Du học Mỹ thời Trump: triển vọng ở lại làm việc với visa H-1B

Chuyên đề: Thông tin du học

Gần đây, những phát ngôn hay chính sách thắt chặt cơ hội làm việc và nhập cư của tổng thống Donald Trump đã làm dấy lên nhiều lo ngại đối với du học sinh mong muốn ở lại Mỹ làm việc một vài năm sau khi ra trường. Để giải đáp mối bận tâm này, USIS Education sẽ cung cấp thông tin về visa không định cư H-1B nhằm giúp bạn có sự chuẩn bị cho kế hoạch ở lại Mỹ làm việc sau khi hoàn tất chương trình cử nhân – trước khi nghĩ đến thẻ xanh.

Thái độ của Tổng thống Donald Trump với visa H-1B ra sao?

Giải thích nôm na, H-1B là visa nghề nghiệp chuyên môn - cho phép các doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng nhân viên nước ngoài có chuyên môn đến/ở lại Mỹ làm việc trong khoảng thời gian tối đa 6 năm. Điều kiện của visa này là bạn phải có bằng cử nhân (hoặc tương đương) trở lên thuộc chuyên ngành mà bạn đang tìm việc. Khi đó, USCIS sẽ xác định công việc của bạn có phải là nghề nghiệp chuyên môn không, và liệu bạn có đủ điều kiện để làm việc hay không, đồng thời chủ lao động sẽ phải nộp đơn cho Bộ Lao động đề cập các điều khoản, điều kiện trong hợp đồng lao động.

Sắc lệnh “Hãy mua hàng Mỹ, thuê người dân Mỹ” của tổng thống Donald Trump được ký vào tháng 4 năm 2017 đã yêu cầu các doanh nghiệp Mỹ nâng cao tiêu chuẩn tuyển dụng đối với lao động chuyên môn cao có quốc tịch nước ngoài, đồng thời hạn chế cấp phép cho lao động không tay nghề. Nguyện vọng này của ông Trump đã được thể hiện một lần nữa trong thông điệp Liên bang tối 30 tháng 1 năm 2018 cùng lời kêu gọi: "Thay vì xổ số và trao thẻ xanh một cách ngẫu nhiên cho người nước ngoài bất chấp tài năng, phẩm chất và an toàn của người dân, đã đến lúc nước Mỹ chọn hệ thống nhập cư dựa trên chất lượng - chỉ nhận những người giỏi, muốn lao động, muốn đóng góp, yêu mến và tôn trọng đất nước chúng ta".

>> 12 bí quyết phỏng vấn visa du học Mỹ (visa F-1) thành công

Tin vui mới đây vào ngày 11/1/2019 từ tổng thống Trump đó là ông đã đưa ra một vài thay đổi đối với visa H-1B. Tổng thống Trump đề xuất thêm 5340 visa H-1B/năm (tăng thêm 16%) cho những cá nhân có bằng cấp xuất sắc từ các trường đại học của Mỹ. Vì vậy, du học sinh tại Mỹ có thể lạc quan hơn về cơ hội nghề nghiệp của mình bởi nếu bạn có những thành tích học tập xuất sắc, kỹ năng chuyên môn cao cũng như một thái độ tốt, bạn hoàn toàn có thể hy vọng cơ hội việc làm rộng mở tại Hoa Kỳ.

Nhắm tới các công ty vừa và nhỏ có phải là mục tiêu dài hạn khôn ngoan?

Trong khi các công ty lớn sẽ phải phụ thuộc nhiều vào các chính sách cố định, các công ty vừa và nhỏ sẽ linh hoạt hơn. Giả sử, nếu bạn được nhận vào làm một công ty nhỏ và cần visa H-1B, nhà tuyển dụng sẽ nhanh chóng gọi điện cho CEO hoặc bộ phận nhân sự để cấp phép làm việc quốc tế cho bạn. Quy trình này ở các công ty nhỏ có thể sẽ nhanh gọn hơn những công ty khổng lồ.

Thách thức đặt ra là bạn cần có những giá trị và kỹ năng nổi bật hơn hẳn các ứng viên khác để được tuyển dụng bởi các công ty vừa và nhỏ. Nếu bạn chỉ là người có kinh nghiệm tầm trung và bị thiếu hụt những kỹ năng đang khan hiếm trên thị trường lao động thì đây không phải là mục tiêu phù hợp với bạn, bởi những công ty này có xu hướng tuyển dụng các cá nhân có khả năng tạo ảnh hưởng ngay từ những ngày làm việc đầu tiên. Một khó khăn nữa phải kể đến là các công ty vừa và nhỏ thường không tuyển dụng tại trường học, do đó du học sinh cần tự tìm kiếm cơ hội cho mình.

>> Bạn sẽ nhang chóng “ lọt” vào mắt xanh của các nhà tuyển dụng nếu tốt nghiệp các trường đại học này

Phải làm gì ngay từ trên ghế nhà trường?

Trong thời đại kết nối và công nghệ ngày nay, sinh viên quốc tế sẽ có những lợi thế mà sinh viên bản địa không có. Nếu biết tận dụng những lợi thế này, bạn hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là một vài lời khuyên cho các du học sinh Việt Nam trên hành trình chinh phục giấc mơ ở lại Mỹ làm việc sau tốt nghiệp:

1. Tăng tốc sớm và không ngừng học hỏi

Nếu bạn sớm biết được định hướng ngành nghề của mình, hãy tìm cách để phát triển bản thân và trở nên vượt trội ở một lĩnh vực cụ thể. Hãy bắt đầu từ những dự án tại trường, dự án tình nguyện hay qua các cuộc thi tài năng chuyên ngành dành cho sinh viên. Hãy luôn luôn tiến lên và tận dụng mọi cơ hội để tích lũy kỹ năng, phát triển sâu rộng các ưu điểm của bản thân.

Tóm lại, bạn cần học tập và làm việc chăm chỉ để khiến bản thân trở nên nổi bật và xuất sắc. Nếu không sở hữu một profile thu hút nhà tuyển dụng, bạn sẽ rất khó để kiếm được một công việc phù hợp cho dù có bao nhiêu mối quan hệ đi chăng nữa.

2. Từ bỏ suy nghĩ “Cần tìm công việc hoàn hảo ngay từ những bước đầu tiên”

Thị trường làm việc tại Mỹ rất linh hoạt và mọi người đều có xu hướng thay đổi công việc trên suốt hành trình sự nghiệp, những công việc đầu tiên ít nhiều sẽ có ích cho những công việc về sau. Ngay sau khi tốt nghiệp, tận dụng quyền lợi visa F1 của du học sinh, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm các vị trí thực tập nhằm tăng cường khả năng nhận được Optional Practical Training (Chương trình thực tập không bắt buộc), một loại giấy phép làm việc mà chính phủ Mỹ dành cho sinh viên hoàn thành đại học hoặc sau đại học tại Mỹ.

Trên thực tế đã có nhiều du học sinh sau khi hết hạn OPT đã được chủ lao động tạo điều kiện để xin visa H-1B và được ở lại Mỹ làm việc theo diện này.

3. Tìm việc ở những tiểu bang ít cạnh tranh

Luôn có những tiểu bang rất khó tìm được việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp bởi “cung” thấp hơn “cầu”. Đừng chỉ kiếm việc ở California. Tại những tiểu bang mà nguồn cung ứng lao động trong nước quá thấp, các doanh nghiệp Mỹ sẽ tìm kiếm các ứng viên tiềm năng có quốc tịch ngoại quốc.

4. Chắc chắn rằng công việc bạn làm liên quan tới ngành học

Nếu bạn có bằng cấp trong ngành kế toán, bạn không thể tìm công việc kỹ sư ngay cả khi có doanh nghiệp đồng ý tuyển dụng. Sự chênh lệch về ngành học và công việc thực tế là một trong những nguy cơ có thể khiến visa H-1B của bạn bị từ chối.

5. Và đừng ngại nói với cả thế giới rằng “tôi tìm việc”!

Không nên giới hạn cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ở ban tư vấn hướng nghiệp của trường hay những người bạn thân quen. Hãy thường xuyên chia sẻ những mong muốn, khả năng và đam mê của bản thân qua nhiều kênh thông tin khác nhau, chẳng hạn đồng nghiệp ở chỗ làm thêm hay cả những người lạ - bởi đôi khi những người xa lạ cũng có thể mở cho bạn cánh cửa đến với visa H-1B.

Xem thêm: Visa làm việc tại Mỹ H – 1B: Bạn hỏi – USIS Education trả lời