Du học đã thay đổi cuộc đời tôi thế nào?

Chuyên đề: Thông tin du học

Nếu người ta nói rằng “ Đi một ngày đàng, học một sàng không” thì nó hoàn toàn đúng với tôi. Sau một thời gian dài từ ngày xách ba lô và đi tôi còn được nhiều hơn thế.

Cảm giác xa nhà những ngày đầu

Tôi còn nhớ cảm giác chuẩn bị xa nhà của một đứa không biết nhiều về thế giới nó như thế nào, tôi mất ngủ cả mấy đêm vì lo lắng, chưa đi tôi đã thấy nhớ gia đình, nhớ bạn bè, nhớ tất cả những thứ quen thuộc. Thật sự, lúc đấy tôi chưa thể mường tượng được cuộc sống du học của mình tại xứ người như thế nào. Nhưng bây giờ tôi đã có thể tự tin trả lời những câu hỏi: Đi du học như thế nào? Cuộc sống du học có thú vị không? Để tổng kết hành trình du học với nhiều thử thách và trải nghiệm của mình tôi chỉ có thể đáp lại bằng một từ đó là “tuyệt vời”.

Ngoài kiến thức, cái tuyệt vời nhất mà tôi có được chính là những chuyển biến trong suy nghĩ của bản thân. Tôi trưởng thành hơn, hiểu biết hơn và khôn ngoan hơn. Quãng thời gian học tập tại Mỹ và sinh sống với cộng đồng tại đây đã cho tôi quá nhiều trải nghiệm theo một hướng tích cực mà bản thân tôi chưa hề nghĩ đến trước đó.

Tôi tỉnh táo hơn để hòa nhập vào môi trường mới

Suốt những tuần đầu tiên tại xứ người, tôi lo sợ mọi thứ, không dám làm gì một cách thỏa mái vì sợ điều đó sẽ trở thành một sự khiếm nhã. Chưa bao giờ tôi cảm thấy căng thẳng và lo lắng về mọi thứ xung quanh nhiều như vậy. Tuy nhiên, nỗi sợ đó cũng mau chóng qua đi. Tôi cố gắng giữ lý trí tỉnh táo và cố gắng quan sát những gì nên và không nên làm, nó có phù hợp với văn hóa tại đây hay không. Tôi trở nên nhạy bén trong việc cảm nhận cuộc sống xung quanh để điều chỉnh bản thân sao cho phù hợp với nó.

Tôi tự tin hơn bao giờ hết

Điều tôi dám chắc nịch nhất sau những trải nghiệm của mình đó là sự tự tin. Trước đây, tôi thường nghi ngờ về khả năng đạt được mục tiêu đặt ra của mình. Thời gian học tập, sinh sống một mình tại xứ người đã “tôi luyện” cho tôi tin tưởng hơn vào năng lực của bản thân mình. Tôi dám làm, dám đứng trước đám đông trình bày  về những ý tưởng, quan điểm của mình. Nhờ sự tự tin đó tôi đã làm được nhiều việc mà trước đây dù có mơ mình cũng không với tới được.

Không còn phán xét nhiều như trước

Mỗi quốc gia là một bức tranh riêng biệt, tôi rút ra được một bài học là đừng bao giờ coi mình là đúng để phán xét người khác hay phản ứng với những quan điểm đối lập, bởi chính những khác biệt đó mới tạo nên nên điều thú vị trong văn hóa và con người.

Dễ dàng gạt bỏ sự sợ hãi

Mối trải trải nghiệm nhỏ đều giúp bạn rút ra được nhiều kinh nghiệm quý giá cho bản thân. Bạn tin không? Tôi tự tin lái xe trong một lần hết sức ngẫu nhiên tại Mỹ. Từ đó tôi nhận ra rằng, việc lái xe nó không đáng sợ đến như vậy. Tất cả những trải nghiệm tuyệt vời mà tôi có được lại đến hết sức ngẫu nhiên và bấy ngờ, nhiều luc tôi không kịp để suy nghĩ hay sợ hãi.

Không dễ dàng gì để đưa ra một quyết định, nhưng hãy cứ thử đi. Bạn sẽ “lời” được rất nhiều thứ từ những gì bạn đã lựa chọn.