Du học là tự hào bởi được yêu thương, được tự lập nơi xứ người

Chuyên đề: Thông tin du học

Tự lập ở Canada là một khái niệm rất xa xỉ với bất cứ ai ngay từ khi xác định lập kế hoạch sang Canada du học. Bạn phải nhận ra khi bước sang một môi trường mới, ai cũng phải trưởng thành trong suy nghĩ và hành động. Nếu không trưởng thành và trải nghiệm trời Tây, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ nhận ra, du học không phải là tự hào về học vấn của chính mình mà chính là được yêu thương và được tự lập nơi xứ người.

Hãy nhớ đến câu tác giả Phạm Lữ Ân từng viết “Nếu như bạn nhớ nhà, hãy nhận ra đó chính là yêu thương, chứ không phải là luyến tiếc, tủi hờn hay oán giận. Bạn biết chăng, nỗi nhớ nhà sẽ khiến bạn nhận ra rằng chúng ta luôn có thể yêu thương từ một nơi rất xa”. Tôi sẽ kể cho bạn nghe một câu chuyện của chàng trai du học Canada kể từ khi mới chân ướt chân ráo lên đến khi trở thành chàng trai tự lập, tự do và tự yêu thương bản thân mình nhiều hơn.

1. Học bổng không hề "khủng" như tưởng tượng

Với góc nhìn là con nhà nông và chuẩn bị đi du học với ngân sách gần như 0 đồng, tôi luôn băn khoăn làm sao có thể tồn tại trong thủ đô Canada - Ottawa. Mọi trường đại học đều có rất ít hoặc hầu như không có chính sách ưu đãi về học tập cho du học sinh các nước. Những học bổng khủng chỉ tồn tại ở các quốc gia như Mỹ, Anh, Pháp. Điều đó, đồng nghĩa với việc tôi phải tập quen với việc đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Du học Canada khiến tôi cảm thấy trân trọng đồng tiền ba mẹ đã kiếm gửi cho tôi.

Để đỡ đần cho ba mẹ, tôi xin làm những công việc như người pha chế cà phê, phụ việc trong tiệm bánh ngọt hay phát báo mỗi sáng. Mỗi lần sai phạm là mỗi một lần lớn khôn.

Sinh viên làm thêm tại tiệm cà phê

Việc pha cà phê được xem là việc làm thêm dễ dàng kiếm tiền ở Canada

Có rất nhiều bạn bè tôi đi du học chỉ vì đơn thuần là ở xa nhà ba mẹ sẽ ít trách móc, dễ dàng đau lòng và yêu thương mình nhiều hơn. Nhưng với tôi, những lần nước mắt mẹ rơi khi thấy đôi bàn tay chai sạn, đầy vết xước vì làm thêm quá nhiều là lòng tôi đau như cắt. Vì tôi cố gắng tranh thủ làm thêm 20 giờ/ tuần để san sẻ gánh nặng cho gia đình tại quê hương nên tạo nên. Tôi nhận ra, khi học bổng du học Canada không hề khủng như tưởng tượng nhưng với tôi đó là một trong những lý do khiến tôi trân trọng tình cảm gia đình mình ở tại quê hương hơn.

2. Du học Canada - yêu thương trong từng ánh mắt

Khi năm nhất ở trong ký túc xá, bạn tôi Alex từng nhìn tôi ngây ngốc nói chuyện với gia đình một tiếng đồng hồ mà bảo: "Tớ với mẹ còn chẳng hỏi thăm nhau trong 3 tháng vừa qua". Vì nhà Alex cách trường học có vài bước chân và luôn bận rộn với công việc tòa án nên chẳng mấy khi gặp Alex. Thường chỉ có cô Alex chuyển lời từ mẹ sang cho Alex.

Cô đơn giữa một môi trường mới chưa chắc cô độc hơn trong chính ngôi nhà của mình

Cô đơn giữa một môi trường mới chưa chắc cô độc hơn trong chính ngôi nhà của mình

Đôi lúc, tôi thấy rất cô độc nhưng mỗi khi nghe lời động viên của mẹ, tôi lại xốc lại tinh thân, tự thân vận động giải quyết những khó khăn, khúc mắc mà không hề thấy nản lòng. Từ đó, tôi thấu hiểu và chia sẻ với bạn bè xung quanh nhiều hơn. Thậm chí, tôi gia nhập vào tục lệ uống bia mỗi cuối tuần ở Canada dưới ánh nhìn thân thiện của vài đứa bạn thân. Trong ánh mắt có những sự yêu thương, đồng cảm, đồng điệu với một đứa xa quê từng lạc lõng, cô đơn.

Du học Canada xa nhà giúp tôi trở nên mạnh mẽ và trở thành nơi gửi gắm niềm tin yêu, hy vọng của gia đình. Đồng thời, nó cũng là nơi giúp tôi quen được nhiều tri âm tri kỷ tại một góc Ottawa giá lạnh này.

3. Cái ôm của đứa bé Canada

Như đã kể ở trên, bạn hiển nhiên hiểu được nỗi cô đơn, thiếu thốn tình thương của những đứa bé người Canada. Có một lần, tôi phụ đạo thêm cho một em bé hứng thú với tiếng Việt. Công việc này diễn ra thường xuyên đến độ, tôi quen thuộc với những dòng suy tư trăn trở của đứa bé người Canada đó. Cha mẹ ít khi quan tâm và thường chỉ trở về nhà sau khi buổi tối điểm 12h. Mặc dù đứa bé rất giỏi giang biết nói tận 3 thứ tiếng như Anh, Pháp và Hà Lan, học hành đứng đầu top của trường nhưng ba mẹ ít khi chú ý. Vì suy nghĩ con có thể tự lo cho chính bản thân mình.

Bé gái bên cửa sổ

Mỗi một đứa bé đều chịu rất nhiều ảnh hưởng từ cha mẹ, kể cả tình yêu thương

Với lối suy nghĩ con đã có thể tự lập mà buông tay không ngó ngàng gì đến con của nhiều bậc cha mẹ Canada khiến tôi bị choáng lúc mới từ Việt sang. Tôi kể cho nó nghe về Alex, về Việt Nam, về người mẹ của tôi, nó đã nói: "Chị có một mommy tuyệt vời ông mặt trời" rồi buồn rời rợi quay đi. Từ đó về sau, nó không còn ngỗ nghịch nữa, mà chú tâm vào học với tôi. Nó thích thú những lần nghe tôi kể về mẹ và sự hi sinh, tình yêu thương của bà dành cho đứa con xa nhà là tôi.

Tôi cảm thấy có một chút chạnh lòng khi kết thúc công việc của kì nghỉ đông. Vậy nên, tôi đã ôm đứa bé đó rất lâu trước khi tạm biệt trong thời tiết giá lạnh Ottawa. Đứa bé khóc và tôi cũng vậy. Tuyết Ottawa vẫn cứ rơi đều đặn. Còn tôi tự dặn lòng, đây chắc chắn sẽ là một trong những cái ôm ấm áp nhất nơi xứ người mà tôi không bao giờ dám lãng quên.

Du học sinh giúp đỡ nhau

Thời tiết có giá lạnh hay không không quan trọng, quan trọng là tình người

Canada có thể là một vùng đất được thiết kế không phải dành cho bạn. Nhưng thử nghĩ mà xem, một bầu trời rộng lớn đang ở ngoài kia, sao bạn cứ nhút nhát không cho bản thân mình cơ hội? Vì cứ gõ cửa sẽ mở. Hãy xem du học Canada như một nấc thang giúp bạn định vị bản thân rõ ràng hơn. Để biết được rằng, du học là tự hào bởi được yêu thương, được tự lập, trưởng thành hơn nơi xứ người chứ chứ không phải tự hào vì học vấn.