Du học Mỹ theo diện tự túc cần những gì?

Chuyên đề: Thông tin du học

Nhiều học sinh, sinh viên còn khá mơ hồ về những giấy tờ, thủ tục cũng như điều kiện cần thiết chuẩn bị cho việc du học Mỹ. Du học theo diện tự túc bạn phải đáp ứng tất cả những điều kiện mà nền giáo dục này đòi hỏi. Dưới đây là những yêu cầu bắt buộc để đảm bảo cho việc nộp đơn xin nhập học và được cấp visa du học thành công.

1. Giấy chứng nhận I- 20

I-20 là giấy báo trúng tuyển vào trường tại Mỹ mà bạn đã nộp đơn xin học. Đây là một giấy tờ rất quan trọng trong kế hoạch du học của bạn. I- 20 cần giữ gìn cẩn thận vì bạn phải nộp nó trước ngày nhập học với nhà trường. Đặc biệt, bạn phải xuất trình I-20 mỗi khi ra khỏi hoặc quay lại Mỹ.

Để có được I-20 bạn phải đáp ứng được yêu cầu nhà trường đưa ra. Mỗi trường sẽ có những yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, cũng có những yêu cầu chung như sau:

  • Học lực: Điểm học bạ phải được khá trở lên. Nếu điểm số của bạn tăng theo năm học thì đó là một lợi thế vì nó chứng minh được thái độ học tập nghiêm túc của bạn và họ sẽ đánh giá cao điều đó
  • Trình độ tiếng Anh: Đã có ý định du học tất nhiên bạn phải trau dồi vốn tiếng Anh của mình từ trước đó. Tiếng Anh của bạn phải đủ khả năng để giao tiếp, hiểu bài thầy cô giảng. Có mọt số trường bạn phải tham gia kỳ thi tiếng Anh đầu vào hoặc tham gia khóa học tiếng Anh do nhà trường tổ chức.
  • Hoạt động ngoại khóa: Các trường học Phương Tây luôn khuyến khích học sinh, sinh viên tìm kiếm tri thức song song với hoạt động thể chất. Tất cả các hoạt động thiện nguyện, trò chơi do trường hay một đơn vị nào đó tổ chức, những nghiên cứu phục vụ cộng đồng… đều được tính là hoạt động ngoại khóa. Họ rất coi trọng việc bạn có những kỹ năng mềm và biết áp dụng những kiến thức có được vào thực tế cuộc sống.

2. Hồ sơ xin visa

Visa F-1 là visa cấp cho học sinh quốc tế theo học chương trình chính quy tại Mỹ. Để có được loại visa này bạn phải đảm bảo được các điểu kiện sau:

  • Độ tuổi: không giới hạn
  • Học bạ: trung bình khá trở lên
  • Quá trình học tập/ làm việc phải liên tục, không bị gián đoạn
  • Tài khoản ngân hàng: tùy thuộc vào mức học phí và sinh hoạt một năm của trường mà bạn theo học
  • Chứng minh được nguồn thu nhập của gia đình (hoặc người bảo trợ): Bạn và gia đình cần chứng minh được nguồn tài chính đủ mạnh để chi trả cho việc học hành và các phí khác trong suốt quá trình bạn theo học tại Mỹ

Hành trình du học là một chặng đường "dài hơi" nên bạn cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị thật chu đáo về mọi mặt. Mong rằng qua bài viết này, USIS Education đã giúp bạn có sự chuẩn bị kĩ càng cho việc du học Mỹ theo diện tự túc.