Đây là những điều bạn nên tránh khi du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Mỗi quốc gia có những đặc trưng văn hóa và cách ứng xử khác nhau. Vì vậy, trước khi đặt chân đến một đất nước nào đó dù với mục đích gì bạn phải tìm hiểu rõ những sự khác biệt này. Đặc biệt, đối với du học sinh điều này càng cần thiết hơn. Dưới đây là những điều cơ bản cần tránh khi du học Mỹ để có được cuộc sống du học tốt đẹp

>> Những TV show này sẽ giúp bạn lại gần hơn với văn hóa Mỹ

1. Không đề cập đến những vấn đề gây tranh cãi

Chủ đề gây tranh cãi có thể bao gồm chính trị, tôn giáo, đồng tính luyến ái, phân biệt chủng tộc, những lời chỉ trích chính phủ và những lời chỉ trích lòng yêu nước của một cá nhân nào đó. Dù bạn ở bất kỳ quốc gia nào, họ đều không thích người nước ngoài đàm phán về chính phủ của họ.

>> Học cách hòa nhập văn hóa Mỹ

2. Thảo luận về của cải hay tiền bạc 

Đừng bao giờ hỏi: “Lương của bạn bao nhiêu một tháng?” Hay “bạn phải trả bao nhiêu tiền để mua nhà, truyền hình, xe ô tô…?” Vì đối với nước Mỹ, điều này được coi là rất bất lịch sự để hỏi và thậm chí còn khó chịu hơn để thảo luận.

3. Hút thuốc

Ở Mỹ có một số nơi cấm hoàn toàn việc hút thuốc. Luật hút thuốc khác nhau ở các tiểu bang, thành phố được banh hành khác nhau. Một số nơi còn cấm hút thuốc ngoài trời. Vì vậy, nếu thật sự muốn hút thuốc, hãy quan sát những người xung quanh có đang hút thuốc hay không hoặc có thể thăm dò một ai ở gần đó. Nhiều nhà hàng và khách sạn có chỗ ngồi đặc biệt cho khách hàng hút thuốc, để đặt chỗ ngồi này bạn có thể yêu cầu trong quá trình đặt vé.

Nếu bạn vi phạm bạn có thể bị phạt số tiền từ 50 -> 1.000 USD, bạn cũng có thể bị đuổi ra khỏi nơi bạn đang vi phạm và cũng có thể cấm vĩnh viễn không cho bạn đặt chân vào nơi này lần thứ hai.

>> Những kênh Instagram giúp bạn khám phá văn hóa, cập nhật cơ hội du học Mỹ

4. Sử dụng điện thoại

Nếu bạn nói chuyện điện thoại một cách lớn tiếng ở những nơi công cộng như xe lửa, nhà hàng, viện bảo tàng. Bạn sẽ được xem là một người bất lịch sự và thô lỗ. Tuy nhiên ở những nơi ồn ào như quán bar, các khu vui chơi... bạn vẫn có thể nói lớn tiếng, vì điều này không ảnh hưởng đến người khác. Nhưng nếu bạn đang trên thang máy, đang trong lớp học, trong một căn phòng nghỉ ngơi, hoặc bất cứ nơi nào mà mọi người đang cố gắng tập trung, làm việc, hoặc lắng nghe -> xin bạn vui lòng không nói lớn tiếng.

Đối với những nơi như: nhà hát, rạp chiếu phim, nơi thờ cúng, các lớp học, xin bạn vui lòng để điện thoại ở chế độ rung.

>> Hòa nhập và giao lưu văn hóa cùng du học ngắn hạn tại Mỹ

5. Ôm, hôn

Cái ôm chỉ dành riêng cho các thành viên trong gia đình và bạn bè. Còn cái hôn là một thể hiện rất thân mật trong lúc chào và người Mỹ chỉ hôn khi đối phương là người thân (hôn má), người yêu (hôn miệng), và bạn bè (hôn má) của họ. Còn trong lần gặp đầu tiên, họ thường bắt tay nhau cùng với lời chào.

6. Không gian riêng

Người Mỹ thường đứng nói chuyện cách nhau trong một khoảng cách nhất định để nói chuyện với nhau.  Đó là cách họ tôn trọng không gian riêng của người đối diện. Nếu bạn đứng gần hơn khoảng cách đó sẽ làm cho họ khó chịu điều này cũng có thể là rào cản để phá vỡ mối quan hệ của bạn với người ấy trong lần gặp đầu tiên. Vì vậy, trong lần gặp gỡ đầu tiên giữ khoảng cách phù hợp là điều cần thiết, bạn nên tránh chạm vào người họ trong lúc trò chuyện, trừ khi bạn với họ rất thân, vì điều này thường làm cho họ rất khó chịu.

Xem thêm: 6 sai lầm thường gặp của du học sinh Việt