Dành một năm sang Mỹ dự bị đại học - Tại sao không?

Chuyên đề: Thông tin du học

Dành một năm sang Mỹ học dự bị đại học sẽ mang tới những lợi ích đáng kể cho những ai đang theo đuổi giấc mơ Mỹ. Mời bạn cùng USIS Education tìm hiểu kỹ hơn về lựa chọn học tập, các lợi ích khi học dự bị, cách chọn chương trình phù hợp và khoanh vùng các khóa học tiêu biểu nhé!

>>Xem thêm: Zoom in các khóa dự bị tiếng Anh (EFL) nổi bật vào đại học Mỹ

Lợi thế của chương trình Dự bị đại học

Du học Mỹ theo dạng dự bị đại học (Undergraduate Pathway program) là chương trình hỗ trợ học sinh quốc tế xây dựng các kĩ năng, kiến thức và trình độ mà người học cần có để sẵn sàng cho chương trình đào tạo cử nhân hệ 4 năm. Các chương trình dự bị thường kéo dài một năm và không kèm theo chứng chỉ.

Ưu thế lớn nhất của chương trình này đó là bạn sẽ xây dựng được kĩ năng ngôn ngữ vững chắc. Sinh viên quốc tế khi học tại các trường đại học Mỹ được yêu cầu phải đạt trình độ tiếng Anh nhất định và vượt qua các bài thi chuẩn hóa như TOEFL, IELTS, SAT. Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng cho các kì thi tiếng, hoặc cần thêm thời gian để thực hành tiếng Anh, một năm học dự bị tại Mỹ là cơ hội tốt để trau dồi. Các khóa học dự bị tập trung dạy tiếng Anh theo phong cách học thuật ở môi trường đại học, giúp người học vừa phát triển khả năng tiếng Anh, vừa được làm quen với yêu cầu mà các giáo sư Mỹ đề ra cho sinh viên.

Làm quen với văn hóa học thuật của nền giáo dục Mỹ cũng là điều bạn sẽ có được sau khóa học. Đối với các học sinh châu Á, việc ngay lập tức bước vào môi trường học tập đối lập sẽ là một rào cản nhất định, dễ ảnh hưởng tới cả tinh thần và kết quả học tập. Môi trường các lớp học ở Mỹ đi theo xu hướng mở, phản biện và tự do - ở đó, các giáo sư thường yêu cầu sinh viên đọc bài trước khi tới lớp và thời gian trên lớp không dành để giảng mà để thảo luận.

Hơn nữa, các bài thi không mang tính có những đáp án cố định sẵn mà thường theo xu hướng sáng tạo, tôn trọng quan điểm của cá nhân - miễn là quan điểm đó đi vào chiều sâu, giải thích thuyết phục. Dành 1 năm để học dự bị, làm quen với văn hóa học thuật là một sự lựa chọn sáng suốt giúp bạn vượt qua những rào cản về phương pháp học, đồng thời cũng là phép thử - xem mình có phù hợp với môi trường du học hay văn hóa ở Mỹ.

Dự bị đại học - Tại sao không?
Dự bị đại học mang đến những lợi thế cho du học sinh quốc tế

Một lợi ích không nhỏ nữa đó là chương trình này sẽ giúp bạn tăng cường khả năng cạnh tranh trúng tuyển vào trường. Hầu hết các trường đại học Mỹ có các khóa học dự bị đều cho phép học sinh tham gia có thêm quyền lợi để được nhận vào trường. Điều này đồng nghĩa những học sinh có điểm GPA nhất định sau khi kết thúc khóa học sẽ được tự động chấp thuận cho kì tuyển sinh trong năm học tới.

Kinh nghiệm của các cộng tác viên USIS Education: Nếu bạn có đang cân nhắc cho một khóa học dự bị, hãy nghiên cứu thật kĩ chính sách của từng trường bởi không phải trường nào cũng đưa ra những tiêu chí, quyền lợi giống nhau. Chẳng hạn, một vài trường sẽ đồng ý nhận học sinh, trong khi một vài sẽ chỉ giúp đỡ về mảng định hướng cho chương trình nhập học.

>> Xem thêm: Du học Mỹ không cần TOEFL và IELTS

Bí quyết chọn chương trình phù hợp

Cũng như khi lựa chọn các chương trình đào tạo toàn thời gian. Để tìm được khóa học phù hợp với điều kiện của học viên, bạn sẽ phải đặt ra cho mình những câu hỏi như sau:

Bạn dự định sẽ học về mảng nào?

Bạn sẽ tới Mỹ để có bằng cử nhân về văn học hay Y học? Hãy tìm hiểu về các ngành học bên Mỹ mà bạn có chuyên môn, dự định theo học thì trường Đại học nào có chương trình dạy các ngành học đó, học phí, chương trình học như thế nào, kéo dài trong bao lâu.

Nghiên cứu thật kĩ

Rất nhiều trường đại học đồng ý chấp thuận bạn vào học ngay sau khi kết thúc khóa học mà không cần ứng tuyển riêng lẻ lại một lần nữa, với điều kiện bạn có điểm GPA đạt tiêu chuẩn hoặc hoàn thành chương trình dự bị với kết quả nhất định. Một số trường lại cho phép bạn tích lũy số tín chỉ các môn đại cương được giảng dạy trong chương trình dự bị. Do đó, hãy cân nhắc về điều kiện và lợi ích của các khóa học dự bị. Lý tưởng nhất là theo học dự bị tại ngôi trường bạn có nguyện vọng chuyển tiếp vào các chương trình chính khóa sau này.

  • Địa điểm: Bạn muốn học ở nơi thành phố, thị trấn hay vùng nông thôn? Hãy thử nghiên cứu về địa điểm tại State Guides và các bài viết gợi ý điểm đến du học Mỹ trên trang web của USIS Education.
  • Kích cỡ: Bạn muốn học ở khuôn viên trường nhỏ với tỉ lệ giáo viên/sinh viên ở mức vừa phải hay khuôn viên trường lớn với vô vàn các hoạt động?
  • Chi phí: chi phi du học tại Mỹ khá đắt, vì vậy hãy nghiên cứu kĩ bạn cần trả những khoản nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm kiếm các thông tin về học bổng, hỗ trợ tài chính,
Lợi thế của chương trình Dự bị đại học
Hãy tìm hiểu kỹ về địa điểm, chi phí và khuôn viên nơi trường bạn dự định học nhé

Các hỗ trợ sau tốt nghiệp

Trường hợp bạn biết trường đại học mình muốn theo đuổi, tuy vậy, ngôi trường trong tầm ngắm lại không có chương trình học dự bị. Đừng lo lắng, có một vài chương trình dự bị đại học mang tới các dịch vụ tư vấn tuyển sinh cho các trường đại học khác. Nghĩa là trong thời gian gần kết thúc khóa học, trường sẽ giúp bạn về các thủ tục ứng tuyển tới ngôi trường mơ ước. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoạch định được kế hoạch phát triển học vấn và sự nghiệp sau này, đồng thời có sự am hiểu về những dịch vụ hỗ trợ của bộ phận Hướng nghiệp.

Một số chương trình dự bị bạn có thể cân nhắc

Nằm ở phía tây nước Mỹ, chương trình International Program của University of the Pacific chào đón học sinh quốc tế trên toàn thế giới với hơn 80 ngành học và các dịch vụ giúp cá nhân hóa trải nghiệm của người học.

Nằm ở phía tây nam nước Mỹ, chương trình dự bị đại học ASU-USA tại Arizona State University kết hợp các khóa học tiếng Anh và rèn luyện kĩ năng học thuật đi kèm bởi những khóa học thuật. Học viên có thể bắt đầu khóa học vào kì mùa thu hoặc kì mùa xuân, với tổng thời lượng khóa học kéo dài tổng cộng 3 kì/năm. Sau khi kết thúc khóa học, học sinh với điểm GPA từ 2.5 trở lên được tuyển thẳng vào các chương trình chuyên ngành chính thức của trường với danh nghĩa là sinh viên năm thứ 2. Không chỉ vậy, người học cũng có thể chuyển tiếp tín chỉ từ kết quả học thuật của mình tới các trường đại học khác ở Mỹ.

Chương trình Sooner Jump Start (SJS) program tại University of Oklahoma bao gồm 2 mảng chính. Kì học đầu tiên, người học tham gia vào các khóa học tiếng Anh chuyên sâu, rèn luyện các kĩ năng về đọc, viết, nghe, nói và ngữ pháp cũng như các seminar về việc chuẩn bị thi TOEFL. Học kì 2 bao gồm 12 tín chỉ học thuật cho các môn học cụ thể. Tham gia khóa học này, học viên sẽ được tận hưởng mô hình lớp học có quy mô nhỏ, cho phép bạn có sự tương tác nhiều hơn với giảng viên. 12 tín chỉ của chương trình có thể trở thành điểm số chính thức của chương trình học sau này tại University of Oklahoma.

Nằm ở phía đông nam, chương trình học dự bị tại đại học Auburn mang tới những dịch vụ đặc biệt chất lượng và đa dạng. Các dịch vụ bao gồm hướng dẫn, tư vấn và hỗ trợ quá trình ứng tuyển đại học, hỗ trợ trước khi sang Mỹ và chương trình tiếp cận các nghề nghiệp đa dạng. Hơn nữa, khi ứng tuyển cho khóa học này, bạn sẽ được nhận lời mời từ các chương trình phù hợp nhất với trình độ học thuật và ngôn ngữ của bạn, ví dụ như Auburn Global Program, dự bị tiếng Anh, học hỗ trợ ứng tuyển đại học…

Bạn muốn hiểu rõ hơn về cơ hội du học Mỹ bằng chương trình dự bị đại học? Liên hệ ngay với Usis để nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên viên giàu kinh nghiệm của USIS Education ngay hôm nay!