Du học Mỹ có nên nhờ người thân bảo lãnh?

Chuyên đề: Thông tin du học

Với một nền giáo dục hàng đầu thì Mỹ luôn có một sức hút đặc biệt với nhiều du học sinh khắp nơi trên thế giới. Một vài năm trở lại đây, các bạn trẻ Việt Nam đi du học ngày càng đông. Nhiều bạn đã chọn du học Canada, số chọn Úc, cũng có thể là Anh hay Singapore… thế nhưng Hoa Kỳ vẫn luôn có một sức hấp dẫn riêng của mình và số du học sinh xách ba lô sang xứ sở cờ hoa cũng không ít, trong đó du học Mỹ diện bảo lãnh chiếm một phần lớn. Vậy ta có nên nhờ người thân bảo lãnh du học, nó có ưu nhược điểm gì và những thủ tục cần thiết cho du học Mỹ theo diện người thân bảo lãnh như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Du học Mỹ diện người thân bảo lãnh luôn có những ưu và nhược điểm nhất định

Ưu nhược điểm của du học Mỹ diện người thân bảo lãnh

Bạn sẽ không phải chịu áp lực tài chính cũng như được các nhà Lãnh sự Mỹ tin tưởng, yên tâm về chi phí học tập của bạn vì đã có người chịu trách nhiệm các khoản phí cho quá trình học tập. Điều này giúp cơ hội xin được Visa du học Mỹ khi phỏng vấn của bạn được thuận tiện hơn. Tuy nhiên, có một nhược điểm cũng gây khó khăn không nhỏ cho bạn, đó là Lãnh sự Mỹ có thể nghĩ một cách tiêu cực là bạn sẽ dựa vào các mối quan hệ thân nhân để ở lại Mỹ bất hợp pháp sau khi học xong. Do đó, để tránh gây nên suy nghĩ này cho Lãnh sự, khi trả lời phỏng vấn, bạn cần thật lưu ý những câu hỏi thường gặp sau đây, giúp cuộc phỏng vấn của bạn thuận lợi:

Khi được hỏi “Vì có người thân ở Mỹ, bạn sẽ ở lại Mỹ sau khi học xong chứ?”, câu trả lời của bạn cần phải luôn là KHÔNG. Bạn cần nêu rõ quan điểm của mình rằng, mục đích duy nhất của bạn sang Mỹ chỉ là học, và bạn sẽ về Việt Nam công tác, cống hiến sau khi học xong. Hoặc khi được hỏi “Nếu người thân của bạn trả tiền để thuê bạn làm vào lúc rảnh, bạn sẽ làm không?” thì câu trả lời của bạn vẫn là KHÔNG. Bạn cần nhắc lại rằng, mục đích của bạn sang Mỹ chỉ để học, nếu có thời gian rảnh bạn sẽ nghiên cứu, học hỏi thêm. Ngoài ra bạn cũng có thể chia sẻ thêm là người nhà bạn đủ nhân viên làm việc và bạn không cần phụ giúp gì cả.

>>> Xem thêm: Những thủ tục cần thiết khi du học Mỹ có người thân bảo lãnh

Phỏng vấn du học Mỹ
Hãy chắc chắn là mình sẽ không làm gì trái pháp luật Mỹ

Điều kiện để bạn được bảo lãnh sang du học Mỹ

Du học Mỹ diện bảo lãnh cũng giống như các diện khác. Thế nên bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu đặt ra thì mới nhận được thư mời nhập học. GPA>=6.5 và IELTS >=6.5 hoặc TOEFL iBT >= 70 điểm là những điều kiện để bạn du học Mỹ diện bảo lãnh

Nếu bạn là một du học sinh đi theo diện người thân bảo lãnh, người thân của bạn thường ký vào một mẫu đơn đó là “Hồ sơ tài trợ” (Affidavit of Support) do nhà trường bạn sẽ theo học trong tương lai cung cấp nhằm xác nhận rằng người thân của bạn sẽ chịu trách nhiệm chi trả các khoản phí, bao gồm học phí, lệ phí, chi phí sinh hoạt và các chi phí phát sinh trong suốt quá trình học. Và chứng minh tài chính của bản thân là điều mà người bảo lãnh cho bạn qua du học cần làm đối với các trường bạn định nhập học. Tùy theo mỗi trường yêu cầu mà người bảo lãnh sẽ có cách chứng minh tài chính khác nhau. Thông thường thì người thân bạn sẽ gửi các bản in sao kê giao dịch ngân hàng trong ít nhất 6 tháng gần nhất. Thậm chí, một số trường còn yêu cầu nộp bản sao kê lương cũng như hồ sơ nộp thuế thu nhập cá nhân. Khi người bảo lãnh nộp đủ các giấy tờ chứng minh tài chính thì du học sinh mới được xem xét cấp Visa du học Mỹ.

Bên cạnh đó, người bảo lãnh bạn sang Mỹ du học cũng cần phải định cư hợp pháp tại quốc gia họ sinh sống, không có tiền án tiền sự, và chứng minh được các mối quan hệ ràng buộc với bạn.

>>> Xem thêm: Du học Mỹ diện người thân bảo lãnh: bạn hỏi - USIS Education trả lời

Những giấy tờ cần chuẩn bị cho du học diện bảo lãnh

  • Đơn cam kết tài trợ tài chính của người thân ( I-134)

Với đơn cam kết tài trợ tài chính (I-134) thì người thân bạn sẽ đứng ra bảo đảm về những khoản học phí cần đóng cho bạn trong suốt quá trình học tại Mỹ. Trong trường hợp người thân định cư tại Mỹ, thì tờ I-134 cần được công chứng thị thực bởi luật sư tại Mỹ, còn nếu người bảo lãnh không sinh sống tại Mỹ thì đơn I-134 phải được công chứng thị thực tại Đại sứ quán hay Tòa lãnh sự Mỹ tại nước mà người đó đang sinh sống.

  • Giấy chứng nhận của ngân hàng về các khoản tiền gửi
  • Giấy chứng nhận các khoản thu nhập ổn định mỗi tháng của người bảo lãnh tại các đơn vị đang làm việc
  • Đối với trường hợp kinh doanh tự do thì cần phải nộp giấy chứng nhận đóng thuế ít nhất 2 năm gần nhất
  • Các loại giấy tờ chứng minh sở hữu bất động sản, cổ phiếu hay các giấy tờ có giá trị khác
Chuẩn bị giấy tờ du học Mỹ
Hãy chuẩn bị kĩ giấy tờ du học Mỹ

Du học Mỹ diện người thân bảo lãnh vừa có ưu điểm, nhưng cũng có nhược điểm riêng. Bài viết với những phân tích và đánh giá cụ thể sẽ là định hướng để bạn có những chuẩn bị cũng như lựa chọn khôn ngoan trong buổi phỏng vấn của mình.

Theo USIS Education

Call now