“Đọc vị” các trường đại học nổi bật ở Seattle

Chuyên đề: Thông tin du học

Seattle (thuộc tiểu bang Washington) là cái nôi của nhiều công ty nổi danh toàn cầu mà có thể bạn đã từng nghe tên, chẳng hạn Starbucks, Microsoft, Boeing… Chọn du học Mỹ ở Seattle, bạn không những được khám phá thiên nhiên tươi đẹp mà còn có nhiều cơ hội việc làm với những thương hiệu nổi danh thế giới. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn các cơ sở đào tạo đáng-theo-học ở Seattle, USIS Education đã tìm được 5 ngôi trường nổi bật nhất Seattle trong năm 2019, theo Tạp chí Phố Wall / Xếp hạng Giáo dục Đại học Hoa Kỳ.

1. Đại học Washington (University of Washington)

Được thành lập vào năm 1861, Đại học Washington (UW) là một trường đại học danh giá và lâu đời ở Mỹ, xếp vị trí thứ 14 toàn cầu theo Xếp hạng học thuật các trường Đại Học Thế Giới 2018. Trường có khuôn viên xinh đẹp, rực rỡ cỏ cây, điểm tô cho những tòa nhà theo lối kiến trúc cổ kính. Mỗi năm trường chào đón khoảng hơn 54,000 sinh viên từ nhiều quốc gia khắp thế giới đến theo học.

Photo credit: University of Washington’s Facebook

Trường có 10 khoa và 5 trường trực thuộc, tập trung vào các chuyên ngành như nghệ thuật, khoa học xã hội và nghiên cứu. Trong đó, khoa Thuỷ và Hải sản tại UW (thành lập năm 1919) là một trong những khoa đầu tiên đào tạo chuyên ngành này ở Mỹ.

Ngoài ra, trường có 10 trung tâm nghệ thuật riêng biệt, tiêu biểu như bảo tàng Burke với các nghiên cứu và bộ sưu tập về đề tài sinh học, cổ sinh vật học và địa chất. Trong khi đó, khoa kịch ở trường còn dàn dựng nhiều vở diễn được mở cửa cho sinh viên và người dân địa phương đến thưởng thức.

UW còn được biết đến bởi sân vận động Husky khổng lồ, nơi có sức chứa lên tới 70.000 khán giả. Nếu bạn là tín đồ của thể thao, chắc chắn đây là nơi bạn sẽ thường xuyên lui tới để cổ vũ cho các trận bóng bầu dục lớn nhất nước Mỹ.

Theo tìm hiểu của USIS Education, trong số các cựu sinh viên nổi bật của trường có diễn viên Joel McHale - đồng sáng lập Baskin-Robbins, Irv Robbins - đồng sáng lập Myspace, Chris DeWolfe, tiểu thuyết gia Marilynne Robinson và võ sĩ Lý Tiểu Long.

  • Học phí năm học 2018-2019: $11,207/năm cho công dân Mỹ và $36,588/năm cho sinh viên quốc tế

2. Đại học Seattle Thái Bình Dương (Seattle Pacific University)

Được thành lập vào năm 1891, Đại học Seattle Pacific (SPU) là một trường đại học tư thục có khuôn viên chính tọa lạc tại Fremon.

Ngoài các khoa về nghệ thuật và khoa học, SPU còn có các khoa về khoa học sức khỏe, kinh tế, tâm lý học, giáo dục và thần học. Tổng cộng trường có 65 chuyên ngành chính và 57 chuyên ngành phụ, trong đó các chương trình thường xuyên nắm giữ các vị trí cao trong các bảng xếp hạng thường thuộc về các ngành kỹ thuật và kinh doanh. Quy mô lớp học trung bình là 22 sinh viên, dù gần một nửa số lớp sẽ có sĩ số chưa đầy 20 người.

Toà nhà nơi đặt văn phòng của phòng Tuyển sinh SPU ở Demaray Hall sở hữu một chiếc tháp đồng hồ nổi bật, và đây cũng chính là biểu tượng của trường. Toà nhà cổ kính nhất trong khuôn viên trường là Alexander Hall, nơi bạn có thể tìm thấy khoa Thần học. Và thư viện Ames là cơ sở nghiên cứu chính trong khuôn viên trường, nơi sở hữu một nguồn tài nguyên đồ sộ với 250.000 đầu sách tham khảo, và thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ chuyên đề dưới tên gọi Cuộc trò chuyện sáng tạo.

  • Học phí năm học 2019 – 2020: $44,604/năm dành cho cả công dân Mỹ và du học sinh

3. Đại học Seattle (Seattle University)

Đại học Seattle (SU) là một trường tư thục thuộc Dòng Tên, có cơ sở chính nằm ở khu vực Đồi Capitol của thành phố. Trường được thành lập vào năm 1891, cùng năm với Đại học Seattle Thái Bình Dương. Mỗi năm có hơn 7.200 sinh viên theo học các chương trình đại học và sau đại học trải đều trên 8 khoa trực thuộc trường.

Ngoài các ngành nghệ thuật, SU còn cung cấp các khóa học về kinh tế, khoa học, thần học và luật, với quy mô lớp học trung bình chỉ ở mức 18 sinh viên.

Điểm nổi bật của Đại học Seattle đó là trường có tỉ lệ sinh viên cử nhân nhận được trợ cấp/học bổng lên tới 91.5%, và trung bình mỗi sinh viên cử nhân nhận $31,047 trợ cấp. Chưa hết, có khoảng 68.7% sinh viên sau đại học (ngoại trừ ngành Luật) nhận được trợ cấp hay học bổng và trung bình mỗi sinh viên sau đại học nhận được $20,574. Đối với sinh viên sau đại học chuyên ngành Luật, có khoảng 94.6% nhận được trợ cấp hay học bổng và trung bình cho mỗi sinh viên là $47,686. Chia sẻ với USIS Education, các du học sinh Việt Nam khuyên bạn nên xem xét việc theo học tại Đại học Seattle nếu có nguyện vọng du học Mỹ ngành Luật.

Hơn thế nữa, đời sống ngoại khóa của Đại học Seattle không hề tẻ nhạt. Các đội thể thao của trường được gọi là Redhawks và đã thi đấu ở NCAA Division I từ năm 2009. Trong trường hợp bạn là tín đồ của các hoạt động thể hình, rèn luyện thể chất, trung tâm thể hình Eisiminger rộng đến 16.722m2 mở cửa miễn phí cho toàn thể sinh viên trong trường là một điều kiện hết sức lý tưởng để luyện tập Một sự kiện lớn trong lịch thường niên của SU là Quadstock, một lễ hội âm nhạc Indie được cả các thầy cô lẫn sinh viên chờ đón.

Một số liệu hết sức thú vị mà USIS Education tìm được: bảy mươi phần trăm các cựu sinh viên của trường vẫn ở lại Washington sau tốt nghiệp, đóng góp tài năng cho nền kinh tế và sự phát triển của tiểu bang này.

  • Học phí cho năm học 2019 – 2020: $45,765/năm cho cả công dân Mỹ và du học sinh

4. Viện Nghệ thuật Seattle (The Art Institute of Seattle)

Được thành lập vào năm 1946 và là một trong 50 Học viện Nghệ thuật tại Mỹ, Viện Nghệ thuật Seattle (AIS) cung cấp các chương trình cấp bằng về thiết kế, thời trang, nghệ thuật truyền thông và nghề nấu ăn. Viện này nằm bên bờ sông ở vùng Belltown của thành phố - cùng khu phố với Đại học Argosy, Đại học Antioch và School of Visual Concepts.

Các chương trình đào tạo ở đây được thiết kế nhằm mang lại cho sinh viên các kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn, hữu ích cho các công việc lãnh đạo ở lĩnh vực chuyên môn. Đối với các khóa học truyền thống hơn như thời trang và thiết kế nội thất, sinh viên có thể sử dụng công nghệ trong các hoạt động nghệ thuật của mình thông qua các khóa học như hiệu ứng hoạt hình và chơi game và công nghệ.

Photo credit: Seattletime.com

Nhà hàng Port portfolio trên Elliot Avenue mở cửa cho công chúng và được điều hành bởi các sinh viên Trường ẩm thực quốc tế, dưới sự giám sát của giảng viên đầu bếp khoa AIS và quản lý nhà hàng. Ngoài ra còn có Phòng trưng bày AIS, nơi thường xuyên tổ chức các chương trình và triển lãm các tác phẩm của sinh viên và các nghệ sĩ địa phương.

  • Học phí cho năm 2019 – 2020: $17,367/năm cho cả công dân Mỹ và du học sinh

5. City University of Seattle

City University of Seattle (CityU) được thành lập năm 1973 và là một ngôi trường có truyền thống giảng dạy lâu đời. Khuôn viên trường nằm ở trung tâm thành phố Seattle nên vô cùng thuận lợi cho việc đi lại khám phá.

Về đào tạo, CityU là một trong những trường đại học tiên phong ở Tây Bắc Thái Bình Dương với các chương trường giáo dục từ xa. Theo đó, CityU được xếp trong danh sách "50 Chương trình cử nhân trực tuyến tốt nhất 2019" của U.S. News & World Report. Mỗi năm CityU tiếp đón hơn 6.000 sinh viên, trong đó hơn 500 sinh viên đến từ khắp thế giới.

CityU cung cấp 16 chuyên ngành bậc cử nhân, 19 chuyên ngành bậc thạc sĩ, và 2 chuyên ngành bậc tiến sĩ. Ngoài ra, để tạo thuận lợi cho du học sinh có thể mau chóng hoà nhập vào môi trường ở Mỹ CityU cung cấp các khoá học đặc biệt về tiếng Anh như khoá “English Language Program” (ELP), cho phép bạn củng cố cả 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết vốn vô cùng hữu ích cho quá trình học tập sau này. Hơn nữa, chương trình này còn đáp ứng được yêu cầu học toàn thời gian đối với sinh viên có visa F-1. Ngoài ra, CityU còn có chương trình bổ trợ tiếng Anh cho các bạn du học sinh ở bậc thạc sĩ.

Hiểu được nỗi khổ phải đi thuê nhà của du học sinh, ngoài cung cấp ký túc xá trường, CityU cũng luôn sẵn sàng tư vấn các lựa chọn ở ngoài như homestay với một gia đình bản địa (có thể làm hợp đồng theo 6 tháng, 1 tháng, hay cả năm), thuê phòng trọ…

  • Học phí cho năm 2019 – 2020 (chỉ học kỳ nhập học mùa Thu và mùa Xuân): trung bình $12,312/năm cho cả công dân Mỹ và du học sinh

Bạn quan tâm đến việc chọn Seattle làm điểm đến du học Mỹ nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn viên của USIS Education ngay hôm nay.