Du học Mỹ diện người thân bảo lãnh: bạn hỏi - USIS Education trả lời

Chuyên đề: Thông tin du học

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, nhà tài trợ cho người xin visa F-1 (visa du học không định cư) được chia làm ba nhóm: tự túc, tài trợ ở nước ngoài (bố mẹ hỗ trợ chính), và tài trợ ở Mỹ (phần lớn là người thân bảo lãnh). Với hơn 2,1 triệu người gốc Việt tại Mỹ, ngày càng nhiều người chọn sang Mỹ du học dưới diện có người thân bảo trợ. Bài viết sau đây của USIS Education sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc phổ biến về trường hợp du học Mỹ diện người thân bảo lãnh.

Quá trình làm hồ sơ xin visa F-1 cần lưu ý những giấy tờ gì?

Một trong những thủ tục cần phải có khi xin visa F-1 là mẫu đơn I-20 của trường, được xem là giấy tờ chứng nhận người nộp hồ sơ đủ điều kiện để theo học tại một cơ sở đào tạo ở Mỹ diện không định cư (F-1)”. Trong đơn I-20 sẽ thể hiện một số thông tin quan trọng như xác nhận rằng bạn đã trúng tuyển vào học tại trường, thông tin ngành học, thời gian diễn ra khóa học, người đứng ra bảo trợ tài chính cho quá trình học và chứng minh tài chính – xác nhận người học có đủ chi phí du học Mỹ.

Nếu bạn đi du học theo dạng người thân bảo lãnh, người thân của bạn thường sẽ ký một mẫu đơn “Hồ sơ tài trợ” (Affadavit of support) do trường cung cấp để xác nhận rằng họ sẽ chịu trách nhiệm chi trả cho các khoản phí (học phí, lệ phí, chi phí sinh hoạt và các phí phát sinh khác) trong suốt quá trình học.

Tiếp đến, người thân của bạn phải chứng minh được nguồn tài chính của bản thân, mà thông thường là sao kê ngân hàng trong ít nhất 6 tháng (mỗi trường sẽ yêu cầu một thời gian của sao kê khác nhau). Ngoài ra, có một số trường có thể yêu cầu cung cấp sao kê lương hoặc hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân.

Lưu ý từ USIS Education: Vì người Mỹ thường suy tính đến trường hợp xấu nhất (chẳng hạn trường hợp người thân của bạn xảy ra chuyện bất trắc trong quá trình bạn du học Mỹ), nên dù đã có người thân bảo lãnh tài chính, bạn vẫn nên chuẩn bị hồ sơ để chứng minh tài chính cho bản thân. Nếu bạn hoặc cha mẹ bạn tài trợ, hãy chuẩn bị sẵn sao kê ngân hàng, sao kê lương, sổ đỏ, hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân,… để sẵn sàng đưa ra khi được yêu cầu.

Những câu hỏi thường gặp trong quá trình phỏng vấn xin visa F-1?

Phỏng vấn xin visa F-1 Mỹ là một bước không hề đơn giản, vì vậy bạn cần phải tìm hiểu kĩ loại visa du học của mình để chuẩn bị câu trả lời thích hợp.

Ưu điểm của việc được người thân bảo lãnh đó là lãnh sự Mỹ sẽ yên tâm rằng có người chịu trách nhiệm chi trả cho quá trình học tập của bạn ở Mỹ, và bạn sẽ không bị áp lực tài chính để phải đi làm thêm bất hợp pháp ở ngoài, cũng như không trở thành gánh nặng của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, nhược điểm lại là lãnh sự Mỹ có thể nghĩ bạn sẽ dựa vào các mối quan hệ thân nhân để ở lại Mỹ bất hợp pháp sau khi học xong.

Vì vậy, bạn cần phải thật lưu ý khi trả lời những câu hỏi thường gặp dưới đây để được xét duyệt visa F-1, chẳng hạn:

  • Câu hỏi: “Vì có người thân ở Mỹ, bạn sẽ ở lại Mỹ sau khi học chứ?”
  • Tip câu trả lời: Câu trả lời phải luôn là KHÔNG. Bạn phải nhấn mạnh rằng người thân bảo lãnh cho bạn đi học với mục đích duy nhất là học và sau khi học xong sẽ về Việt Nam.
  • Câu hỏi: “Nếu người thân trả tiền để bạn làm việc bán thời gian cho bạn, thì bạn sẽ làm chứ?”
  • Tip câu trả lời: Câu trả lời vẫn là KHÔNG. Bạn phải nhắc lại rằng bạn qua Mỹ chỉ để học, vì vậy trong thời gian rảnh, bạn sẽ dành thời gian để học hỏi, nghiên cứu thêm, hoặc tìm hiểu về văn hoá Mỹ (bằng cách đi du lịch, thăm thú…) để sớm hoà nhập hơn. Ngoài ra, có thể thêm vào các thông tin chẳng hạn như người thân bạn không cần bạn phụ giúp làm việc vì họ đã có đủ nhân viên và mục đích họ bảo lãnh bạn qua không phải để làm việc cho họ.

Bên cạnh đó, sau khi phỏng vấn một số du học sinh du học theo diện người thân bảo lãnh, USIS Education cũng nhận được phản hồi rằng một số bạn bị từ chối cấp visa F-1 khi phỏng vấn lần đầu. Tuy nhiên, sau khi người thân ở Mỹ viết thư gởi Đại Sứ Quán Mỹ để chứng minh khả năng tài chính lẫn khẳng định quyết tâm tài trợ của mình, nhiều người trong số họ đã được cấp visa khi phỏng vấn lần hai. Xin được lưu ý rằng việc viết thư gởi Đại Sứ Quán Mỹ không đảm bảo rằng ứng viên xin visa F-1 sẽ được xét duyệt visa khi phỏng vấn.

Lưu ý từ USIS Education: Khi đi phỏng vấn, bạn nên mang theo hồ sơ chứng minh tài chính của người thân (sao kê ngân hàng…) phòng khi được lãnh sự yêu cầu. Và bạn cũng đừng quên đem theo hồ sơ chứng minh tài chính của mình nhé!

Có nhất thiết phải sống chung với người thân khi sang Mỹ?

Trong buổi phỏng vấn xin visa, khi được hỏi câu hỏi trên, bạn không nhất thiết phải trả lời rằng sẽ chung sống với người bảo lãnh. Câu trả lời xác đáng nhất lúc này nên tương ứng, xác thực với điều kiện và nguyện vọng của bản thân.

Tất nhiên là việc thuê nhà ở riêng sẽ cho phép bạn được tự do làm những gì mình thích, nhưng nhược điểm của lựa chọn này đó là sẽ không có người thường trực ở bên bạn để hướng dẫn khi bạn mới “chập chững” bước vào một môi trường hoàn toàn mới.

Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng có điều kiện để thuê nhà ở riêng, khi đó việc sống chung với người thân dường như là lựa chọn bắt buộc. Dẫu biết “một giọt máu đào hơn ao nước lã”, nhưng trong thời gian ở chung, chắc chắn sẽ có những xung đột không thể tránh khỏi.

Một trong những cách tốt nhất để có thể sống chung hoà hợp là bạn nên chủ động giúp những công việc trong gia đình (ví dụ như phụ nấu ăn, dọn dẹp…) và thường xuyên trao đổi với người thân để mọi người có thể hiểu nhau hơn. Ưu điểm của việc ở cùng người thân là bạn sẽ có người hướng dẫn từng bước trong công cuộc hòa nhập (ví dụ như đi xe bus như thế nào, nên đi siêu thị ở đâu…) để bạn có thể mau chóng thích ứng với cuộc sống ở Mỹ.

>> Những TV show này sẽ giúp bạn lại gần hơn với văn hóa Mỹ

Cuối cùng, du học diện người thân bảo lãnh có cho phép định cư sau tốt nghiệp?

Nhiều người nghĩ rằng chú/dì/cô/bác có thể bảo lãnh cháu sang du học dưới hình thức định cư. Theo luật thì công dân Mỹ không thể bảo lãnh cho cháu mà chỉ có thể bảo lãnh cho cha mẹ, anh chị em, vợ chồng và con cái.

Tuy nhiên, công dân Mỹ có thể tài trợ cho cha mẹ của cháu mình nếu cha hoặc mẹ của người cháu là anh chị em ruột của người bảo lãnh, đồng thời bảo lãnh cháu kèm theo trong danh mục ưu tiên gia đình. Sau khi bố mẹ của người cháu đó di cư sang Mỹ, cha hoặc mẹ có thể nộp đơn yêu cầu nhập cư cho con mình. Lưu ý rằng con đường bảo lãnh này khá dài vì chính phủ Mỹ có thể chờ đến hơn 15 năm để mở hồ sơ bảo lãnh du học Mỹ cho anh chị em.

Xem các bài đăng khác trên Google của chúng tôi theo link sau: https://posts.gle/ASRvR

Call now