Du học Mỹ cho người đã đi làm, nên hay không nên?

Chuyên đề: Thông tin du học

Có rất nhiều người đã đi làm nhưng trong họ vẫn bùng cháy khát khao du học và tiếp tục chặng đường hấp thu kiến thức đang còn dang dở. Họ luôn trăn trở những câu hỏi “nên đi du học Mỹ hay không”, “hiện tai mình đã đi làm liệu có quá muộn khi đi du học Mỹ hay không”,…Vô vàn những câu hỏi như vậy bủa vây tâm trí họ. Nhưng không hề có giới hạn về tuổi tác đối với những người khát khao học hỏi. Do đó, dù bạn có đi làm hay không, có ở tuổi 30, 40 đi chăng nữa thì cánh cửa du học Mỹ vẫn luôn mở rộng dành cho bạn. Sau đây là một số những lý do theo USIS Education dù bạn đã đi làm, có kinh nghiệm thực tiễn, cũng như khả năng độc lập tài chính thì cũng nên đi Mỹ du học.

Bạn không phải người duy nhất

Bạn nghĩ mình là người duy nhất trong lớp học tại Mỹ khi đi du học sao? Đừng lo, bạn không phải là người duy nhất. Mỗi năm Mỹ đón nhận hơn 100.000 hồ sơ người đã đi làm nộp đơn đi du học Mỹ. Họ đi du học Mỹ ở bậc thạc sỹ, tiến sỹ trong khi có người đã lên tới chức cha, mẹ hay thậm chí là ông bà. Việc bạn là người đã đi làm muốn du học Mỹ không phải là chuyện bất khả thi. Chỉ cần bạn nhận ra đam mê và khát khao kiến thức cháy bỏng thì chuyện du học Mỹ rất dễ dàng.

Những người đã đi làm còn trẻ tuổi thì sẽ tự học còn những người đã lớn tuổi thì hay đi học bằng học bổng của chính phủ. Mỗi người đi du học đều có một mục đích, một lý tưởng riêng của chính mình, vì vậy bạn phải tin rằng không bao giờ là quá trễ khi thực hiện ước mơ. Chỉ cần bạn muốn thì bất kể chuyện gì, thậm chí đi du học Mỹ khi đã đi làm, là chuyện nên làm nhất lúc này. Hãy tin tưởng chính mình và tận dụng những kinh nghiệm đi làm đã có cơi như một lợi thế khi làm hồ sơ du học vào trường đại học tại Mỹ.

>>> Xem thêm: Liệu cơ hội du học Mỹ có mở cửa với những người đã đi làm?

Người đi làm du học Mỹ
Dưới con mắt của những người đã đi làm muốn đi du học Mỹ thì thế giới vẫn còn rất nhiều điều cần khám phá

Lợi thế không thể phủ nhận của người đã đi làm khi du học Mỹ

Trên thực tế, thì những người đã đi làm luôn có lợi thế hơn các bạn chưa đi làm khi nộp đơn xin học tại các trường ở Mỹ. Vì các chương trình đào tạo cấp cao như Thạc sỹ (ví dụ như Executive MBA hay MBA) luôn đặt ra yêu cầu người nộp đơn phải có ít nhất kinh nghiệm thực tế từ 2 đến 5 năm. Như vậy, những người đã đi làm luôn có rất nhiều cơ hội rộng mở trước mắt khi họ quyết định đi học trở lại. Nếu bạn vẫn còn nhiều băn khoăn về tài chính, gia đình, công việc thì hãy nhanh chóng sắp xếp mọi thứ thật hợp lý để có thể du học Mỹ ngay khi bạn muốn.

Đa phần các học bổng của các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ đều yêu cầu phải có từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm. Vì họ sẽ nắm bắt và liên hệ thực tiễn nhanh hơn những bạn vừa tốt nghiệp cử nhân, chưa cọ xát thực tế. Bên cạnh đó, kinh nghiệm thực tiễn giúp bạn có góc nhìn và suy nghĩ khác với các “đàn em” ngay từ những việc nhỏ nhất như tiếp thu kiến thức, thuyết trình và đặt câu hỏi cho giáo sư.

>>> Xem thêm: 3 lợi thế du học Mỹ bậc cao học cho người đi làm

Người đi làm du học Mỹ
Bạn du học Mỹ khi đã đi làm thì sẽ áp dụng nhuần nhuyễn các kiến thức lý thuyết vào thực tiễn

Lợi thế về ngoại ngữ và mở rộng quan hệ quốc tế

Những người đi làm muốn đi du học Mỹ thông thường sẽ có khả năng nhất định về ngoại ngữ (nếu họ làm ở nước ngoài). Đặc biệt là, đối với những ai chưa học tốt tiếng anh thì đây là cơ hội để bạn sửa chữa khuyết điểm này của bản thân họ. Bạn có thể tạo cho mình cơ hội nhằm tự học và mở rộng các mối quan hệ quốc tế. Bạn đã đi làm thì sẽ có sự trưởng thành nhất định trong lối suy nghĩ. Do đó, bạn sẽ chú tâm và trân trọng quỹ thời gian học tập ít ỏi này.

Các chương trình ngắn hạn, học online dành cho người đã đi làm

Nếu bạn là người đã đi làm và không có thời gian để lên lớp nghe giảng, thì hãy cứ yên tâm. Thời đại 4.0 ngày nay, các trường đại học Mỹ không thiếu các chương trình du học ngắn hạn hoặc các khóa học online dành cho người đã đi làm. Bạn có thể học online và lấy bằng từ một quốc gia khác mà không cần phải đến tận nơi. 

Tất nhiên người đi làm khi quay lại giảng đường sẽ gặp một số những khó khăn nhất định đằng sau sự chín chắn, trưởng thành và từng trải. Ở độ tuổi của họ thường rơi trúng khoảng thời gian “nên lập gia đình” ở Việt Nam. Do đó, bạn nên có sự chấp nhận và ủng hộ từ gia đình khi quyết định đi du học.

Người đi làm du học Mỹ
Người đã đi làm luôn có sự chín chắn trong suy nghĩ hơn những bạn trẻ chỉ mới tốt nghiệp cử nhân

Người đi làm du học Mỹ ngày nay không phải người đi ngược lại số đông như bao người vẫn nói mà đây là sự lựa chọn khôn ngoan, vì bạn biết đầu tư vào chính mình là sự đầu tư khôn ngoan nhất trong cuộc đời. Vì vậy, dù bạn bạn đã đi làm hay chưa thì hãy tin rằng du học Mỹ là một trong những cánh cửa mở rộng chào đón bạn đến một thế giới xinh đẹp hơn, trí thức hơn và tươi sáng hơn. Hãy đi du học Mỹ để bản thân không phải nuối tiếc hay ân hận những năm tháng còn được “cháy” hết mình vì ước mơ. Và nếu bạn quan tâm đến du học Mỹ và các vấn đề liên quan như xin visa, học bổng du học Mỹ hoặc bảo lãnh du học Mỹ, hãy liên hệ với USIS Education để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn cho bạn. Chúc bạn thành công.

Theo USIS Education