Du học Mỹ: Ngành Y tại Mỹ học như thế nào?

Chuyên đề: Thông tin du học

Y là một ngành học vô cùng khó khăn và đầy thách thức không chỉ ở Việt Nam mà bất kì các quốc gia nào khác, trong đó có Hoa Kỳ. Mỗi năm có khoảng hơn 40,000 sinh viên đăng ký học ngành y, trong khi chỉ tiêu nhận sinh viên của ngành trên toàn nước Mỹ là 20,000.

Nếu bạn là một trong 40,000 sinh viên kể trên, hãy cùng USIS Education khám phá việc học ngành y tại Mỹ qua bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ điểm qua top trường đào tạo y học hàng đầu tại Mỹ, zoom cận cảnh vào nội dung một chương trình đào tạo ngành y tại Mỹ, cũng như đưa ra những lý do vì sao du học y tại Mỹ là một trong những con đường chông gai, nhưng cũng xứng đáng nhất.

Đôi nét khác biệt khi du học ngành Y tại Mỹ

Chỉ học khi bạn đã tốt nghiệp cử nhân

Tại Mỹ, chương trình Y và Dược chỉ được đào tạo ở bậc cao học. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ có thể theo học ngành y hoặc dược khi đã tốt nghiệp và hoàn thành 4 năm học cử nhân, cũng như tích luỹ đủ tín chỉ các môn học nền tảng tiền Y Khoa như Sinh học, Hóa học hữu cơ.

Nghiên cứu sinh ngành Y
Bạn chỉ có thể theo học ngành Y hoặc dược khi đã tốt nghiệp và hoàn thành 4 năm học cử nhân

Học chăm sóc người bệnh là một phần của chương trình học

Trở thành một bác sĩ xuất sắc không chỉ dừng ở kiến thức và kĩ năng y khoa. Người Mỹ cho rằng để làm việc trong ngành y, trước tiên cần biết cách chăm sóc và quan tâm đến bệnh nhân một cách chân thật ở mọi khía cạnh, bao gồm cả cách giao tiếp và lắng nghe người bệnh. Vì lý do đó, ngoài chương trình học chính, du học sinh ngành y tại Mỹ sẽ được học tâm lý học, điều dưỡng, kĩ năng giao tiếp, đạo đức nghề nghiệp, cũng như học cách hiểu chính bản thân mình.

Không ít trường Y yêu cầu bạn phải trải qua các lớp xã hội học, Tiếng Anh, Toán, hay tâm lý học trước khi nộp đơn. Vì vậy nếu đã xác định theo ngành y, bạn nên xem xét chọn trường ngay từ khi còn là sinh viên cử nhân để có sự chuẩn bị tốt nhất.

>> Xem thêm: Chia sẻ của du học sinh ngành Y tá tại Mỹ

Học cách tư duy nhanh và tư duy phê phán

Cũng giống như bất kỳ trường đại học nào ở Mỹ, phong cách giảng dạy của giáo viên và cách tiếp cận của sinh viên đều dựa trên phương pháp phân tích và giải quyết vấn đề. Điều đó áp dụng như thế nào trong ngành y ở Mỹ? Có thể bạn sẽ muốn xem sê-ri truyền hình Dr. House để thấy những cảnh phim khi thực tập sinh và bác sĩ chuyên khoa cùng nghiên cứu và chuẩn đoán căn nguyên của bệnh.

Tiếp cận nguồn quỹ nghiên cứu dồi dào và cơ sở vật chất hiện đại

Nghiên cứu chiếm một phần lớn trong nội dung đào tạo ngành y ở Mỹ. Viện Giáo dục Đại học Hoa Kỳ đã dành một phần quỹ khổng lồ nhằm phục vụ cho những dự án nghiên cứu trong trường đại học. Du học Mỹ ngành y, bạn có thể nắm bắt cơ hội tuyệt vời này và tận dụng nguồn tài nguyên nghiên cứu và cơ sở vật chất tiên tiến của trường để góp phần tạo nên những đột phá tuyệt vời trong lĩnh vực y khoa.

Sinh viên thực tập trong bệnh viện
Du học Mỹ ngành y giúp bạn tiếp cận nguồn tài nguyên nghiên cứu và cơ sở vật chất tiên tiến của trường

Điều kiện theo học ngành Y

Như đã nói, ngoài việc tốt nghiệp cử nhân và đạt một số tín chỉ nhất định tuỳ theo yêu cầu của khoá học, sinh viên cần đạt điểm cao trong bài thi MCAT (một bài kiểm tra đầu vào của trường Y). Điểm càng cao đồng nghĩa với cơ hội vào các trường xếp hạng cao càng lớn.

Theo kinh nghiệm từ các cộng tác viên của USIS Education, bạn nên thực hiện bài kiểm tra này một năm trước khi đăng ký vào trường y. Bạn cũng cần đến thư giới thiệu từ trường đại học, thành tích hoạt động ngoại khoá ấn tượng, thể hiện các phẩm chất cá nhân và mức độ cam kết đối với ngành Y thông qua vòng phỏng vấn và bài luận.

>> Xem thêm: Tìm hiểu thêm về các bài thi quan trọng trước khi du học Mỹ

Một số trường hàng đầu tại Mỹ trong lĩnh vực y tế năm 2019

Nếu bạn đang có dự định du học Mỹ, nên nhớ rằng tỉ lệ chọi vào các trường y hàng đầu tại Mỹ là rất cao. Theo US News, 10 đại học dưới đây được đánh giá là những trường đào tạo ngành Y tốt nhất nước Mỹ, dựa trên các tiêu chí bao gồm uy tín trường, chương trình thực tập, hoạt động nghiên cứu, hỗ trợ tài chính, và chương trình nội trú.

 • Đại học Harvard
 • Đại học Johns Hopkins
 • Đại học New York (Langone)
 • Đại học Stanford
 • Đại học California - San Francisco
 • Trường Y khoa Mayo
 • Đại học University of Pennsylvania 
 • Đại học University of California - Los Angeles
 • Đại học Washington tại St. Louis 
 • Đại học Duke
Đại học Harvard
Đại học Harvard là một trong những trường hàng đầu đào tạo ngành Y

Trên đây là những trường y khoa hàng đầu, nên việc thi tuyển vào các đại học kể trên cũng vô cùng cạnh tranh và có thể ví von có phần giống như… chơi sổ xố. Tỉ lệ nhận học viên của các trường Y tại Mỹ trung bình là 7%, và giảm còn 2.8% ở những trường top kể trên. Điển hình có thể kể đến trường Y dược Mayo, trong năm 2016 – 2017, trường chỉ nhận 1.8% trong số hơn 8,000 hồ sơ đăng ký và tăng nhẹ lên 2.7% vào năm 2017 – 2018.

Khung chương trình cơ bản một khóa học ngành Y

Khi đã trúng tuyển vào một trường y, bạn sẽ dành 4 năm tiếp theo để học tập và nghiên cứu tại trường trước khi thực tập và trở thành bác sĩ nội trú. Dưới đây là khung chương trình cơ bản và khái quát trong 4 năm học.

 • Năm nhất: Sinh viên tập trung vào các khoá học khoa học căn bản như sinh học, hóa học và kiến thức về bệnh lý, giải phẫu,… Đây là năm quan trọng đóng những viên gạch đầu tiên xây nền móng kiến thức về ngành Y cho bạn. Thiếu đi những kiến thức này, bạn không thể tiến xa hơn trong những năm sau.
 • Năm hai: Bạn sẽ có thời gian để củng cố lại kiến thức được học ở năm nhất. Ngoài ra, bạn cũng được học thêm ít nhất một khóa học thực hành, một khóa học tổng quan về kỹ năng Y khoa lâm sàng, một khóa học về chính sách chăm sóc sức khoẻ, hoặc tình trạng sức khoẻ toàn cầu.
 • Năm ba: Năm học này chủ yếu bạn sẽ dành thời gian đi thực tập lấy kinh nghiệm tại bệnh viện và các phòng khám, thực hành những gì đã học và tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Bạn cũng sẽ được phân vào một tổ y tế trong năm học này để cùng hoạt động và học hỏi. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian thực tập, bạn sẽ có cơ hội quan sát và nghiên cứu sơ qua hầu hết các lĩnh vực y khoa như nội khoa, nhi khoa, tâm thần học, thần kinh học, hay X quang,… Mục tiêu chính của các kì thực tập năm thứ ba nhằm giúp bạn quyết định chuyên khoa bạn muốn theo đuổi trong ngành Y.
 • Năm thứ tư: Đây là năm bắt đầu chương trình nội trú (thường kéo dài từ 3-7 năm trước khi bạn nhận được giấy phép hành nghề). Bạn sẽ chọn một chuyên môn muốn nghiên cứu và sẽ trở thành chuyên khoa chính của bạn sau này. Nếu không chắc về lựa chọn của mình, đừng ngần ngại liên hệ với giảng viên và cố vấn chương trình để nhận được giúp đỡ định hướng nghề nghiệp.

>>> Xem thêm: Thử thách bản thân với chương trình đào tạo Y khoa khi du học Mỹ

Học phí cần chuẩn bị để theo học ngành Y tại mỹ

Cùng với luật, kinh doanh, y vốn là ngành học tốn nhiều tiền của của hơn các ngành học khác. Học phí ngành y ở Mỹ ở mức cao nhất trên thế giới. Cách đây 10 năm, học phí các trường công lập đào tạo ngành Y đã ở mức $35,000 - $50,000. Ngày nay hầu hết trường Y nhận sinh viên quốc tế đều là các trường tư thục với mức học phí trung bình $40,000 một năm.

>>> Xem thêm: Các loại học bổng Mỹ ngành Y dành cho du học sinh năm 2019

Dollar Mỹ
Y là ngành học tốn nhiều tiền của của hơn các ngành học khác

Quá trình đăng ký vốn dĩ đã rất cạnh tranh, rất hiếm có học bổng và hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Thêm vào đó, du học sinh phải chứng minh tài chính khoảng $25,000 mỗi năm học và đảm bảo đủ chi phí sinh hoạt tối thiểu trong thời gian học tại Mỹ. Tuy nhiên sau khi có bằng hành nghề, bạn có thể làm việc ở bất cứ nơi nào trên thế giới.

Nguồn tham khảo: Masterportal, Medicalstudyguide, Themedicportal