Định vị 8 trường kinh doanh hàng đầu nước Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Liên tục có mặt trong bảng xếp hạng các trường kinh doanh hàng đầu tại Mỹ của USNews với tỉ lệ cọi khắc nghiệt, bù lại với mức lương khởi điểm"6 con số" hàng triệu người mơ ước chính là điểm chung của những trường được USIS Education đề cập trong bài viết dưới đây.

Với mong ước“góp tay xây dựng một thế hệ trẻ Việt Nam có tài, trí xứng tầm thế giới”, USIS Education hi vọng những thông tin bên dưới sẽ giúp bạn định vị được ngôi trường kinh doanh phù hợp nhất cho chuyến du học Mỹ sắp tới của mình nhé

1. Đại học Harvard - Trường kinh doanh Harvard

Đứng ở ngôi vương những trường kinh doanh tốt nhất nước Mỹ là Đại học Harvard. Học viên MBA có thể tìm thấy tại ngôi trường này mọi chuyên ngành trong lĩnh vực kinh doanh từ kế toán, tư vấn, thương mại điện tử, đến marketing, bất động sản… trong đó, danh giá và được nhiều sinh viên theo học nhất là lĩnh vực quản trị (xếp hạng 1 tại Mỹ), quốc tế học, và quản trị trong tổ chức chính phủ/ phi lợi nhuận (ở vị trí số 2 tại Mỹ).

Học phí trung bình năm tại trường kinh doanh Harvard là $72,000. Đây không phải mức phần đông du học sinh có thể chi trả. Tuy vậy, với mức lương khởi điểm trung bình $137,293, nhiều sinh viên vẫn chọn Harvard là ngôi trường “chọn mặt gửi vàng”. Trái lại, bất chấp mức học phí đắt đỏ, Harvard vẫn là chiếc nam châm thú hút nhân tài nộp hồ sơ ứng tuyển, với một tỉ lệ cạnh tranh không hề nhỏ. Năm 2018, trong số 10,351 ứng viên nộp đơn chỉ 1021 người được nhận vào trường kinh doanh Havard.

Sinh viên tốt nghiệp của HBS nắm phần lớn ghế giám đốc, quản lý trong các tổ chức quốc tế và tập đoàn đa quốc gia. Nổi tiếng nhất có thể kể đến James Dimon, chủ tịch và CEO của JPMorgan Chase & Co; Meg Whitman, chủ tịch và CEO của Hewlett-Packard; hay Jeffrey Immelt, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của General Electric.

2. Đại học Chicago – Trường kinh doanh Booth

Đồng hạng nhất với Havard là trường kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago. Năm 2018 có khoảng 1100 sinh viên MBA được nhận vào Booth - con số tương đương với 1021 sinh viên Havard nói trên, nhưng nếu phân tích kĩ bạn sẽ thấy tỉ lệ chọi tại Booth ít khốc liệt hơn, ở mức 14.3% (so với 9.8% ở Havard) bởi số sinh viên đăng ký vào đại học Chicago là 7674 người.

Photo credit: Booth Business School’s Instagram

Xét về ngành đào tạo, Booth của Chicago không hề kém cạnh HBS và vượt bậc trong chương trình Executive MBA (ở vị trí số 1 Hoa Kỳ), với mức học phí cả khóa là $184,000. Trường cũng xuất sắc trong lĩnh vực tài chính và có chương trình MBA bán thời gian tốt thứ 2 cả nước.

Học phí trung bình tại Booth là $69,200, thấp hơn so với trường kinh doanh Havard $3000/ năm. Một lợi thế khác của Booth so với trường kinh doanh Havard là bạn có thể theo học tại 3 thành phố tại 3 lục địa khác nhau (Chicago, London, Hong Kong) và tự do lựa chọn một loạt hình đào tạo phù hợp với lịch trình bận rộn của một người đi làm: Toàn thời gian, cuối tuần, buổi tối, hay chương trình thực hành (Executive MBA).

>> Tại sao phải học Quản Trị Kinh Doanh tại Mỹ?

3. Đại học Pennsylvania - Trường kinh doanh Wharton

Wharton là trường kinh doanh đầu tiên của Mỹ và được biết đến là ngôi trường sở hữu mạng lưới cựu sinh viên hùng mạnh nhất cả nước, gần 90.000 người ở khắp nơi trên thế giới. Nổi bật trong số đó là những gương mặt nổi tiếng như John Sculley, cựu CEO của Apple; Jeff Weiner, CEO của LinkedIn; và J.D. Power III, nhà sáng lập J.D. Power and Associates, một công ty quốc tế về dịch vụ thông tin và giải pháp marketing.

Trường Wharton của Đại học Pennsylvania xếp thứ 3 trong các trường kinh doanh tốt nhất tại Mỹ, nhưng là lựa chọn hàng đầu nếu bạn thiên về lĩnh vực tài chính, marketing và kế toán. Tỉ lệ trúng tuyển vào Wharton năm 2018 là 19%, với mức học phí trung bình năm $70,200. Ngay sau khi tốt nghiệp, khoảng 82.3% sinh viên Wharton bắt đầu sự nghiệp tại một công ty hoặc tập đoàn lớn.

4. Trường kinh doanh Stanford

Nằm ở vị trí số 4 trong bảng xếp hạng những trường kinh doanh tốt nhất tại Mỹ, Standford có nhiều điểm chung giống Harvard, đó là cả 2 trường cùng có thế mạnh trong lĩnh vực Quản trị, quản lý tổ chức chính phủ/ phi lợi nhuận, và đặc biệt có tỉ lệ chọi cao. Năm 2018, chỉ 469 trong số 8173 hồ sơ đăng ký vào trường kinh doanh Stanford thành công.

 

Photo credit: Stanford Business School’s Instagram

Tuy vậy, so với Harvard, trường kinh doanh Standford lại có sự khác biệt đáng kể về tinh thần doanh nhân. Chương trình Entrepreneurship của Stanford đứng số 1 Hoa Kỳ, và chỉ 63.9% sinh viên tốt nghiệp Stanford chọn con đường làm thuê ngay sau khi tốt nghiệp. Với mức học phí bỏ ra thấp hơn so với Havard, trung bình $68,868/ năm, ngạc nhiên thay sinh viên Stanford nhận lại mức lương khởi điểm $144,455, cao hơn so với các bạn đồng môn ở Havard.

5. Viện công nghệ Massachusetts - Trường quản lý Sloan

Sinh viên trường quản lý Sloan có vô vàn cơ hôi xê dịch, du học, khảo sát thực địa và gây quỹ để biến một ý tưởng kinh doanh thành hiện thực. Action Labs tại Sloan là một ví dụ điển hình. Chương trình mang đến cho học viên cơ hội giải quyết những vấn đề thực tế tại công ty đối tác của trường khắp Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ.

Tỉ lệ nhận học của Sloan là 11.5%, chỉ kém Havard về độ khốc liệt. Tính ganh đua dường như có sẵn trong máu những cá nhân ưu tú được trúng tuyển vào trường. Không ai không biết đến cuộc thi Doanh Nhân MIT kéo dài suốt 1 năm học, với giải thưởng trị giá $100K tiền mặt cho nhóm có kế hoạch kinh doanh khả thi nhất.

Gần 25% sinh viên tốt nghiệp Sloan đã trở thành chủ tịch hoặc các CEO thành công, nổi bật có Carly Fiorina, cựu chủ tịch và CEO Hewlett-Packard Co.; John Reed, cựu chủ tịch Citicorp; hay Benjamin Netanyahu, thủ tướng Israel.

6. Đại học Northwestern - Trường Kinh doanh Kellogg

Đại học Northwestern là trường định hướng nghiên cứu hàng đầu với thế mạnh nghiên cứu liên ngành, đề tài và ngân sách nghiên cứu được đầu tư trải rộng trên nhiều lĩnh vực.

Do đó, việc theo học trường Kinh doanh Kellogg trực thuộc Đại học Northwestern sẽ cho phép bạn rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm và thực hành. Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội góp mặt vào các dự án nghiên cứu cấp quốc tế, đi thực tập tại trung tâm nghiên cứu chiến lược General Motor hay tham gia các buổi talkshow và nói chuyện với khách mời chuyên gia. Trong các ngành kinh doanh giảng dạy tại Kellogg, Marketing là chuyên ngành được xếp hạng số 1 tại Mỹ, với học phí ở mức $68,955 mỗi năm.

7. Đại học California tại Berkeley - Trường Kinh doanh Haas

Sinh viên tại Trường Kinh doanh Haas được hưởng lợi nhờ trường tọa lạc tại San Francisco, nơi hội tụ các doanh nghiệp lớn như Google, Visa. Chính vì vậy, không khó để kiếm được một cơ hội thực tập hay một công việc đúng ngàn sau khi ra trường. Có lẽ vì thế mà Haas thu hút một lượng lớn người đi làm quay lại học MBA và đứng đầu về đào tạo MBA bán thời gian. Thông qua chương trình Haas@Work, sinh viên còn được tiếp cận các dự án thực tế trong các công ty địa phương và đa quốc gia.

 

Photo credit: Berkeley Hass’s Instagram

Haas có tỉ lệ chọi cao ở mức 12%. Năm 2018, chỉ có 517 thí sinh được nhận vào học trong tổng số 4007 người đăng ký. Bù lại mức học phí tại Haas khá dễ chịu so với các trường kinh doanh liệt kê ở trên, vào khoảng $59,811 một năm.

Tại UC-Berkeley, gần 1 phần 3 sinh viên MBA là du học sinh. Các cựu sinh viên nổi bật đã theo học ở đây có thể kể đến John Riccitiello, cựu CEO của Electronic Arts; Cathie Lesjak, phó chủ tịch điều hành và giám đốc tài chính của Hewlett-Packard; Walter Haas, cựu chủ tịch của Levi Strauss & Co.

8. Đại học Michigan - Trường Kinh doanh Stephen M. Ross

Trường kinh doanh Stephen M. Ross thuộc Đại học Michigan tại Ann Arbor thuộc top 3 tại Mỹ những trường đào tạo về về sản xuất/ vận hành, và cũng rất nổi danh trong giảng dạy Marketing, kế toán, quản trị.

Trong quá trình theo học tại đây, sinh viên có thể tham gia vào hoạt động tại một số trung tâm và học viện của trường, bao gồm Viện Doanh nghiệp bền vững toàn cầu Frederick A. và Barbara M. Erb hay Viện vận hành toàn cầu Tauber. Gần 90% sinh viên trường kinh doanh Ross đã ổn định việc làm ngay từ trước khi tốt nghiệp.

Tỉ lệ chọi tại Stephen M. Ross không quá khắc nghiệt như những ngôi trường phía trên, với 25% sinh viên được nhận học. Các cựu sinh viên đáng chú ý của Trường Kinh doanh Ross bao gồm Stacey Stewart, chủ tịch Hoa Kỳ của United Way Worldwide và Roger Frock, cựu tổng giám đốc của FedEx.

 Bạn vẫn tiếp tục muốn tìm hiểu thêm những ngôi trường kinh doanh khác tại Hoa Kỳ? Hãy liên hệ với các tư vấn viên của USIS Education ngay hôm nay!

Nguồn: USNEWS