Định vị khu học xá Mỹ và những phòng/ban hỗ trợ sinh viên

Chuyên đề: Thông tin du học

Chắc hẳn các tân du học sinh sẽ cảm thấy lạ lẫm khi đặt chân đến một ngôi trường mới, đặc biệt còn ở nước Mỹ xa xôi. Thấu hiểu điều đó, các trường đại học Mỹ đã thành lập nhiều phòng/ban nhằm hỗ trợ sinh viên một cách thiết thực nhất - cả trong học tập lẫn đời sống. Dù mỗi trường lại có cách đặt tên và thứ tự ưu tiên các dịch vụ trợ giúp khác nhau, USIS Education vẫn tin rằng qua bài viết dưới đây, bạn sẽ khoanh vùng được khu học xá Mỹ và những phòng/ban sẽ đồng hành cùng bạn trong năm học mới.

>> Những câu lạc bộ sinh viên có 1-0-2 trên đất Mỹ

1. Văn phòng Hỗ trợ Sinh viên quốc  tế (International Student Services/International Student Office)

Theo báo cáo của Open Doors, số lượng sinh viên nước ngoài tại Mỹ năm 2018 đã đạt con số hơn một triệu người trong 3 năm liên tiếp, tăng 1,5% so với năm ngoái. Trên thực tế, sinh viên quốc tế là một phần quan trọng của rất nhiều trường Đại học ở Mỹ, do đó các trường đều có văn phòng hỗ trợ du học sinh. Phòng này cung cấp những thông tin về vấn đề nhập cư, làm giấy tờ liên quan đến visa (giấy nhập học I-20), hỗ trợ sinh viên thích ứng nhanh hơn với nền văn hoá lẫn chương trình học tập tại trường.

Ngoài ra, bộ phận này cũng tổ chức các buổi tập huấn để phổ cập kiến thức về các loại visa (F-1, H-1B,…) hay cách đăng ký OPT và CPT để làm việc/thực tập tạm thời ở Mỹ. Đây là những buổi cung cấp thông tin vô cùng bổ ích nên bạn đừng nên bỏ lỡ nhé. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay vấn đề gì về vấn đề nhập cư, đừng ngần ngại hỏi các chuyên viên ở phòng vì trạng thái định cư của bạn ở Mỹ rất quan trọng trong bối cảnh chính phủ Mỹ ngày càng siết chặt việc quản lý du học sinh.

>>> Sự khác biệt giữa OPT và CPT - Giấy phép việc làm ngắn hạn dành cho du học sinh Mỹ

2. Văn phòng Tư vấn Học thuật (Academic Advising Center/Undergraduate Scholars Division/Office of Academic Advising)

Văn phòng Tư vấn Học tập có các chuyên viên chuyên hỗ trợ người học lập kế hoạch học tập xuyên suốt năm học, qua đó bạn sẽ được tư vấn phải lấy những lớp bắt buộc hay tự chọn nào để hoàn thành chương trình đào tạo, và xa hơn là lấy được bằng của trường. Phòng cũng có những buổi workshop về các quy định liên quan đến học tập, những yêu cầu chung để được tốt nghiệp, các nguồn lực giúp đỡ trong việc học tập và nghiên cứu, cũng như tư vấn về những kỹ năng mềm thiết yếu cho công việc sau này.

3. Văn phòng Tư vấn Tài chính (Finance Services/Office of Finance/Financial Aid Department)

Đúng như tên gọi, văn phòng Tư vấn Tài chính chuyên cung cấp thông tin học bổng và thủ tục đăng ký cho từng loại học bổng. Ngoài ra, bộ phận này còn giúp bạn nắm thông tin sơ lược về các khoản phí cần thiết, từ đó lên ngân sách, lập kế hoạch hoàn trả các khoản vay nợ hay khoản thuế phải đóng (nếu có) của các loại học bổng mà bạn nhận được.

>> Tiết kiệm chi phí du học Mỹ bằng các nguồn tài nguyên của trường đại học

4. Trung tâm Hướng nghiệp (Career Services)

Trung tâm Hướng nghiệp hỗ trợ sinh viên và cựu sinh viên tìm hiểu và chuẩn bị về nghề nghiệp, viết CV và thực hành cho các cuộc phỏng vấn quan trọng. Ngoài ra, rất nhiều công ty sẽ tuyển dụng thông qua Trung tâm, vì vậy bạn nên thường xuyên cập nhật thông tin đăng tải trên trang web của Trung tâm, hoặc trực tiếp đến văn phòng để được tư vấn việc làm. Trước các buổi phỏng vấn, bạn nên thực tập phỏng vấn với các chuyên viên ở đây, nhằm giảm thiểu những sai sót có thể xảy đến trong buổi đối diện với nhà tuyển dụng. Ngay cả trước khi nộp CV cho công ty, bạn cũng nên gửi cho các chuyên viên ở đây kiểm tra các lỗi chính tả, cách dùng từ sao cho hiệu quả.

5. Văn phòng Ký túc xá (Office of Residence Life/Campus Living/ Student Housing and Residential Life)

Nếu bạn đang có dự định sẽ ở ký túc xá thì đừng chần chừ gì nữa mà hãy liên hệ với Văn phòng Ký túc xá để được hướng dẫn thủ tục đăng ký. Vì sợ sinh viên sống trong ký túc xá bị truyền nhiễm các bệnh truyền nhiễm, đa số các ký túc xá ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên chứng thực đã tiêm các loại vắc-xin thông dụng. Lưu ý với độc giả USIS Education, chị Minh Trang, người có kinh nghiệm làm thêm tại Văn phòng ký túc xá trong quá trình du học Mỹ, cho biết: “Danh sách vắc-xin có thể sẽ khác nhau, tùy theo quy định của mỗi trường. Do đó, bạn nên email hay gọi điện đến văn phòng ký túc xá để được hướng dẫn chi tiết.”

Bên cạnh đó, văn phòng ký túc xá còn có nhiều dịch vụ hỗ trợ khác nhau – và tất cả đều có sứ mệnh tạo điều kiện cho sinh viên sớm hoà nhập với trường và cộng đồng ký túc xá. Ví dụ, mỗi tầng của ký túc xá sẽ được chia thành nhiều khu khác nhau, mỗi khu sẽ có một “huynh trưởng” thuộc văn phòng ký túc xá, chuyên giải quyết các bất hoà giữa các sinh viên. Đặc biệt, những nhân tố quan trọng này luôn sẵn sàng cho lời khuyên hay tư vấn cả những chuyện cá nhân của bạn như tình cảm, sốc văn hóa…

Ngoài ra, đa số các trường ở Mỹ đều đề cao tính năng động và gắn kết cộng đồng, nên văn phòng ký túc xá sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khoá ngoài trời/trong nhà (những buổi coi phim, chơi video game, hội chợ,…) để các tân sinh viên có thể giao lưu, giải trí, và hoà nhập hơn với mọi người xung quanh.

6. Trung tâm Gia sư (Tutoring Office/Center)

Theo trải nghiệm của các sinh viên tiền bối thuộc mạng lưới cộng tác viên USIS Education, gần như ai nấy đều rất hài lòng với Trung tâm Gia sư tại trường Đại học. Nếu bạn cảm thấy mình đang cần sự giúp đỡ trong học tập, ví dụ như giảng bài, hỗ trợ cùng làm bài tập, đọc dò bài luận văn,… hãy đến ngay Trung tâm Gia sư của trường. Các gia sư trong trung tâm thường là những sinh viên xuất sắc nhất trong khối/ngành học chuyên môn và đã được Trung tâm Gia sư tuyển chọn kỹ lưỡng nên bạn đừng nên bỏ lỡ dịch vụ này nhé (nhất là khi các dịch vụ ở đây đều hoàn toàn miễn phí!)

USIS Education hi vọng bài viết trên đã giúp bạn định hình rõ hơn về vai trò và đặc tính của các bộ phận phụng sự sinh viên tại môi trường đại học Mỹ. Và nếu có thắc mắc cần giải đáp trước, trong và cả sau quá trình du học Mỹ, hãy nối máy với USIS Education ngay, bạn nhé!