Điểm danh các học bổng toàn phần du học Mỹ tại bang California

Chuyên đề: Thông tin du học

Đối với sinh viên quốc tế, săn học bổng toàn phần du học Mỹ là một trong những bước quan trọng để giảm bớt gánh nặng tài chính. Trong bài viết dưới đây, cùng USIS Education tìm hiểu các học bổng toàn phần bậc cử nhân cho những sinh viên có nguyện vọng theo học tại tiểu bang California.

>> 5 lý do California là lựa chọn lý tưởng Mỹ du học Mỹ

Đại học Standford: học bổng toàn phần “siêu” giá trị

Trường Đại học Standford có hai loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế là học bổng thể thao và học bổng dựa trên điều kiện tài chính (need-based). Trường không cấp học bổng toàn phần du học Mỹ dựa trên thành tích học tập (Merit-based).

Khuôn viên trường đại học Standford

Số tiền học bổng tối đa bao gồm 100% học phí và tiền ăn ở… Theo thông tin USIS Education thu thập tại trang web Học bổng quốc tế của trường, chương trình học bổng need-based rất cạnh tranh vì phân bổ quỹ học bổng dành cho sinh viên quốc tế còn hạn chế, do vậy sinh viên Việt Nam khó nhận được học bổng toàn phần hơn so với sinh viên bản địa.

Dù vậy, bạn cũng vẫn được xét duyệt mức học bổng bán phần hoặc thấp hơn. Tại Standford cũng có nhiều chương trình học bổng của tổ chức hoặc khoa, hay hỗ trợ tài chính đến từ những nhà hảo tâm, giúp sinh viên quốc tế có thể thực hiện giấc mơ du học Mỹ với học bổng toàn phần.

Đại học Pomona – Học bổng toàn phần du học Mỹ từ $55,000 - $250,000

Pomona tọa lạc tại Claremont, gần chân dãy núi San Gabriel phía đông trung tâm thành phố Los Angeles, bang California. Trường là một trong những đại học tư thục phi lợi nhuận nổi tiếng thế giới cùng với những tên tuổi lớn như Stanford hay Viện công nghệ California … Năm 2019, Đại học Pomona xếp trong top 5 trường đại học theo định hướng khai phóng (Liberal Art) của Mỹ.

Khuôn viên trường đại học Đại học Pomona

Học phí trung bình của Đại học Pomona là $54,762. Tuy vậy, tại Pomona, 55% sinh viên đại học nhận được hỗ trợ tài chính và học bổng hoặc tiền thưởng, với giá trị trung bình khoảng $ 55,113 mỗi người. Nguyễn Thị Minh Phương là một trong những sinh viên Việt du học Mỹ bằng học bổng toàn phần của Đại học Pomona với giá trị hơn $250,000.

Đại học bang San Diego (San Diego State University)

San Diego là thành phố lớn thứ 2 của bang California, sau Los Angeles. Học tập tại Đại học bang San Diego mở ra vô vàn cơ hội việc làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là ngành Kinh doanh. Nếu xếp hạng toàn Hoa kỳ, chương trình cử nhân Kinh doanh Quốc tế tại Đại học bang San Diego nắm vị trí 12.

Theo website của Đại học bang San Diego, nhà trường khuyến kích tất cả sinh viên, bất kể điểm trung bình, chuyên ngành học, hay quốc tịch nên đăng ký học bổng. Để du học Mỹ học bằng bổng toàn phần tại Đại học bang San Diego, bạn cần sử dụng thành thạo công cụ Tìm kiếm Học bổng SDSU. Theo kinh nghiệm của các cộng tác viên USIS Education, bạn có nên tìm kiếm và nghiên cứu tất cả các học bổng được liệt kê cho ngành học của bạn, xem bản thân có phải đối tượng phù hợp của học bổng, và đăng ký càng nhiều học bổng có thể - đặc biệt là các học bổng có thời hạn đăng ký càng xa càng tốt, bởi bạn có thể nhận được hỗ trợ tài chính từ nhiều chương trình học bổng cùng lúc. Các học bổng này được gia hạn hàng năm và giá trị học bổng tuỳ vào tình hình của quỹ, do đó bạn nên tìm kiếm sớm và thường xuyên.

Đại học bang Sonoma (Sonoma State University)

Trường thuộc hệ thống trường công lập bang California, tuy vậy, học phí và quy mô Đại học bang Sonoma lại khiêm tốn hơn các trường trong cùng hệ thống. Thêm vào đó, với khuôn viên chính nằm tại Rohnert Park cách thành phố San Francisco 1 giờ lái xe, sinh viên Sonoma giảm được gánh nặng tài chính do hưởng lợi từ chi phí sinh hoạt vùng ngoại ô.

Một điểm mạnh về tài chính nữa của Sonoma chính là học bổng. Hầu như mọi sinh viên du học Mỹ tại Sonoma đều nhận được ít nhất một học bổng trị giá từ $500 - $ 5.000 mỗi năm, tuỳ vào chuyên ngành, cấp học, và sức học. Con số này nghe qua tưởng chừng ít ỏi, nhưng nên nhớ rằng bạn sẽ được xét duyệt nhiều học bổng cùng lúc - miễn là bạn đủ điều kiện học bổng và hoàn thành chính xác hồ sơ xin học. Đây là một trong những chính sách của trường nhằm thu hút sinh viên nước ngoài ưu tú.

Đại học bang San Fransisco (San Francisco State University)

Trong số các chương trình học bổng toàn phần du học Mỹ tại Đại học bang San Francsisco, nổi bật nhất trong mắt sinh viên quốc tế là những chương trình học bổng như: The Dream.US National Scholarship (trị giá $14,500 - $29,000), Associated Students Scholarships ($1,500), hay New Leader Scholarship (lên tới $8,000)… điểm chung của các chương trình này là đều dành cho sinh viên quốc tế. 

Đại học bang San Fransisco (San Francisco State University)
Bạn hoàn toàn có thể  du học Mỹ bằng học bổng toàn phần nếu chịu khó tìm kiếm và đăng ký chương trình phù hợp trong “kho tàng” học bổng của Đại học bang San Fransisco.

Các cơ hội du học Mỹ bằng học bổng toàn phần khác   

Bên cạnh học bổng từ các trường đại học, USIS Education muốn mách bạn một cách khác để du học Mỹ bằng học bổng toàn phần - đó là săn các học bổng chính phủ và từ các tổ chức tư nhân danh giá. Những học bổng này tuy rất cạnh tranh vì số lượng ứng tuyển đồ sộ, nhưng cho phép bạn học ở bất cứ đâu trên toàn nước Mỹ - trong đó có bang California, và hỗ trợ 100% học phí cùng chi phí sinh hoạt. Nổi bật trong danh sách này gồm có:

  • Học bổng Joint Japan World Bank
  • Chương trình học giả Châu Á Freeman
  • Học bổng Fulbright
  • Học bổng Hubert H. Humphrey
  • Học bổng VEF (Vietnam Education Foundation) 2.0

Để biết thêm về những chương trình này, vui lòng tham khảo bài viết “Bí quyết săn học bổng toàn phần du học Mỹ mới nhất” từng được USIS Education cập nhật trên trang web của chúng tôi.

Tóm lại, California là tiểu bang rất hào phóng trong việc cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Nếu sở hữu điểm GPA và SAT hoặc ACT xuất sắc, bạn càng có nhiều cơ hội nhận học bổng toàn phần du học Mỹ. Bạn có thể tìm hiểu thông tin cập nhật về những cơ hội học bổng này trên website trường, hoặc gửi email cho văn phòng tuyển sinh hoặc phòng tài chính của trường.

USIS hi vọng bài viết này đã cung cấp thêm cho các bạn những thông tin hữu ích về các học bổng du học Mỹ ở tiểu bang California. Nếu các bạn có bất kỳ thông tin cần hỗ trợ nào về visa du học Mỹ hay thủ tục, hồ sơ học bổng, hãy tham khảo thêm các bài viết trên trang USIS Education hoặc liên hệ đội ngũ chuyên gia tư vấn nhé!