Điểm mặt trường đại học danh tiếng tại 7 tiểu bang thu hút nhất nước Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Trong top 10 trường đại học tốt nhất thế giới thì nước Mỹ luôn góp mặt đến 70 – 80 %, tuy nhiên, với con số khoảng 5300 trường đại học cao đẳng (Washington Post) trải dài trên cả nước, việc chọn trường thật sự không hề đơn giản. Hi vọng bài viết dưới đây của USIS Education sẽ giúp bạn định vị những ngôi trường nổi bật, tại các tiểu bang được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn - từ đó rộng đường chuẩn bị cho hành trình chọn trường du học Mỹ của riêng mình.

>> Những bang “hút” nhiều du học sinh Việt Nam nhất tại Mỹ

1. Bang Kentucky: Berea College, ngôi trường 0 đồng

Với người Việt Nam, Kentucky nổi tiếng với món gà rán KFC (Kentucky Fried Chickens), và tại tiểu bang thân thiện này của nước Mỹ, bạn có thể tìm được một trường đại học vô cùng đặc biệt: trường Berea College. Được thành lập năm 1855, sự khác biệt lớn nhất của trường nằm ở việc Berea chính là trường đại học Mỹ đầu tiên áp dụng mô hình giáo dục miễn 100% học phí. Theo đó, sinh viên được nhận vào trường sẽ không phải đóng bất kì một chi phí nào. Thêm vào đó, sinh viên còn được làm từ 10-20 giờ/ tuần để có tiền trang trải các chi phí cá nhân.

Bên cạnh chính sách học phí hào phóng, ngôi trường này còn có xếp hạng khá cao trong hệ thống giáo dục Mỹ. Trường xếp hạng 2 trong các ngôi trường sáng tạo nhất nước Mỹ (#2, Best Innovative Schools) và xếp hạng 8 trong giáo dục đại học (#8, Best Undergraduate Teaching). Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội du học Mỹ với 0 đồng học phí, tại một môi trường học thân thiện, tích cực thì hãy lập tức ứng tuyển vào Berea nhé!

trường Berea College
Theo trang xếp hạng uy tín USNews, Berea College xếp hạng 46 trong hệ thống các trường giáo dục khai phóng (National Liberal Arts College)

2. Bang Connecticut: Yale, một trong 8 ngôi trường Ivy League danh giá

Được thành lập vào năm 1701 tại New Haven, Connecticut, Yale là một trong những ngôi trường lâu đời nhất nước Mỹ, với nhiều chuyên ngành đào tạo thuộc hàng hiếm của thế giới. Trường có diện tích khoảng 338 hecta với sân golf, bảo tàng lịch sử và mỗi năm trường nhận khoảng 12000 sinh viên. Đặc biệt, trường Luật của Yale luôn giữ xếp hạng 1 trong nhiều năm về chất lượng giảng dạy ngành học này. Để tìm hiểu thêm về việc du học Mỹ ngành Luật, bạn có thể tham khảo bài viết “Hỏi/đáp về kinh nghiệm ứng tuyển và săn học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ” do USIS Education thực hiện mới đây!

Đại học Yale
Trang USNews xếp hạng Yale thứ 3 trong số những trường tốt nhất nước Mỹ

3. Bang Massachusetts: Harvard, cái tên không có gì để bàn cãi

Đại học Harvard được xem là trường đại học danh tiếng nhất toàn cầu. Trường có khoảng 30.000 sinh viên theo học mỗi năm, trong đó số sinh viên đại học chiếm khoảng 1/3. Trường giảng dạy khoảng 200 ngành học khác nhau và có những ngôi trường đặc biệt nổi tiếng như trường Luật Harvard, trường Y Harvard hay trường Kinh Doanh Harvard. Điều thú vị là trường chỉ cách chừng 5km so với trung tâm thành phố Boston.

Và ngôi trường “hàng xóm” cũng nổi tiếng không hề kém cạnh là MIT (Học viện Công nghệ Massachusetts). Trường hầu như luôn giữ top 1 các trường đại học tốt nhất nước Mỹ và thế giới trong nhiều năm và là nơi học tập của rất nhiều tỉ phú và tổng thống Mỹ.

=>> Chia sẻ về kinh nghiệm săn học bổng từ Viện Công nghệ Massachusetts - Mỹ

Havard có đến 200 ngành học và hơn 30.000 sinh viên theo học mỗi năm

4. Bang Maryland và ngôi trường chỉ nhận 13% đơn ứng tuyển mỗi năm: Johns Hopkins

Với những sinh viên yêu thích khoa học và nghiên cứu thì Johns Hopkins là một trong những ngôi trường không thể bỏ qua. Trường được thành lập năm 1876 bởi ông Johns Hopkins, với nguyện vọng đem đến ngôi trường hệ nghiên cứu bậc nhất thế giới. Trường có khoảng 24.000 sinh viên và 25% là sinh viên cử nhân. Với xếp hạng chung thứ 11 tại Mỹ và 17 trên thế giới, Johns Hopkins là một trong những ngôi trường danh giá và có tỉ lệ cạnh tranh cao nhất nước Mỹ khi chỉ nhận khoảng 13% số hồ sơ mỗi năm.

=> Các loại học bổng Mỹ ngành Y dành cho du học sinh năm 2019

Trường có 260 ngành học khác nhau, nhưng nổi tiếng hơn cả là Johns Hopkins School of Medicine (trường Y Johns Hopkins). Trường đã tiên phong trong việc áp dụng những kĩ thuật phức tạp trong giảng dạy ngành Y tại Mỹ và để lại nhiều ấn tượng với thế giới. Đặc biệt, khi đến với thư viện của trường, bạn sẽ tha hồ nghiên cứu nguồn tài nguyên đồ sộ - lên tới gồm 3,6 triệu đầu sách.

Trường Đại học - Johns Hopkins
Trường Y Johns Hopkins là một trong những trường Y có chất lượng giảng dạy tốt nhất thế giới

5. Bang Illinois và niềm tự hào Đại học Chicago

Tọa tọa lạc tại thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, Đại học Chicago là một trong những đại học danh giá nhất nước Mỹ. Trường nhận khoảng 16000 sinh viên cao học mỗi năm. Điều này cho thấy trường rất quan tâm tới việc đào tạo mũi nhọn và đào tạo chuyên sâu, nhưng không phải vì vậy mà trường “lơ là” việc giảng dạy đại học.

Trường được xếp ngang hàng với Yale trong nhiều năm, theo đó, hai ngôi trường này thường thay phiên nhau xếp hạng 3 và 4 trong danh sách các trường hàng đầu nước Mỹ. Quan trọng nhất, trường được xếp hạng 9 trong số những trường tốt nhất thế giới.

Đẳng cấp và danh tiếng của Đại học Chicago thu hút rất nhiều giáo sư nổi tiếng đến giảng dạy. Trường có diện tích tuy nhỏ nhưng nằm ngay cạnh trung tâm của Chicago, do đó trường có một lợi thế vô cùng lớn cho các sinh viên đó là sự thuận tiện trong việc tìm kiếm việc làm trong khoảng thời gian du học. Có rất nhiều công ty tại Chicago quan tâm và dành nhiều ưu ái cho việc tuyển dụng sinh viên của trường vào làm việc. Các bạn có thể yên tâm về đầu ra và công việc nếu theo học tại ngôi trường này.

Đại học Chicago
Giáo sư Ngô Bảo Châu, người đạt giải Fields, đã chọn đại học Chicago làm nơi để tiếp nối sự nghiệp của mình

6. Bang Georgia: Emory College, ngôi trường nổi tiếng về Luật và Y học

Emory College được thành lập năm 1836 và vô cùng nổi tiếng về chất lượng giảng dạy, đặc biệt ở hai ngành Luật và Y học. Theo chia sẻ của đội ngũ cộng tác viên hiện đang du học Mỹ của USIS Education, nếu bạn nào có hứng thú với những ngành học này thì không nên bỏ lỡ cái tên Emory. Trường có tỉ lệ chấp nhận sinh viên khoảng dưới 25%, điều này chứng tỏ việc kiếm được một suất vào trường là không hề đươn giản.

Trường có khoảng 70 ngành học khác nhau bậc đại học. Bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm sự đa dạng và chất lượng giáo dục tại ngôi trường top 25 mà không phải lo lắng nhiều về chất lượng đầu ra.

Đại học Emory
Đây cũng chính là nơi cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter và nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie từng theo học.

7. Bang California nắng ấm: Đến với nền giáo dục khai phóng điển hình tại Pomona College

Pomona College là một trường đại học khai phóng hệ tư thục, tọa lạc tại Claremont, California. Trường có khoảng 47 ngành học và 600 lớp học khác nhau. Trường được thành lập năm 1887. Tính tới thời điểm hiện tại, trường được trang USNews xếp hạng 5 trong những trường đại học khai phóng hàng đầu. Năm 2015, trường từng được xếp hạng 1.

=>> Đại học ở Mỹ - “Trường Công” hay “Trường Tư”

Thêm một điểm hấp dẫn nữa là trường chỉ cách khu phố sầm uất của Los Angeles khoảng 56km. Với những ai đam mê nghệ thuật thì trường là nơi lý tưởng nhất để học vì có rất nhiều nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên của nước Mỹ được đào tao từ đây – chẳng hạn như George C. Wolfe, Richard Chamberlain hay Kris Kristofferson.

Pomona College là ngôi trường đã đào tạo nên rất nhiều các nghệ sĩ nổi tiếng ở Mỹ và thế giới

Bạn mong muốn tìm hiểu thêm những ngôi trường nổi bật ở các tiểu bang khác của Mỹ? Để lại thắc mắc của bạn ngay bên dưới và đón đọc các bài viết sắp tới của USIS Education nhé!