Du học bậc sau đại học Mỹ, không thể không biết đến các suất học bổng Fulbright

Chuyên đề: Thông tin du học

Việc du học Mỹ bậc sau đại học không còn là chuyện hiếm gặp với các du học sinh Việt Nam ở thời điểm hiện nay. Các du học sinh trong nước thậm chí còn đạt được những suất học bổng sau đại học danh giá từ những trường top đầu của nước Mỹ như University of Chicago chẳng hạn, điều này giúp họ vừa hoàn thiện giấc mơ học tập của mình và vừa tiết kiệm được chi phí không hề nhỏ trong thời gian ở Mỹ.

Một trong số các học bổng du học Mỹ sau đại học rất nổi tiếng đó là học bổng toàn phần Fulbright, được đánh giá là một trong những học bổng danh giá nhất của chính phủ Mỹ hiện nay dành cho du học sinh tại Việt Nam. Dù là được coi là một chương trình học bổng du học Mỹ nổi tiếng nhất trong nước hiện nay, thế nhưng không nhiều bạn biết rõ các nội dung trong chương trình này. Sau đây, Usis Education sẽ cung cấp cho bạn các thông tin đầy đủ về một số các suất học bổng Fulbright cũng như các lưu ý cần nắm rõ khi nộp đơn xin học bổng này.
 

Chương trình học bổng Fullbright
Chương trình học bổng bậc sau đại học Mỹ Fullbright đã được tổ chức từ năm 1964.

Các gói học bổng Fulbright bậc sau đại học “không giới hạn”

Việc sở hữu một suất học bổng du học Mỹ sau đại học trong tay như Fulbright sẽ giúp cho các du học sinh có cơ hội được theo học chuyên ngành mà mình mong muốn tại những ngôi trường lừng danh thế giới từ University of Chicago nơi ra đời của hàng loạt thuyết toán học hiện đại ở bờ Đông cho đến California Institute of Technology (Caltech) là một trong 2 viện công nghệ lớn nhất nước Mỹ tại bờ Tây, bạn sẽ không khỏi bất ngờ với chi phí khổng lồ mà mình tiết kiệm được từ suất học bổng này.

"Được thành lập vào năm 1946 và được tài trợ bởi Quốc hội Hoa Kỳ, Fulbright VSP là một chương trình học bổng được đánh giá dựa trên thành tích cạnh tranh. Những người nộp đơn thành công sẽ được cung cấp một khoản trợ cấp, chi phí sinh hoạt, bảo hiểm sức khỏe và tai nạn cho toàn bộ thời hạn của khoản tài trợ và vận chuyển đến và đi từ Hoa Kỳ. Chương trình Fulbright tại Việt Nam phối hợp với ViệnGiáo dục Quốc tế (IIE) giúp đặt các học giả tại các tổ chức chủ nhà thích hợp ở Hoa Kỳ." - Đại sứ quán của Mỹ tại Việt Nam.

Hiện nay, Fulbright đang có các gói học bổng Fulbright bậc sau đại học chuyên ngành Kinh doanh, Truyền thông, Luật, Y tế công cộng, Môi trường, Mỹ thuật, quan hệ quốc tế và giáo dục. Điều quan trọng là học bổng Fulbright du học Mỹ bậc sau đại học không hề giới hạn. Bạn không cần dưới 34 tuổi như các học bổng khác hoặc phải học thạc sĩ cùng chuyên ngành và điều này sẽ giúp bất cứ ai cũng có cơ hội dành được nó.

Viện Giáo dục Quốc tế (IIE) là đơn vị phối hợp với các tổ chức ở Mỹ trong việc hỗ trợ học bổng

=>> Du học Mỹ bậc thạc sĩ & các điều kiện tuyển sinh phổ biến

Những du học sinh Việt từng nhận học bổng du học Mỹ sau đại học từ Fulbright đã từng chia sẻ về các chỉ tiêu học bổng sẽ thay đổi hàng năm chứ không hề cố định. Bạn có thể không cần chọn giáo sư hay đồng nghiệp bạn viết thư giới thiệu. Tuy nhiên người viết thư giới thiệu cần phải thành thạo và hiểu chuyên sâu về ngành bạn đang theo đuổi.

Cách xin được các suất học bổng Fulbright cho bậc sau đại học

Hiện nay, sai lầm phần lớn các ứng viên không đạt được học bổng du học Mỹ sau đại học nói riêng và học bổng Fulbright nói chung là không biết cách thể hiện “cái tôi”, thông điệp nhất quán cá nhân của mình khi phỏng vấn. Nhiều người chỉ trả lời những gì câu hỏi xoay quanh mình của hội đồng tuyển sinh mà quên mất nếu bạn không thể hiện sự quan tâm đến cộng đồng hay bộc lộ tố chất tiềm năng. Đừng đứng trước mặt hội đồng tuyển sinh mà chỉ chứng tỏ mình giỏi như thế nào, hãy để họ cảm nhận được “bạn là ai” và sự có  ích của bạn cho cộng đồng như thế nào trong tương lai.

=>> Kinh nghiệm săn học bổng Fulbright ngành ngôn ngữ

Đặc trưng của học bổng Fulbright là càng có giá trị thì tỷ lệ chọi càng cao chót vót. Nhiều người nộp đơn mong muốn giành suất học bổng MBA thì tỷ lệ chọi luôn cao ngất ngưỡng. Chẳng hạn, tỷ lệ sinh viên ứng viên giành suất học bổng vào năm 2015 là 112/527. Những năm gần đây, tỷ lệ đăng ký giành suất học bổng Fulbright ngành kinh doanh lên đến 50% dù cần có ít nhất 2 năm kinh nghiệm. Suất học bổng Fulbright bậc sau đại học ở Mỹ luôn thu hút rất nhiều đã ra trường và đi làm trong khi nó chỉ có 20 đến 25 suất mỗi năm.

=>> Kinh nghiệm săn học bổng trợ giảng Fulbright – Đại học bang Michigan, Mỹ

Cách xin được các suất học bổng Fulbright
Học bổng Fulbright là một học bổng có tỷ lệ chọi cao nhất nhì trong các loại học bổng

Điều kiện tiêu biểu của học bổng Fulbright

Chỉ cần bạn là công dân Việt Nam (không có hai quốc tịch), có bằng đại học 4 năm được một trường đại học nước ngoài kiểm định hoặc chính phủ Việt Nam xác nhận cũng như có chứng chỉ TOEFL tiêu chuẩn và có 5 năm kinh nghiệm (theo tiêu chuẩn chỉ cần 2 năm) thì sẽ nhanh chóng đạt yêu cầu của học bổng Fulbright. Tuy nhiên, xem xét về yếu tố tỷ lệ chọi, thì điểm thi TOEFL bạn càng cao (tối thiểu 550) thì khả năng đậu học bổng Fulbright du học Mỹ bậc sau đại học càng lớn.

Hồ sơ xét học bổng Fulbright bao gồm đơn sơ tuyển (Preliminary Data Form) cùng bản photo bằng đại học, sau đại học cùng chứng chỉ TOEFL. Đối với nhiều người thi ngành yêu cầu điểm thi GRE (dành cho hệ cao học tại Hoa Kỳ) hay GMAT thì sẽ phải vượt qua thêm 1 vòng phỏng vấn nữa.

Điểm IELTS phải trên 6.5 và điểm TOEFL iBT phải từ trên 80 cùng các hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc hay điểm GPA. Bạn cũng phải viết hai bài luận để thể hiện góc nhìn cá nhân về một vấn đề liên quan đến chuyên ngành mình học để lọt vào mắt xanh của hội đồng tuyển sinh cùng với ba thư giới thiệu của người am hiểu chuyên ngành mà bạn sẽ theo học. Bạn có thể đăng ký tại văn phòng Fulbright. Chú ý nếu bạn đăng ký và nộp đơn xin học bổng Fulbright du học bậc sau đại học Mỹ qua email hoặc fax thì sẽ không được chấp nhận.

Điều kiện tiêu biểu của học bổng Fulbright
Nhiều bạn du học bậc sau đại học ở Mỹ đã giành được suất học bổng danh giá Fulbright

Một số ngoại lệ với học bổng Fulbright du học bậc sau đại học Mỹ

Tuy nhiên học bổng Fulbright không dành cho một số người như ứng viên từng nhận học bổng Fulbright trước đó hoặc người đang sinh sống, làm việc tại Hoa Kỳ, nhân viên của chương trình hành động tại Mỹ ở Việt Nam hoặc đang làm tại Bộ ngoại giao. Thậm chí các ứng viên từng nhận bằng đại học cũng như cao học tại các trường đại học Hoa Kỳ từ 3 năm trước cũng nằm ngoài diện xét duyệt.

=> Hỏi/đáp về kinh nghiệm ứng tuyển và săn học bổng Thạc sĩ Luật tại Mỹ

Học bổng Fulbright du học bậc sau đại học Mỹ luôn mở rộng dành cho bạn. Tuy nhiên bạn phải tìm hiểu thật kỹ các điều kiện và tiêu chuẩn cần có cho một ứng viên Fulbright để tránh tình trạng sai sót khi làm hồ sơ đăng ký hoặc phỏng vấn. Chúng tôi hy vọng sau bài viết này, các bạn sẽ nắm thêm nhiều thông tin để vạch ra một lộ trình dài hơi nhằm giành được cho mình suất học bổng Fulbright phù hợp với ngành học mà bạn hướng tới. Hãy liên hệ với Usis Education ngay khi bạn cần hỗ trợ bất cứ thông tin gì mà bạn đang muốn biết nhé! Chúc các bạn sẽ sớm thành công.