Du học Mỹ 2019: Bạn có đang hiểu sai về chương trình dự bị Đại học?

Chuyên đề: Thông tin du học

Với chất lượng giáo dục nổi tiếng hàng đầu thế giới Mỹ trở thành quốc gia có số lượng học sinh, sinh viên quốc tế đến du học cao nhất. Ngoài chương trình đào tạo Cao đẳng, Đại học tại Mỹ còn mở thêm khóa học dự bị đại học giúp trang bị sẵn cho sinh viên trình độ tiếng Anh, kỹ năng sống, học tập trong môi trường giáo dục hoàn toàn mới. Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa nhiều người có sự hiểu biết chính xác về chương trình dự bị đại học nên rơi vào trạng thái “băn khoăn”.

Chương trình dự bị Đại học khi du học Mỹ bị “hiểu sai” như thế nào?

Nếu như trước đây khi nghe đến cụm từ “dự bị Đại học Mỹ” đa số học sinh và phụ huynh Việt Nam đều có chung suy nghĩ: “Đã đi du học thì học cái gì to tát chứ ai phải học dự bị” hay “Học dự bị thì ở Việt Nam theo học các trường Đại học top cần gì phải tốn kém đi Mỹ làm gì”....

Du học sịnh tại Mỹ
Thực tế vẫn chưa có nhiều người hiểu đúng về chương trình dự bị đại học

Theo em Hà Anh: “Du học Mỹ theo diện Dự bị Đại học chỉ là việc chuẩn bị nguồn kiến thức cần thiết cho chương trình Đại học nên không cần thiết phải đến mà điều này có thể làm tại Việt Nam”. Còn theo anh Trung Nguyên: “Khi theo học dự bị Đại học không được cấp bằng Đại học chính thức nên sau này khi ra trường rất khó xin được việc làm nên tốt nhất không nên theo học làm gì”.

Trên đây chỉ là số ít những quan điểm sai lầm của quý phụ huynh và học sinh đối với chương trình dự bị Đại học tại Mỹ. Chính sự thiếu hiểu biết này khiến cho nhiều bạn trẻ đánh mất cơ hội được đến học tập trong môi trường giáo dục hàng đầu thế giới khi bản thân không đủ tự tin theo học tại các trường Đại học Mỹ, khả năng tiếng Anh chưa đủ tốt, kết quả học tập trung bình.

Cách hiểu chính xác về chương trình dự bị Đại học khi du học Mỹ

Nền giáo dục Mỹ không giống các chương trình giáo dục tại Việt Nam mà mọi người vẫn thường nghĩ trước đây. Khi tham gia chương trình dự bị Đại học ở Mỹ sinh viên không chỉ được trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết để theo học trong ngôi trường Đại học như khả năng tiếng Anh, viết luận, thuyết trình đúng chuẩn đại học mà còn được học nhiều phương pháp học tập & nghiên cứu, kỹ năng phân tích, ghi nhớ.

Du học sinh du học tại Mỹ
Chương trình dự bị Đại học trang bị cho sinh viên rất nhiều kỹ năng

Sinh viên dự bị đại học còn nhận được đầy đủ các quyền lợi giống như một sinh viên chính thức nhập học theo chương trình Đại học. Cụ thể, các bạn sẽ được học một số môn học thuộc năm thứ nhất bậc Đại học tại Mỹ, sử dụng một số thiết bị tiện nghi tại trường Đại học cho mục đích học tập, nghiên cứu của bản thân nhằm phát huy hết năng lực tiềm ẩn trong bản thân.

Khi đã hoàn thiện chương trình học sinh viên được chuyển lên học năm thứ 2 của ngôi trường Đại học bạn lựa chọn, đăng ký. Đây cũng trở thành cơ hội lớn để các bạn có thể hoàn thành giấc mơ du học Mỹ của mình bởi điều kiện theo học khóa dự bị Đại học chỉ cần GPA đạt 6.5 điểm, IELTS đạt 5.5 điểm nên mức độ cạnh tranh vào các ngôi trường cũng thấp hơn.

=>> Xem thêm: Điều kiện du học Mỹ có quá phức tạp như bạn nghĩ?

Quyền lợi khi lựa chọn chương trình dự bị đại học khi du học Mỹ

Ngoài những điều đặc biệt đã được đề cập trực tiếp như trên đây khi sinh viên lựa chọn học dự bị còn được hưởng vô số quyền lợi khác. Bạn không bị giới hạn trong việc lựa chọn ngôi trường mong muốn theo học bởi tại Mỹ đa số trường đại học từ tầm trung đến hàng TOP đều có mở chương trình dự bị Đại học cho sinh viên quốc tế có thể thoải mái lựa chọn theo đúng nguyện vọng, ước mơ.

Trường Đại học tại Mỹ
Quyền lợi của các sinh viên dự bị Đại học là tương đương các sinh viên Đại học chính thức

Không chỉ được học tập trực tiếp tại khuôn viên trường Đại học sinh viên còn làm quen môi trường học tập giống như các bạn sinh viên nhập học trực tiếp. Tham gia đầy đủ hoạt động khóa tại trường cùng bạn bè cùng chăng lứa khác để cải thiện trình độ tiếng Anh của bản thân, khả năng làm việc nhóm, được vui chơi để giải tỏa stress sau thời gian học tập vất vả trong tuần.

Khi nhập học Đại học trực tiếp bạn phải học trong giảng đường rộng với hàng trăm sinh viên, việc không có sẵn nền tảng kiến thức, vốn ngoại ngữ tốt rất khó có thể “đuổi kịp” những sinh viên bản địa khác. Trong khi chương trình dự bị Đại học sĩ số lớp thấp nên việc tăng cường sự tương tác giữa sinh viên, giảng viên cũng cao hơn, giảng viên còn dành nhiều thời gian cho sinh viên của mình.

Chắc chắn một điều rằng không bao giờ có sự phân biệt bằng cấp giữa một sinh viên theo học chương trình dự bị Đại học với sinh viên nhập học trực tiếp như một số người vẫn thường quan niệm trước đây. Bởi theo quy định thì dù lựa chọn du học dự bị thì bạn vẫn sẽ tốt nghiệp cùng thời gian với những sinh viên khác, cùng lấy được tấm bằng cử nhân để đi xin việc.

=>> Xem thêm: Chi phí du học Mỹ 2019: Bao nhiêu là đủ?

Quyền lợi khi lựa chọn chương trình dự bị đại học khi du học Mỹ
Theo học dự bị Đại học sinh viên có nhiều cơ hội tiếp xúc với giảng viên

Du học sinh khi học tập ở Mỹ theo dạng này sẽ nhận được sự hỗ trợ hết mức trong việc lập kế hoạch học tập, giải quyết một số vấn đề liên quan đến cuộc sống và học tập tại Mỹ của mình. Đặc biệt với sự tư vấn tận tình từ giáo viên, nhân viên tư vấn tại trường giúp điều này sinh viên còn dễ dàng trong việc lựa chọn những ngôi trường Đại học mong muốn được theo học trong năm thứ 2.

Như vậy có thể dễ dàng thấy chương trình dự bị Đại học khi du học Mỹ mang đến một màu sắc rất khác cho các em học sinh mà trước đây nhiều bậc phụ huynh đã vô tình lầm tưởng nó không hề có ích. Và chính cái nhìn không đúng đắn đó có thể ngăn cản ước mơ đến Mỹ của nhiều học sinh nên gia đình hãy tìm hiểu thật kỹ để đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn nhất cho con em mình.