Điều kiện du học Mỹ có quá phức tạp như bạn nghĩ?

Chuyên đề: Thông tin du học

Điều kiện du học Mỹ luôn là vấn đề khá phức tạp mà sinh viên Việt Nam đang rất quan tâm. Việc tìm hiểu kỹ các yêu cầu cần thiết của các trường học Mỹ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ hành trang, sẵn sàng lên đường du học tại nước sở tại. Vậy điều kiện du học nước Mỹ có phức tạp hơn du học tại các quốc gia khác? Cùng giải đáp câu trả lời qua bài viết sau.

Điều kiện du học Mỹ cơ bản

Cũng như nhiều nước khác, du học Mỹ cũng có những yêu cầu dành cho ứng viên. Nhìn chung gồm 3 yêu cầu chính như sau:

  • Học vấn: Sinh viên, học sinh cần có học lực ít nhất từ trung bình khá trở lên và có tiến trình học tập liên tục, không bị ngắt quãng.
  • Độ tuổi: Dưới 34 tuổi là phù hợp để xin visa du học tại Mỹ.
  • Tài chính: Giống với nhiều quốc gia khác, một trong những điều kiện du học tại Mỹ là gia đình sinh viên cần chứng minh được khả năng tài chính để có thể chi trả được khoản học phí và chi phí sinh hoạt cho các em trong suốt thời gian du học.

Ngoài 3 yêu cầu trên thì mỗi chương trình học còn có điều kiện du học Mỹ khác nhau.

1. Yêu cầu chung về tiếng Anh

Khi bạn đã lựa chọn du học tại các nước sử dụng ngôn ngữ chính là tiếng Anh trong giao tiếp và giảng dạy như Canada, Úc, Mỹ thì bạn cần phải có khả năng giao tiếp với người bản xứ.

Điều kiện du học Mỹ - điều kiện chung về tiếng Anh
Yêu cầu khả năng tiếng Anh để giao tiếp với người bản xứ

Nhìn chung một trong những điều kiện không thể thiếu tại các trường Đại học Mỹ đó là yêu cầu học sinh, sinh viên một là đã sở hữu trong tay bằng cấp, chứng chỉ ngoại ngữ, hai là cần học thêm khóa học tiếng Anh trước khi bắt đầu việc học chính thức. Vì vậy các em nên chuẩn bị trước cho mình một chứng chỉ tiếng Anh để không lãng phí thời gian và tiền bạc của bản thân.

Dưới đây là các khóa học tiếng Anh bên Mỹ để phụ huynh và các em học sinh có thể hình dung rõ hơn:

  • Khóa học tiếng Anh toàn thời gian: Từ 20-30 giờ học/tuần
  • Khóa học tiếng Anh bán thời gian: Du học sinh vừa học các môn học Đại học, vừa học khóa tiếng Anh bán thời gian ở trường.
  • Khóa học tiếng Anh chuyên ngành: Gồm các chương trình tiếng Anh kinh doanh hay chuyên ngành.

2. Yêu cầu với Đại học

  • Bằng trung học phổ thông: Ứng viên bắt buộc phải hoàn thành 12 năm học tại tiểu học và trung học nếu muốn nộp hồ sơ vào trường Đại học bên Mỹ.
  • Trình độ tiếng Anh: Gửi kết quả Toefl hay Ielts
  • Tham gia các bài kiểm tra chuẩn hóa

Ngoài những tiêu chí trên, một vài trường Đại học còn yêu cầu sinh viên tham gia kỳ thi tuyển sinh đầu vào, bao gồm 3 bài thi: SAT I, SAT II và ACT. Đây là bài kiểm tra trắc nghiệm về kiến thức tổng quát nhằm đo lường năng lực của các em để tuyển sinh.

3. Yêu cầu với Cao đẳng cộng đồng

Điều kiện du học Mỹ tại các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ sẽ có chính sách tuyển sinh linh động hơn nhiều so với Đại học. Tiêu chí đưa ra cho ứng viên như sau:

  • Bằng trung học phổ thông: Hoàn thành 12 năm học tại tiểu học và trung học.
  • Khả năng tiếng Anh: Bạn sẽ được yêu cầu điểm bằng chứng chỉ Toefl. Tất nhiên yêu cầu về điểm số Toefl của Cao đẳng cộng đồng sẽ thấp hơn so với trường Đại học.
Điều kiện du học cao đăng cộng đồng
Điều kiện du học Mỹ tại Cao đẳng cộng đồng dễ dàng hơn Đại học

4. Yêu cầu với bậc Cao học

4.1. Dự bị Thạc sĩ

Yêu cầu:

  • Bạn có thể tham gia bậc học Dự bị Thạc sĩ nếu khả năng tiếng Anh và bằng cấp chưa đủ đáp ứng yêu cầu của chương trình du học Thạc sĩ Mỹ.
  • Khóa học kéo dài từ 1 học kỳ tới 1 năm học với các môn học chuyên ngành, kỹ năng học tập, ngôn ngữ, văn hóa.
  • Kết quả học tập đánh giá dựa trên các bài thi, bài kiểm tra.

Điều kiện:

  • Có bằng Đại học
  • Ielts ít nhất 6.0

4.2. Chứng chỉ hay bằng sau đại học

Yêu cầu:

  • Khóa học kéo dài 1 năm theo hình thức lên lớp. Trong đó không bao gồm viết luận văn, nghiên cứu.
  • Bằng cấp chuyên môn tại các lĩnh vực liên quan như quản lý, giáo dục.
  • Kết quả học tập đánh giá bằng bài kiểm tra hết môn, bài thi.

Điều kiện:

  • Có bằng Đại học
  • Ielts ít nhất 6.5
  • Hoặc có bằng Dự bị Thạc sĩ

4.3. Thạc sĩ nghiên cứu

Yêu cầu:

  • Khóa học kéo dài 2-3 năm. Học Thạc sĩ nghiên cứu để học tiếp lên Tiến sĩ.
  • Bạn sẽ dành thời gian để nghiên cứu dưới sự chỉ dẫn của giáo sư mà không cần lên lớp.
  • Kết quả đánh giá dựa trên bài luận văn 30.000 – 40.000 từ.

Điều kiện:

Điều kiện du học Mỹ- thạc sĩ nghiên cứu
Điều kiện với các chương trình bậc Cao họcNhãn

4.4. Tiến sĩ

Yêu cầu:

  • Chương trình học kéo dài ít nhất 4 năm.
  • Trong thời gian học sẽ phải làm nghiên cứu về đề tài nào đó. Năm cuối bạn sẽ phải nộp bài luận văn 70.000 – 100.000 từ.
  • Kết quả được đánh giá dựa trên bài luận.

Điều kiện:

  • Có bằng Thạc sĩ chuyên ngành phù hợp.
  • Ielts ít nhất 6.5 – 7.5

Trên đây là một số điều kiện du học Mỹ đối với từng chương trình học, hy vọng bài viết cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích để có thể chuẩn bị hành trang du học Mỹ tốt hơn. Nếu các bạn có dự định, mong muốn học tập và trải nghiệm cuộc sống tại Mỹ, hãy liên hệ ngay với Usis Education - trung tâm hàng đầu về tư vấn du học Mỹ ở TPHCM.

Call now