Du học Mỹ từ cấp 3 cần chuẩn bị những gì?

Chuyên đề: Thông tin du học

Một trong những xu hướng hiện đang thịnh hành là lên đường du học Mỹ từ bậc Trung học Phổ thông, bởi việc qua Mỹ khi tuổi đời càng trẻ sẽ cho phép du học sinh dễ dàng hoà nhập vào văn hoá bản địa, phát triển trình độ tiếng Anh (đặc biệt là kỹ năng phát âm sẽ cải thiện vượt bậc)… Và quan trọng hơn cả, du học Mỹ từ bậc phổ thông cũng mang lại cho người học nhiều cơ hội xin học bổng vào đại học hơn. Thế nhưng, du học Mỹ từ cấp 3 cũng có những điều kiện quan trọng cần được chuẩn bị thấu đáo.

>> Giải mã những ưu điểm, hạn chế và các quan niệm sai lầm về du học Mỹ bậc THPT

1. Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ

Trước khi tìm hiểu điều kiện để du học Mỹ từ cấp 3, USIS Education sẽ giới thiệu khái quát về hệ thống giáo dục và điểm số của Mỹ.

Bậc Trung học Cơ sở ở Mỹ sẽ bắt đầu từ năm lớp 6 đến lớp 8, và bậc Trung học Phổ thông ở Mỹ bao gồm từ lớp 9 đến lớp 12, chứ không phải từ lớp 10 đến lớp 12 như ở Việt Nam. Hệ thống chấm điểm và điểm trung bình ở Hoa Kỳ có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là đối với sinh viên quốc tế.

Có 2 hệ thống chấm điểm phân loại cơ bản ở Mỹ: hệ thống số và chữ cái. Có trường Trung học chỉ sử dụng 1 trong 2 hệ thống kể trên, nhưng đa số các trường sử dụng cả hai. Thang điểm số ở Mỹ khác với Việt Nam đó là từ 0 đến 100. Thang điểm chữ cái sẽ từ A-D (có trường chỉ từ A-C và dưới C là rớt môn). Đối với trường dùng cả 2 hệ thống, mức số sẽ tương ứng với hệ thống chữ cái do trường đặt ra. Ví dụ kết quả A+ sẽ tương đương với số điểm từ 90-100, B- là từ 80 đến 82, kết quả D tương đương với điểm số rơi vào khoảng 63 đến 66, còn F (Fail – Rớt môn) là dành cho mức điểm dưới 60.

Tuy nhiên, vì hệ thống chấm điểm ở các trường đại học tính theo thang điểm từ 1 đến 4, nên các điểm số này sẽ được sang thang điểm từ 1 đến 4. Ví dụ:

Thang điểm 100

Điểm bằng chữ cái

Thang điểm 4.0

93-100

A

4.0

90-92

A-

3.7

87-89

B+

3.3

83-86

B

3.3

80-82

B-

2.7

77-79

C+

2.3

73-76

C

2.0

70-72

C-

1.7

67-69

D+

1.3

63-66

D

1.0

60-62

D-

0.7

Dưới 60

F

0.0

2. Đáp ứng các điều kiện học thuật

Mỗi trường sẽ có các yêu cầu học thuật khác nhau, nhưng nhìn chung sẽ có những điều kiện phổ biến như sau:

 • Khả năng học tập: Điểm trung bình phải ít nhất 2.5/4.0

Có trường chỉ yêu cầu điểm trung bình của năm trước đó, nhưng có trường có thể yêu cầu điểm trung bình từ lớp 6 đến lớp 8. Thông thường, các trường ở Mỹ sẽ yêu cầu bạn phải được cơ quan được cấp phép thẩm định điểm để chuyển đổi điểm từ học bạ Việt Nam qua điểm theo thang điểm Mỹ, nhưng cũng có trường chỉ yêu cầu bạn giải trình là đủ. Kinh nghiệm từ các du học sinh trong mạng lưới cộng tác viên của USIS Education, bạn nên sử dụng thang điểm có sẵn của trường ở Mỹ để chuyển đổi.

 • Khả năng tiếng Anh: TOEFL iBT (59 hoặc cao hơn) hoặc IELTS (5.0 hoặc cao hơn)
 • Thư giới thiệu của giáo viên: 1 giáo viên Toán và 1 giáo viên Tiếng Anh
 • Phỏng vấn: Cuộc phỏng vấn sẽ được tổ chức qua mạng và bằng tiếng Anh

3. Chuẩn bị ngân sách tài chính

Vì đa số du học sinh visa F-1 không được phép học ở trường Trung học Phổ thông công lập ở Mỹ, nên bắt buộc phải đăng ký vào các trường Trung học tư thục, nơi có học phí đắt hơn. Tuy nhiên, có một số tiểu bang sẽ có học phí cao hơn nhiều so với các tiểu bang khác

Ngay bên dưới, USIS Education mời các bạn so sánh mức học phí trung bình của các trường Trung học Phổ thông (năm học 2018-2019) ở 10 tiểu bang có đông du học sinh nhất:

Tiểu bang

Học phí trung bình của các trường THPT

 1. California

$18,839

 1. New York

$23,834

 1. Texas

$10,705

 1. Massachusetts

$31,576

 1. Pennsylvania

$15,226

 1. Illinois

$11,864

 1. Florida

$9,289

 1. Ohio

$9,160

 1. Michigan

$10,866

 1. Idiana

$11,255

Nguồn: Private School Review

Lưu ý rằng con số kể trên chỉ là số tiền học phí của chương trình đào tạo, chưa bao gồm chi phí ăn ở và sinh hoạt.

Nếu không sống với người thân ở Mỹ, đa số các du học sinh bậc cấp 3 thường có xu hướng sống trong ký túc xá của trường. Vì vậy, trường nào càng đông du học sinh thì phòng trong ký túc xá sẽ càng sớm hết phòng, phụ huynh và du học sinh nên tìm hiểu và chuẩn bị từ sớm trước đó để tránh không có chỗ trong ký túc xá.

Đặc biệt, nếu cha mẹ của du học sinh đang ở Hoa Kỳ với visa H-1B, L-1 hay các thị thực làm việc không di dân khác, chính phủ Hoa Kỳ cho phép những người này đưa vợ/chồng và con cái sang Hoa Kỳ cùng với họ, và bạn khi đó sẽ được phép theo học miễn phí tại một trường công lập.

4. Hun đúc tinh thần, rèn luyện ý chí bản thân

Xa nhà từ độ tuổi trung học là một trải nghiệm không hề dễ dàng, nhất là khi bạn chỉ mới ở độ tuổi 14-15. Qua Mỹ học không những chỉ là một chuyến đi-học-ở-nơi-xa-nhà mà còn là một trang mới toanh trong cuộc đời bạn. Và cảm giác trống trải, cô đơn sẽ kinh khủng nhất vào những dịp lễ lớn và dài ngày, chẳng hạn như vào kỳ Lễ Tạ Ơn và Lễ Giáng Sinh. Đây thường là dịp các gia đình quây quần bên nhau để cùng mừng lễ, và đa số các hàng quán hay các tiệm mua sắm đều sẽ đồng loạt đóng cửa, nên những du học sinh không có người thân ở bên có thể sẽ cảm thấy rất đỗi nhớ nhà.

Ngoài ra, tuy đi du học từ bậc Trung học phổ thông sẽ dễ dàng hoà nhập hơn, nhưng không có nghĩa là không có những rào cản. Có một số du học sinh không thể vượt qua được rào cản này và chỉ sống khép kín trong cộng đồng người Việt hay thui thủi một mình. Nhưng có nhiều du học sinh đã rất thành công trong việc dung hoà với văn hoá Mỹ, không những thế còn giới thiệu được với các bạn nước ngoài cái đẹp của văn hoá Việt Nam.

Và cuối cùng là lúc mới qua, có thể bạn sẽ bị cản trở về ngôn ngữ, gây khó khăn trong việc học tập. Vì vậy, bạn hãy chuẩn bị khả năng tiếng Anh ngay từ khi ở Việt Nam thật tốt để dễ dàng khi bắt đầu học ở Mỹ. Tìm hiểu về văn hóa Mỹ qua sách báo, các kênh Instagram… cũng là những sự chuẩn bị cần thiết. Trong quá trình học tập, nếu bạn gặp khó khăn trong việc học tập, đừng ngần ngại tâm sự với giáo viên và nhờ họ hướng dẫn cách học đúng cho lớp đó. Chắc chắn các giáo viên sẽ rất nhiệt tình để giúp bạn có thể theo kịp bài vở trên lớp.

Và nếu có bất cứ câu hỏi nào liên quan đến du học Mỹ từ cấp 3, bạn có thể liên hệ với dịch vụ tư vấn du học của USIS Education!