Du học Mỹ bậc thạc sĩ & các điều kiện tuyển sinh phổ biến

Chuyên đề: Thông tin du học

Nếu bạn có ý định du học Mỹ bậc Thạc sĩ thì việc xác định các điều kiện tuyển sinh của khóa học là một trong những việc quan trọng cần làm, bởi đây chính là các mục tiêu mà bạn cần đạt được để trúng tuyển vào trường. Càng xác định mục tiêu sớm, bạn càng có nhiều thời gian chuẩn bị kĩ lưỡng để hoàn thành các mục tiêu đó, do đó USIS Education mời bạn tham khảo ngay bài viết về du học Mỹ bậc Thạc sĩ và các điều kiện tuyển sinh thường gặp.  

>> USIS Education: 5 bước tự chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ

Điều kiện tuyển sinh Thạc sĩ Đại học

Thông thường mỗi trường và ngành học sẽ có các điều kiện tuyển sinh khác nhau, trong đó có 6 điều kiện phổ biến sau đây:

Bằng Đại Học

Điều kiện đầu tiên là bạn phải có Bằng Đại học cho dù bằng cử nhân của bạn có liên quan đến ngành bạn mong muốn học ở bậc thạc sĩ hay không. Đa phần các trường cũng có giới hạn mức điểm trung bình tối thiểu với tấm bằng cử nhân. Ví dụ, điểm GPA của bạn ít nhất 3.00/4.00 để có thể nộp đơn vào University of South Florida (USF). Tất nhiên các trường có thứ hạng cao thì số điểm GPA tối thiểu cũng sẽ cao hơn. Thêm vào đó, điểm GPA cao cũng sẽ giúp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh so với các ứng viên khác.

Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS/TOEFL/MELAB) 

Ngoài bằng Đại học, chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện mà không chương trình Thạc sĩ nào không đòi hỏi. Số điểm IELTS/TOEFL tối thiểu ở bậc Thạc sĩ cao hơn so với bậc Cử nhân. Chẳng hạn, University of Iowa yêu cầu điểm IELTS cho bậc Cử nhân chỉ 6.5, trong khi ở bậc thạc sĩ, số điểm IELTS được yêu cầu là 7.0.

Tuy nhiên, một số trường như University of Iowa cho phép các sinh viên không đáp ứng điều kiện về IELTS/TOEFL tối thiểu có thể ứng tuyển vào chương trình trúng tuyển có điều kiện (Conditional Admission). Khi đó, bạn cần phải đáp ứng số điểm IELTS tối thiểu 4.5 hoặc TOEFL 54-79 để đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình Conditional Admission. Và nếu được trường chấp thuận vào học, bạn phải đảm bảo đạt điểm B trở lên đối với một số môn ở học kì đầu tiên để có thể tiếp tục theo học lấy bằng Thạc sĩ.

Bằng GMAT/GRE

Ở cấp Thạc sĩ, bằng GRE và GMAT là điều kiện tuyển sinh phổ biến nhất.

  • GRE - Graduate Record Examination General Test (Bài thi GRE chung) là bắt buộc với gần như tất cả các chương trình cao học không phải ngành quản trị kinh doanh. Bài thi sẽ gồm 3 phần là Toán, Đọc hiểu, và Phân tích logic.
  • GRE - Graduate Record Examination Subject Test (Bài thi GRE theo chuyên ngành): Sinh viên của 16 ngành, bao gồm y học, pháp luật, hay nha khoa có nguyện vọng theo học Thạc sĩ cần phải hoàn thành bài thi này.
  • GMAT - Graduate Management Admission Test là bài kiểm tra đầu vào của hầu hết các chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh. Đây là bài kiểm tra bắt buộc dành cho cả sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế mong muốn du học Mỹ. Bài thi này sẽ kiểm tra khả năng đọc hiểu, toán, phân tích, và suy luận của ứng viên, với mức điểm GMAT tối thiểu được yêu cầu thường rơi vào khoảng 400-450.

>>> Xem thêm: Cách giúp du học sinh Mỹ phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Common Application

Tương tự như với bậc Đại Học, bạn cần hoàn thành một hồ sơ trực tuyến được sử dụng bởi 90% các trường đại học của Mỹ, đó là Common Application. Qua đây, bạn sẽ cần cung cấp các thông tin cá nhân, kinh nghiệm làm việc và ngoại khóa, cũng như hoàn thành 1-2 bài luận thể hiện bản thân.

Ngoài ra, hầu hết các trường còn yêu cầu thư giới thiệu từ giáo sư ở bậc Đại Học. Chẳng hạn, Washington State University yêu cầu ứng viên nộp 3 thư giới thiệu từ giáo sư của bạn ở bậc Đại học.   

>> Những lý do nên chọn Washington State University (WSU) để du học Mỹ

Kinh nghiệm làm việc

Để được chấp thuận vào bậc Thạc sĩ, đa phần sinh viên phải chứng minh được kinh nghiệm làm việc của bản thân. Bạn có thể học một ngành trái với ngành học ở bậc Đại học, nhưng quãng thời gian đi làm của bạn phải liên quan đến chuyên ngành bạn dự định theo học ở bậc thạc sĩ. Chẳng hạn, bạn học về ngân hàng và sau khi ra trường, bạn làm việc trong một ngân hàng. Bây giờ bạn mong muốn học lên Thạc sĩ trong ngành Data Science (Khoa học dữ liệu), thì bộ hồ sơ của bạn nhất định phải thể hiện tầm quan trọng của khoa học dữ liệu trong ngành ngân hàng, hay những dự tính của bạn trong việc áp dụng những kiến thức khoa học dữ liệu trong sự nghiệp về sau.

Nhiều chương trình MBA hàng đầu của Stanford, Harvard, hay University of Arkansas at Fayetteville đã ghi rõ: ứng viên phải có tối thiểu 2 năm đi làm để đáp ứng điều kiện kinh nghiệm làm việc. Đôi khi kinh nghiệm làm việc không nhất thiết là việc toàn thời gian mà có thể chỉ là công việc bán thời gian hay thực tập, nên không lạ gì khi một số bạn vẫn có thể đi học Thạc sĩ ở Mỹ ngay sau khi ra trường.

Và giấy tờ chứng minh tài chính

Bạn sẽ cần kèm theo bảng kê tài chính khi nộp đơn vào một số trường để xác nhận liệu bạn có kinh phí để trang trải cho quá trình theo học thạc sĩ.

Bảng Tổng Hợp Các Chương Trình Đào Tạo Thạc Sĩ Tại Mỹ

Để giúp bạn hiểu thêm, đồng thời nắm rõ điều kiện nhập học của các chương trình Thạc sĩ ở Mỹ, USIS Education đã tổng hợp các thông tin chi tiết ngay bên dưới: 

Chương trình

Lý giải về chương trình

Điều kiện phổ biến

Dự bị Thạc sĩ

Chương trình kéo dài từ 6 tháng đến một năm nhằm giúp sinh viên làm quen với môi trường học tập và học các kiến thức và kĩ năng cần thiết trước khi thực sự bước vào chương trình đào tạo Thạc sĩ.

Bằng đại học

Điểm IELTS tối thiểu 6.0

Chứng chỉ hoặc bằng sau đại học (PG Cert/Dip)

Chứng chỉ chuyên sâu trong một lĩnh vực nào đó, thường kéo dài khoảng 1 học kì, chẳng hạn như Digital marketing, hay Cloud computing (Điện toán đám mây)

Bằng đại học

Điểm IELTS tối thiểu 6.5 hoặc bằng Dự bị Thạc sĩ

Thạc sĩ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med,...)

Chương trình đào tạo sinh viên trong nhiều lĩnh vực thông qua hình thức khoá học là chủ yếu.

Bằng đại học

Điểm IELTS tối thiểu 6.0 hoặc bằng Dự bị Thạc sĩ

Thạc sĩ nghiên cứu (MA, MSc by research, Mres, MPhil)

Chương trình chuyên sâu đào tạo kĩ năng nghiên cứu của sinh viên, đòi hỏi sinh viên tập trung vào một công trình nghiên cứu lớn xuyên suốt khoá học.  

 

Bằng đại học với chuyên ngành phù hợp

Điểm IELTS tối thiểu 6.5

Đề cương nghiên cứu

Thạc sĩ quản trị kinh doanh (MBA)

Chương trình chuyên đào tạo các kiến thức trong kinh doanh và kĩ năng quản lí.

 

Bằng đại học

Điểm IELTS tối thiểu 6.5

Điểm GMAT

Kinh nghiệm làm việc 2-3 năm hoặc thậm chí kinh nghiệm quản lí

Hi vọng qua bài viết này, USIS Education đã giúp bạn hình dung rõ hơn những điều kiện tuyển sinh phổ biến cho bậc Thạc sĩ– sẵn sàng chinh phục ước mơ du học Mỹ. Nếu cần trợ giúp, đừng ngần ngại liên hệ với USIS Education ngay hôm nay nhé.