Đại học ở Mỹ - “Trường Công” hay “Trường Tư”

Chuyên đề: Thông tin du học

Có nhiều điểm khác biệt giữa các trường đại học công lập và tư thục tại Mỹ. Nhìn chung, các trường công lập chủ yếu được hỗ trợ tài chính từ chính quyền tiểu bang, trong khi đó các trường tư thục hoạt động dựa vào các nguồn quỹ, đóng góp của các tổ chức và cá nhân cộng với nguồn thu từ học phí.

Khác biệt giữa trường Đại học công lập và tư thục

Dù là trường Đại học công lập hay tư thục, sinh viên quốc tế cần nhìn vào những giá trị bao quát mà họ có thể nhận được nếu nhập học tại trường như chương trình học, hoạt động thể thao, ngoại khóa, phát triển các kỹ năng...Dựa vào đó, có một vài sự khác biệt giữa hai loại trường nêu trên mà sinh viên có thể nhận thức được là:

  • Học phí: Được hỗ trợ tài chính từ tiểu bang giúp học phí các trường công lập thấp hơn nhiều so với các trường đại học tư thục, đặc biệt là những trường danh giá lâu đời như Harvard, Princeton, Cornell... Tuy nhiên, nếu sinh viên nhận được học bổng từ các trường tư thục thì khoảng học phí phải đóng sẽ giảm đi rất đáng kể. Nhiều người nghĩ rằng các trường công lập hiếm khi dành học bổng cho du học sinh mà chỉ ưu tiên cho người bản xứ, sự thật là vẫn có rất nhiều trường công lập, tổ chức dành nhiều học bổng để hỗ trợ sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc mà không hề giới hạn về vị trí địa lí, xuất thân của nhưng sinh viên đó.
  • Cơ sở vật chất: quy mô các trường công lập thường rộng lớn hơn nhiều so với các trường tư, đồng nghĩa với việc sinh viên trường công sẽ có nhiều không gian sinh hoạt trong khuôn viên trường hơn. Học sinh có thể đắm mình trong các tổ chức sinh viên, câu lạc bộ tùy theo sở thích, năng lực bản thân và các hoạt động xã hội bổ ích, lí thú. Nếu bạn đang tìm kiếm những trải nghiệm thú vị về đời sống sinh viên tại Mỹ và muốn có cơ hội tham gia vào nhiều hội nhóm sinh viên trong các lĩnh vực học tập, thể thao... học tập tại một trường Đại học công lập sẽ là một quyết định tuyệt vời.

  • Cộng đồng sinh viên: trường đại học công lập thường thu hút một nhóm đa dạng của các sinh viên, một phần vì họ thường cung cấp nhiều chuyên ngành khác nhau. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ được tiếp xúc mọi người từ khắp mọi miền đất nước và từ tất cả các tầng lớp xã hội, mà làm cho kinh nghiệm của bạn thêm nhiều chi tiết thú vị. Tuy nhiên, các trường đại học tư nhân có xu hướng sự đa dạng về địa lý lớn hơn, vì họ không đánh giá học phí do cư trú.
  • Uy tín và chất lượng giáo dục: Có rất nhiều trường đại học công lớn, với các giảng viên hàng đầu. Tuy nhiên nếu bạn nhìn vào bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất nước Mỹ từ trang USNews, 19 tổ chức đầu tiên là tư nhân. Ivy League và nhiều tổ chức cá nhân khác cũng là những nhóm trường có uy tín và được công nhận trên thế giới.

Cân nhắc trước khi lựa chọn ngôi trường cho mình

Một trường đại học công lập được xếp hạng cao, và có học phí thấp không có nghĩa cung cấp một nền giáo dục trường học chất lượng. Trường đại học công lập có thể một lựa chọn tuyệt vời để có được những giá trị tốt nhất cho sự đầu tư của bạn. Sự lựa chọn của bạn có thể là những yêu cầu về kích thước khuôn viên trường, văn hóa, chi phí, môi trường và mục đích học tập, và rõ ràng nó không gói gọn trong sự lựa chọn trường công cộng hay tư nhân.

Theo USIS Education, sự lựa chọn của bạn có thể được quyết định bởi các khu vực mà bạn có dự định ở. Các trường tư phổ biến hơn ở vùng Đông Bắc và Tây, hoặc bạn sẽ tìm thấy rất nhiều các trường công lập ở miền Nam và miền Trung Tây. Sự chênh lệch về trình độ giữa các trường Đại học công lập và tư thục ở Mỹ là không đáng kể, nên việc xác định rõ các ưu tiên hàng đầu mà một trường Đại học cần đáp ứng trước khi nộp đơn sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định lựa chọn đúng đắn.

(Elle Phan - Theo US News)