Du học Mỹ hệ cử nhân: Chọn học Bachelor of Arts (BA) hay Bachelor of Sciences (BS)?

Chuyên đề: Thông tin du học

Một trong những lựa chọn quan trọng nhất khi du học Mỹ hệ cử nhân là chọn trường đại học với chương trình phù hợp. Quyết định này càng khó khăn hơn khi có tới hơn 300.000 khoá học cử nhân để lựa chọn, cộng thêm việc nhiều trường đại học giảng dạy một chuyên ngành nhưng có nhiều loại hình bằng cấp khác nhau.

Chẳng hạn với ngành truyền thông, sinh viên có thể chọn giữa chương trình B.A (Bachelor of Arts) hoặc B.S (Bachelor of Science). Sự khác biệt giữa B.A và B.S là gì, liệu việc chọn B.A thay vì B. S có làm thay đổi trải nghiệm du học Mỹ của bạn cũng như giá trị của tấm bằng đại học, cùng USIS Education tìm kiếm giải đáp qua bài viết sau đây.

>> 10 học bổng du học Mỹ hệ cử nhân cho tân sinh viên năm nhất

Sự khác biệt giữa B.A. (Bachelor of Arts) và B.S (Bachelor of Science)

nền giáo dục Mỹ sẽ có các chương trình cử nhân xã hội thường song hành với các chuyên ngành thuộc lĩnh vực nhân văn chứ không gói gọn trong phạm vi văn chương, chẳng hạn: Ngôn ngữ học, Nghệ thuật, Âm nhạc, Truyền thông, Triết học hay Xã hội học… Nhìn chung, chương trình cử nhân xã hội có thể tìm thấy ở gần như mọi ngành học, miễn cấu trúc chương trình cho phép sinh viên tiếp cận với phạm vi môn học rộng hơn chuyên ngành của họ.    

Sự khác biệt giữa B.A. (Bachelor of Arts) và B.S (Bachelor of Science)
Điều khiến B.S khác biệt với B.A không phải là bản chất ngành học, mà là sự tập trung và định hướng thiên về thí nghiệm, thực hành.

Trong khi đó, một chương trình cử nhân khoa học thường được thấy ở các chuyên ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật như cơ khí, công nghệ, toán học, khoa học máy tính, hay hóa sinh… Nhưng nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy có các chương trình B.S ngành Kinh doanh, Điều dưỡng, Luật, Âm nhạc, hoặc Kiến trúc. Điều khiến B.S khác biệt với B.A không phải là bản chất ngành học, mà là sự tập trung và định hướng thiên về thí nghiệm, thực hành.

=>> Những ngành HOT ở thị trường lao động Mỹ 2019 & 5 năm tới

Nói tóm lại, ở Mỹ chương trình cử nhân B.S đồng nghĩa với tìm hiểu sâu sát về một lĩnh vực cụ thể, cho phép sinh viên tập trung vào chuyên ngành chính và các môn học liên quan. Trong khi đó sinh viên B.A sẽ được chọn học những môn giáo dục khai phóng như nhân văn, văn học, lịch sử, khoa học xã hội, truyền thông và ngoại ngữ để bổ trợ cho chuyên ngành chính.

=>> Hiểu về định hướng khai phóng (Liberal Arts) của nền giáo dục Hoa Kỳ

Như vậy, một chuyên ngành có thể được giảng dạy trong cả chương trình B.A hoặc B.S, bất kể bạn học khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội. Bạn có thể tìm hiểu trên trang web của trường về loại bằng mà trường cấp, nhưng hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều có cả chương trình Cử nhân Xã hội và Cử nhân Khoa học để bạn chọn. Đơn cử như Tâm lý học, Kế toán, hay Kinh doanh là một vài ví dụ điển hình về những chuyên ngành được giảng dạy ở cả chương trình B.A và B.S. Và theo tìm hiểu của USIS Education, không có sự khác biệt về giá trị bằng cấp giữa hai loại bằng này nên bạn yên tâm lựa chọn chương trình phù hợp nhất với bản thân.

Một chuyên ngành có thể được giảng dạy trong cả chương trình B.A hoặc B.S

Giữa cử nhân xã hội (B.A) và cử nhân khoa học (B.S) nên chọn chương trình nào?

Nếu xét khái quát, B.A thiên về lý thuyết và lý tưởng cho những sinh viên muốn tự do khám phá kiến thức rộng rãi từ nhiều lĩnh vực đa dạng, đặc biệt là những bạn muốn học lên cao học, nghiên cứu và giảng dạy. Nói cách khác, B.A phù hợp với những sinh viên có thiên hướng suy nghĩ trừu tượng và sẽ giúp bạn phát triển mạnh kĩ năng diễn đạt nói và viết như đọc, viết, suy luận, phản biện.

Lợi thế lớn nhất của chương trình cử nhân xã hội là sinh viên được phép chọn từ một danh sách vô cùng đa dạng các môn giáo dục khai phóng (có thể hiểu là các môn không liên quan hoặc ít liên quan đến chuyên ngành). Điều này cho phép sinh viên chủ động điều chỉnh khung chương trình theo sở thích và các mối quan tâm. Thêm vào đó chương trình B.A tại Mỹ thường có xu hướng ít tín chỉ hơn B.S. Chẳng hạn, thống kê và kinh tế lượng là hai tín chỉ tự chọn trong chương trình B.A nhưng là môn bắt buộc trong chương trình B.S ngành tâm lý học tại Đại học Washington. Điều này giúp sinh viên B.A giảm thiểu một phần nhỏ học phí.

=>> Tiềm năng khi du học ngành tâm lý tại Mỹ?

 

Bạn muốn để ngỏ lựa chọn con đường sự nghiệp hay tập trung nghiên cứu sâu vào một vấn đề?

Bù lại, một chương trình cử nhân khoa học yêu cầu nhiều tín chỉ hơn vì B.S tập trung vào chuyên ngành ở mức độ cao hơn, giúp bạn nhìn mọi vấn đề từ góc độ phân tích và thực tế. Để đánh đổi tính thực tiễn và chuyên môn hoá trong chương trình cử nhân khoa học, bạn sẽ ít có cơ hội tìm hiểu các chủ đề ngoài luồng. Cả cử nhân xã hội và cử nhân khoa học tại Mỹ đều cần trung bình 4 năm học để hoàn thành. Hiện nay các khoá học cử nhân xã hội có xu hướng dịch chuyển về 3 - 3.5 năm học, trong khi các khoá học cử nhân khoa học như Luật, Dược, hay Hoá sinh có thể yêu cầu cam kết tới 5 năm học.

=>> Du học Mỹ nên chọn ngành gì để cơ hội ở lại định cư cao

Tóm lại, cử nhân xã hội (B.A) và cử nhân khoa học (B.S) đều đều được công nhận rộng rãi và mang lại giá trị bằng cấp như nhau. Cả hai lựa chọn đều rộng mở cơ hội nếu bạn có ý định học lên cao. Vì vậy, khi đứng giữa 2 lựa chọn B.A hay B.S, bạn cần hỏi chính mình bạn mong muốn điều gì từ khoá học này: Bạn thiên về học lý thuyết hay mong muốn được thực hành? Bạn muốn để ngỏ lựa chọn con đường sự nghiệp hay tập trung nghiên cứu sâu vào một vấn đề? Dành thời gian lắng nghe nguyện vọng của bản thân và tìm hiểu kỹ lưỡng từng khoá học quan tâm sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho chính mình, từ đó tìm ra khóa học cử nhân phù hợp tại Mỹ.

Bạn vẫn đang mơ hồ về Các bước chọn trường du học Mỹ? Liên hệ USIS Education ngay hôm nay nhé!   

Nguồn: Bachelorsportal, StudyUSA