Du học Mỹ ngành Kế Toán: 5 lí do chọn Đại Học St. Thomas (Houston, Texas)

Chuyên đề: Thông tin du học

Kế Toán là một trong những ngành thiết yếu, có nhu cầu tuyển dụng ở bất kì đâu, do đó đây là ngành học được rất nhiều sinh viên lựa chọn khi du học Mỹ. USIS Education, với sứ mệnh “Góp tay xây dựng thế hệ trẻ Việt Nam có tài, trí xứng tầm thế giới” sẽ giúp bạn tham khảo kinh nghiệm học Đại học Ngành Kế Toán tại Đại Học St. Thomas ở Houston, qua góc nhìn của một người trong cuộc.

>> Bang Texas: 8 trường đại học thân thiện với túi tiền du học sinh Việt Nam

1. Nền giáo dục chất lượng, môi trường thân thiện

Đại Học St. Thomas liên tục đứng trong danh sách các trường tốt nhất ở miền Tây nước Mỹ theo xếp hạng của U.S. News & World Report. Ngoài ra, năm 2019, Đại Học St. Thomas cũng lọt top những Đại Học tốt nhất của miền Tây theo The Princenton Review. Với những lớp học có tỷ lệ sinh viên: giáo viên trung bình chỉ 17:1, khi theo học tại đây, sinh viên sẽ nhận được sự quan tâm tận tình từ các giảng viên, chưa kể các thầy cô còn rất sẵn lòng cung cấp lời khuyên về công việc và viết thư giới thiệu cho bạn.

Với quy mô lớp nhỏ, những bạn du học sinh bị chứng sợ hãi khi nói trước đám đông sẽ cảm thấy đỡ run hơn và có thể thoải mái đặt câu hỏi hay phát biểu trong giờ học. Ngoài ra, 94% các giáo sư cho những bằng cấp cao nhất (rất nhiều giáo sư cho bằng tiến sĩ và thường xuyên cộng tác cho các tạp chí khoa học) hoặc có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề.

2. Nội dung thiết thực, bám sát thực tế việc làm

Chương trình Đại Học Chuyên Ngành Kế Toán tại Đại Học St. Thomas được bao gồm các chương trình đại cương lẫn các lớp chuyên ngành, cụ thể như sau:

 • Chương trình đại cương (khoảng 48-50 tín chỉ) gồm các môn như sau:
 • Thần Học (9 tín chỉ)
 • Triết Học (9 tín chỉ)
 • Ngữ Văn (9 tín chỉ)
 • Lịch sử (6 tín chỉ)
 • Khoa học xã hội hoặc Khoa học hành vi (6 tín chỉ)
 • Khoa học tự nhiên (8-10 tín chỉ)
 • Toán (3 tín chỉ)
 • Nghệ thuật (3 tín chỉ)
 • Môn tổng hợp (3 tín chỉ) – theo danh sách môn của trường
 • Lớp Kĩ năng dành cho học sinh năm 1 (Freshman Symposium) (1 tín chỉ)
 • Chương trình chuyên ngành Kế Toán (66 tín chỉ) gồm các môn như sau:
 • Các lớp căn bản bắt buộc của ngành Kinh tế (42 tín chỉ): đã bao gồm 2 lớp Nguyên tắc kế toán
 • Các lớp Kế toán bắt buộc (21 tín chỉ)
 • Lớp Kế toán tự chọn theo danh sách của trường (3 tín chỉ)

Trong các môn này thì có lẽ lớp “khó nhằn” nhất cho toàn bộ sinh viên (du học và bản địa) trong chuyên ngành Kế Toán là lớp Luật Doanh Nghiệp (Business Law). Thầy dạy lớp này tên là Michael Burg, một luật sư với kinh nghiệm 30 năm trong nghề Luật, và đi dạy thêm ở trường chỉ vì đam mê. Vì nắm luật trong lòng bàn tay, nên thầy thường giảng bài không đi theo sách giáo khoa, và thầy còn giảng rất nhanh nữa (bạn nào coi phim về luật sư thường thấy họ có thói quen nói với tốc độ siêu nhanh).

Một lời khuyên dành cho các bạn sinh viên du học Mỹ chưa vững tiếng Anh là bạn nên đem theo máy thu âm để thu lại rồi về nghe đi nghe lại - bởi vì những gì thầy giảng sẽ xuất hiện trong bài kiểm tra. Bài kiểm tra của thầy thường theo cấu trúc: 80-90% tự luận và 10-20% trắc nghiệm. Nhiều bạn nghĩ thi tự luận sẽ dễ “chém”, nhưng đối với lớp của thầy Michael thì bạn khó có thể múa rìu qua mắt thợ. Đã có nhiều sinh viên (du học lẫn bản địa) phải “ở lại” lớp thầy 2-3 lần mới qua được môn để tốt nghiệp. Tuy nhiên, đây là một trong những lớp mà bạn sẽ học được rất nhiều thứ áp dụng được vào cuộc sống, và những thứ này có thể giúp bảo vệ bạn khi hành nghề để tránh bị gặp rối với pháp luật.

3. Học phí không hề rẻ, nhưng cơ hội học bổng cũng không thiếu

Chương trình cử nhân chuyên ngành Kế toán ở Đại học St.Thomas có mức học phí  31,460* USD/năm, trong đó chi phí sách và đồ dùng học tập là 1,094 USD/năm. Lưu ý rằng,  đây là mức học phí cho sinh viên đăng ký 12-18 tín chỉ trong các học kỳ mùa thu và mùa xuân. Sinh viên đăng ký ít hơn 12 tín chỉ hoặc hơn 18 tín chỉ sẽ được tính phí $ 1,100 mỗi tín chỉ.

Nhìn học phí có vẻ cao ngất nhưng đối với những sinh viên có nguyện vọng du học Mỹ bằng học bổng, Đại Học St. Thomas cũng là một “điểm đáp” với nhiều cơ hội giá trị.

Vì đây là trường tư thục nên du học sinh và sinh viên bản địa đều có mức học phí như nhau. Rất nhiều du học sinh Việt ở Đại Học St. Thomas đều học 2 năm đại cương ở một trường cao đẳng cộng đồng (community college), sau đó chuyển tín chỉ các môn đại cương qua và học tiếp 2 năm chuyên ngành ở Đại Học St. Thomas. Đối với các bạn chuyển từ cao đẳng cộng đồng, nếu có điểm cao, rất có thể bạn sẽ nhận được những học bổng “Monaghan Transfer Scholarships” có giá trị lên tới 6,000 USD/học kì. Ngoài ra, trong quá trình học, giáo viên thường sẽ cung cấp thêm thông tin cho sinh viên về thông tin của những học bổng theo từng chuyên ngành. Giáo viên ở trường rất nhiệt tình và nhiều người sẵn sàng viết thư giới thiệu (recommendation letter) để bạn có thể nộp đơn xin học bổng. Do đó, các du học sinh trong mạng lưới tư vấn viên của USIS Education khuyên bạn nên chủ động tìm đến các thầy cô hướng dẫn để nhờ họ viết thư giới thiệu cho quá trình ứng tuyển học bổng hoặc học lên cao sau này.

Kinh nghiệm là, nếu muốn nâng cao cơ hội được cấp học bổng của trường, bạn có thể nộp điểm MỘT trong hai chứng chỉ SAT (1140 điểm cho các bài kiểm tra sau tháng 2/2016) và ACT (23 điểm). Đặc biệt, hai chứng chỉ này còn có thể giúp bạn thay thế cho các chứng chỉ chứng minh năng lực Anh ngữ.

4. Môi trường học tập thân thiện, nhiều dịch vụ hỗ trợ và hoạt động lý thú

Môi trường ở Đại Học St. Thomas rất thân thiện, từ các chuyên viên phòng tuyển sinh, chuyên gia tư vấn (counsellor), văn phòng học sinh quốc tế, đến kế toán đều luôn nhiệt tình giúp đỡ học sinh. Ví dụ nhờ bên chuyên gia tư vấn mà nhiều bạn học sinh đã kiếm được các học bổng hào phóng. Ngoài ra, trường còn có những phòng ban hỗ trợ và theo sát bạn xuyên suốt quá trình học, ví dụ như: Thư viện, Trung tâm gia sư (các gia sư vừa giỏi vừa vô cùng tận tuỵ), Trung tâm việc làm, Phòng tập gym (có các lớp yoga, pilates… miễn phí).

>> Hoạt động ngoại khóa nào thực sự làm nổi bật hồ sơ du học Mỹ của bạn?

Ngoài ra, các sinh viên ở trường đa số cũng rất cởi mở và hoà đồng. Vì vậy dù bạn còn lạ lẫm với môi trường ở Mỹ nói chung hay cuộc sống đại học nói riêng, cũng đừng ngần ngại giao lưu với mọi người. Chỉ cần bạn luôn vui vẻ và chịu khó nói chuyện, chắc chắn sẽ kết bạn được với nhiều người, nhờ vậy không những bạn sẽ tăng cường được khả năng tiếng Anh mà còn học tập được rất nhiều điều bổ ích từ các bạn nước ngoài.

Nguồn: Blogs.Stthom.edu

Hơn nữa, ở trong trường có rất nhiều câu lạc bộ để bạn có thể tham gia. Các sinh viên chuyên ngành Kế Toán nên tham gia câu lạc bộ Kế Toán (Accounting Society). Câu lạc bộ thường xuyên mời các diễn giả từ các công ty kế toán kiểm toán đến để nói chuyện về kinh nghiệm làm việc, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích cho sinh viên. Câu lạc bộ cũng thường xuyên tổ chức sự kiện ngày hội làm việc dành cho sinh viên Kế Toán – và đây chính là dịp lý tưởng để bạn có thể tiếp xúc và trao đổi với các nhà tuyển dụng cũng như nộp CV tận tay họ.

5. Vì đó là Houston!

Sau Quận Cam (Orange County ở California), Houston có số lượng người Việt đông thứ 2 nước Mỹ. Vì vậy, Houston cũng là điểm đến của rất nhiều người Việt. Hơn nữa, vật giá ở Houston khá phải chăng. Chi phí ăn ở và đi lại trung bình mỗi tháng rơi vào khoảng 1,000 – 2,000 USD, một con số khá thấp hơn với những nơi đắt đỏ khác như New York hay California.

Ngoài ra, Houston là một trong những thành phố sầm uất và phát triển nhất ở Texas, với việc được nhiều công ty Fortune 500 nhất Hoa Kỳ chọn làm nơi khởi nghiệp hoặc đặt trụ sở.

Trong những năm qua, Texas dẫn đầu và tiếp tục phát triển nhiều ngành công nghiệp: năng lượng, hoá dầu, máy tính, điện tử, y tế, hàng không vũ trụ và nông nghiệp. Vì vậy, cơ hội việc làm ở Houston cũng tương đối khá tốt so với các điểm đến du học khác trên đất Mỹ. Tuy nhiên, vì nhiều người đổ xô về Houston nên tỷ lệ cạnh tranh cao. Chia sẻ với USIS Education, các cựu du học sinh Việt Nam tại Houston đều có chung một quan điểm, đó là ngoài phải học tốt, bạn nên tạo dựng các mối quan hệ trong xã hội (networking) để tối ưu hóa các cơ hội thực tập, làm việc sau tốt nghiệp.