới là người đưa ra quyết định chọn trường. Thêm vào đó quá trình tự làm hồ sơ buộc bạn kết nối với du học sinh có kinh nghiệm để xin lời khuyên trực tiếp từ người trong cuộc, và những mối quan hệ như vậy vô cùng có ích trong quá trình du học và làm việc sau này.

Thêm nữa, tự làm hồ sơ du học cần sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong một khoảng thời gian dài. Tiếp xúc với quy trình, thủ tục, giấy tờ trong khi chuẩn bị hồ sơ không chỉ đem lại cho bạn sự tự tin khi gặp tình huống tương tự ở nước ngoài, mà còn giúp bạn trưởng thành và sẵn sàng hơn bao giờ hết cho chuyến di du học Mỹ sắp tới.

Hạn chế

Nhưng tự làm hồ sơ có phải phương án dành cho tất cả mọi người - khi quy trình này đòi hỏi rất nhiều thời gian, kiên nhẫn và nỗ lực? Từ khi bắt đầu tìm trường cho đến lúc nhận được visa du học Mỹ sẽ mất gần một năm, và nếu bạn muốn đăng ký vào nhiều hơn một trường thì khối lượng công việc phải làm sẽ tăng thêm nhiều lần. Đồng thời không thể bỏ qua áp lực từ việc học trên lớp, thi chứng chỉ ngoại ngữ, cũng như đảm bảo mọi bước chuẩn bị hồ sơ đều đúng thời hạn. Theo kinh nghiệm từ các cựu du học sinh Mỹ trong mạng lưới của USIS Education, có thể nói tự làm hồ sơ du học không phải nước đi khôn ngoan cho những du học sinh chỉ còn 1 khoảng thời gian ngắn để chạy đua.

>> 7 lưu ý để bài luận cá nhân nổi bật trong bộ hồ sơ du học Mỹ

Các thủ tục hành chính rối rắm, phức tạp, yêu cầu mọi thứ phải chính xác tuyệt đối nên nếu sảy chân mắc lỗi ví dụ in thiếu số lượng, ghi nhầm thông tin, hay mang không đủ ảnh hộ chiếu, khó tránh khỏi tình cảnh chạy đi chạy lại để sửa hoặc làm lại hồ sơ, và chắc chắn bạn sẽ mất thêm tiền.

Cuối cùng, mặt trái lớn nhất của trung tâm tư vấn có lẽ là chi phí dịch vụ không nhỏ nếu không có sự thỏa thuận rõ ràng ngay từ đầu. Bạn cũng sẽ mất đi sự chủ động khi quyết định chọn trường, bởi công ty du học có khả năng thiên vị trường mà họ có quan hệ đối tác. Chưa kể đến vô vàn tin tức đặt câu hỏi về độ tin cậy và bất hợp pháp của trung tâm tư vấn du học trên mặt báo… Bạn nên nhớ việc làm hồ sơ qua một trung tâm tư vấn không đảm bảo một tấm vé du học. Bất kể hình thức nộp đơn, chất lượng hồ sơ du học có đáp ứng yêu cầu của trường đại học mới là điều quyết định.

Bạn sẽ được hỗ trợ gì khi làm hồ sơ qua trung tâm tư vấn du học Mỹ?

Có thể ví trung tâm du học như một điểm mua sắm one-stop shop, nơi bạn tìm thấy mọi nguyên liệu làm nên một bộ hồ sơ du học Mỹ nhờ vào trợ giúp của một đội ngũ chuyên gia. Thay vì tự thân chạy mọi nơi tìm kiếm nguyên liệu, chuyên gia tư vấn du học sẽ cùng bạn lần lượt đi vòng quanh “cửa hàng”, giúp bạn chọn trường, chuẩn bị hồ sơ, dịch thuật, nộp đơn visa, thậm chí đẩy nhanh quá trình duyệt hồ sơ qua các hội thảo du học, giúp tìm nhà ở, hướng nghiệp, và kết nối bạn với mạng lưới các sinh viên đã du học Mỹ thành công qua trung tâm của họ.

Như vậy, gánh nặng tự mình hoàn thiện thủ tục hành chính được gỡ bỏ, và chắc chắn quy trình làm hồ sơ cũng được rút ngắn đáng kể. Những học sinh cuối cấp hay người đi làm có quỹ thời gian eo hẹp sẽ không hối hận khi sử dụng dịch vụ của trung tâm tư vấn du học.

Một điểm cộng lớn khác là bạn sẽ nhận được hướng dẫn bằng tiếng mẹ đẻ ngay tại Việt Nam, và đặc biệt là với sự hỗ trợ từ đội ngũ giáo sư và nhân viên nhiều năm học tập và giảng dạy tại Mỹ - như trường hợp của USIS Education. Với dịch vụ đa dạng và kinh nghiệm, công ty tư vấn có thể giúp bạn hiệu chỉnh SOP, bài luận, sửa CV, thậm chí giúp bạn luyện phỏng vấn với trường. Bênh cạnh đó, các công ty tư vấn thường có thông tin nội bộ về học bổng hoặc trợ cấp tài chính được cung cấp bởi chính các trường đối tác mà bạn có thể bỏ lỡ nếu tự mình đăng ký du học.

>> Du học Mỹ thời Trump: triển vọng ở lại làm việc với visa H-1B

Vậy phương án nào phù hợp với bạn?

Nếu bạn có quỹ thời gian ít nhất 1 năm và hoàn toàn tự tin vào khả năng tìm kiếm thông tin trên mạng bằng cả hai thứ tiếng Anh – Việt, cũng như thành tích cá nhân đáp ứng được yêu cầu tối thiểu mà nhà trường đưa ra, vậy tại sao không thử sức tự mình làm hồ sơ du học? Mục Thông tin du học trên trang USIS Education sẽ là nơi giúp bạn tìm hiểu thông tin uy tín cũng như các trải nghiệm du học Mỹ từ chính những người trong cuộc. Đây đồng thời cũng là lựa chọn phù hợp nếu bạn hiểu rõ mong muốn của bản thân, về trường học, ngành học, địa điểm học tập tại Hoa Kỳ.

Ngược lại, nếu bạn chỉ còn rất ít thời gian để chuẩn bị hành trang (từ 6 đến 4 tháng) hoặc chưa thực sự tự tin về khả năng tự nghiên cứu, tìm hiểu thông tin du học Mỹ, hãy tìm đến các trung tâm tư vấn du học uy tín. Thêm nữa, đây cũng là lựa chọn phù hợp cho những ứng viên cảm thấy còn nhiều thiếu sót trong bộ hồ sơ du học và loay hoay chưa biết phải lên kế hoạch ra sao cho từng bước thực hiện quy trình. Sự trợ giúp của những chuyên gia tư vấn nhiều năm kinh nghiệm khi đó sẽ giúp bạn gỡ rối được các thắc mắc đang có.

USIS Education, với sứ mệnh “Góp tay xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam có tài, trí xứng tầm thế giới” là một trong những kênh tư vấn du học Mỹ uy tín. Bạn có thể liên hệ USIS Education ngay hôm nay để được hỗ trợ thông tin miễn phí!