Điểm mặt 8 trường đại học công lập có chi phí rẻ nhất nước Mỹ 2019

Chuyên đề: Thông tin du học

Theo HSBC, Mỹ một lần nữa là điểm đến du học hàng đầu được sinh viên quốc tế lựa chọn, song cũng là một trong những quốc gia có chi phí du học đắt đỏ nhất. Điển hình tại một trường đại học danh giá của Mỹ (đa phần là trường tư), tổng học phí và chi phí sinh hoạt cho 1 năm học có thể lên đến $60,000. Nhưng theo kinh nghiệm của các du học sinh trong mạng lưới USIS Education, bạn hoàn toàn có thể du học Mỹ với con số khiêm tốn hơn.

Nếu một chương trình cử nhân tại đại học tư có mức học phí trung bình dành cho sinh viên quốc tế là $35,830, bạn chỉ phải trả $25,620 nếu theo học tại các trường công lập (College Board thống kê). Sở dĩ có sự chênh lệnh này bởi các trường đại học công lập ngoài nhận được nguồn vốn từ chính phủ, còn chia sẻ chi phí cho bộ máy quản trị chung trong hệ thống của bang.

Trung tâm dịch vụ du học Mỹ tại TPHCM- Usis Education sẽ gợi ý 8 ngôi trường công lập tại Mỹ có mức học phí trung bình thấp hơn $26,000 mà vẫn đảm bảo chất lượng học tập.  

1. Đại học bách khoa bang California

Đại học bách khoa bang California còn được biết đến với cái tên thân mật ngắn gọn là Cal Poly để phân biệt với các trường như Caltech – Viện công nghệ California. Tọa lạc tại Luis Obispo, một thành phố nằm giữa Los Angeles và San Francisco, nơi đây được bình chọn ở vị trí số 5 trong top 5 những thành phố hạnh phúc nhất nước Mỹ. Một số ngành học phổ biến tại trường Đại học bách khoa bang California bao gồm kỹ thuật, nông nghiệp, kinh doanh, sinh học và khoa học y sinh. Năm 2019/2020, học phí ước tính trung bình của trường bách khoa California dành cho du học sinh Mỹ hệ cử nhân 4 năm vào khoảng $25,897/ năm học.

2. Đại học quốc tế Florida (FIU)

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, FIU không chỉ là 1 trong số 10 đại học nghiên cứu công lớn nhất tại Mỹ, gần đây trường còn lọt top 100 trường đại học hàng đầu nước Mỹ trong bảng vàng xếp hạng của U.S News & World Report. Đặc biệt, nhiều chương trình giảng dạy của Đại học quốc tế Florida đều thuộc top 50 chương trình học tốt nhất, trong đó điển hình là chương trình MBA vượt lên vị trí thứ 4 toàn quốc.

Photo credit: FIU’s Instagram

Với khoảng $618.87 mỗi tín chỉ, Đại học quốc tế Florida sẽ có mức học phí dành cho sinh viên quốc tế vào khoảng $18,964 cho học kì mùa thu và xuân năm học 2019 – 2020. Một con số quá tuyệt vời cho một ngôi trường chất lượng mà học phí thấp hơn hẳn so với mức bình quân $25,620/ năm của các đại học công lập.

3. Đại học bang Texas

Là ngôi trường lớn thứ 4 tại bang Texas, cũng là bang thu hút đông đảo du học sinh Việt tại Mỹ, đại học bang Texas có 2.7% du học sinh là người Việt. Năm học 2018 – 2019, đại học bang Texas thu học phí dành cho sinh viên đến từ ngoài bang ở mức $23,380/ năm học. Con số này không quá khác biệt so với mức trung bình $26,000 của 1 trường đại học công lập hệ 4 năm tại Mỹ. Nhưng nếu xét đến cơ sở vật chất siêu hiện đại và tiện nghi, chất lượng giảng dạy, danh tiếng của trường, cũng như hơn 360 triệu đô học bổng hàng năm cấp cho sinh viên, bạn hoàn toàn có thể theo học tại đại học bang Texas với chi phí thấp hơn số niêm yết trên.

 >> Bang Texas: 8 trường đại học thân thiện với túi tiền du học sinh Việt

4. Đại học bang Florida tại Tallahassee

Sinh viên theo học tại Đại học bang Florida tại Tallahassee chỉ cách những bãi biển vàng rực nắng của bang vài bước đi bộ. Theo tìm hiểu của USIS Education, một vài chuyên ngành phổ biến của trường được sinh viên quốc tế ưa chuộng có thể kể đến là tư pháp hình sự, tâm lý học, và tiếng Anh.

Tiếng Anh là một trong những ngành bạn có thể cân nhắc tại Florida State University

Để theo học một năm học hệ cử nhân tại trường, bạn sẽ phải chuẩn bị chi phí $21,683.

5. Đại học New Orleans (UNO)

Đã 6 năm liên tiếp Đại học New Orleans nằm trong số các trường đại học có sinh viên tốt nghiệp ít nợ tiền học phí nhất. Để đạt được kết quả này, không thể không phủ nhận sự thật UNO có mức học phí rất phải chăng. Trung bình mỗi sinh viên quốc tế hệ cử nhân chỉ phải chi $13,678 học phí (con số ước tính cho kỳ học mùa xuân và thu năm học 2019 – 2020). Nếu cộng cả tiền ăn và nhà ở tại kí túc cho 1 năm, bạn cũng chỉ cần đầu tư tổng cộng $22,923. Lý tưởng hơn nhất là bên cạnh mức học phí quá hợp lý, Đại học New Orleans còn trao tặng hơn 41 triệu đô tiền học bổng cho sinh viên mỗi năm.

>> 50 trường đại học hàng đầu nước Mỹ

6. Đại học bang San Jose

Trường là 1 thành viên trong hệ thống trường Đại học bang California, do đó mức học phí tại Đại học bang San Jose cũng được duy trì ở mức thấp như các trường đại học của bang. Nơi đây là cái nôi cung cấp nhân tài trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, và kinh doanh cho các tên tuổi công nghệ lớn tại thung lũng Silicon, đặc biệt là lĩnh vực kỹ thuật (xếp thứ tư ở Hoa Kỳ - Business insider 2012). Năm học 2019, Đại học bang San Jose có mức học phí là $3,926 và $2,871 lần lượt cho 2 kì học mùa thu và mùa xuân. Con số trên chưa bao gồm $396 mỗi tín chỉ được tính riêng cho sinh viên quốc tế. 

7. Đại học Buffalo New York

Năm học vừa qua, Đại học Buffalo tại New York cấp trên 340 triệu đô học bổng và hỗ trợ tài chính. Trung bình 25% sinh viên tại Buffalo nhận được học bổng cho năm học đầu tiên tại trường. Chi phí cho 1 năm học kéo dài 9 tháng, vào kì học mùa thu và hè của sinh viên quốc tế là $24,540. Trường liên tục được đánh giá là một trong các trường ở Mỹ có đồng tiền đầu tư cho học tập hiệu quả nhất.

8. Và cuối cùng, Đại học Cleverland – CSU

Nằm ngay tại trung tâm Cleverland, đại học Cleverland có mức học phí thuộc dạng thấp nhất bang Ohio. Sinh viên quốc tế hệ cử nhân phải chi trả mức học phí trung bình $14,526 cho niên học 2017 - 2018 tại trường. Con số này chưa bao gồm phí dịch vụ quốc tế $30/ học kì, và $100 phí hướng nghiệp. Thêm một điểm cộng mà USIS Education cho rằng cũng hết sức quan trọng, đó là mức học phí của Đại học Cleverland sẽ được duy trì trong suốt 4 năm học mà không có chuyện tăng lên.

Về thứ hạng, CSU được xếp hạng thứ 18 trong số các trường đại học công lập toàn nước Mỹ bởi viện Brookings. Một điểm mạnh của nhà trường được các sinh viên quốc tế yêu thích là các sự đa dạng các chương trình trao đổi dành cho sinh viên.

Bạn mong muốn tìm hiểu các chương trình học bổng du học Mỹ hệ cử nhân? Liên hệ USIS Education ngay hôm nay nhé! 

Theo dõi những ý kiến phản hồi trên facebook