Cùng gặp gỡ cô gái nhận học bổng từ 4 trường Y danh tiếng của Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Du học tại Mỹ luôn nhận được sự quan tâm của rất nhiều học sinh khắp nơi trên thế giới. Trong số những ngành “Hot” nhất tại Mỹ thì ngành Y chiếm vị trí ưu thế nhất. Tuy nhiên, học phí tại các trường này đa phần rất cao, nên du học sinh phải phấn đấu đạt càng nhiều học bổng càng tốt, để đỡ một phần chi phí cho gia đình. Hãy cùng nghe chia sẻ của Trang Phương Trinh, hiện là sinh viên ngành Hóa Sinh tại Baylor University, cô gái nhận học bổng từ 4 trường Y danh tiếng của Mỹ để hiểu thêm về cách săn học bổng của cô qua bài phỏng vấn bên dưới của Usis Education các bạn nhé.

Cùng gặp gỡ cô gái nhận học bổng từ 4 trường Y danh tiếng của Mỹ
Ảnh 1. Phương Trinh chia sẻ kinh nghiệm khi mình nhận học bổng cùng lúc 4 trường Y danh tiếng của Mỹ

1. Động lực nào đưa bạn đến với ngành Y bây giờ?

Mình chọn ngành Y cho quá trình du học Mỹ đơn giản vì mình thích nó, đó là đam mê và ước mơ từ bé của mình. Đa phần các trường đại học tại Mỹ đều có các chương trình học bổng riêng, nhằm khích lệ, động viên sinh viên cố gắng trong học tập nên việc bạn chọn ngành gì không quan trọng. Hiện mình được nhận vào 10 trường Y của Mỹ, trong số đó có 5 trường thuộc Top 20 trường y tốt nhất Mỹ.

2. Bạn có thể bật mí các thông tin giá trị những suất học bổng mà bạn nhận được?

Trong số trên dưới 10 học bổng Mỹ mà mình nhận được tại đại học Baylor, có loại mình được nhận mỗi năm, có loại chỉ 1 năm. Có cái 10.000 USD được hiệu trưởng trao, có cái 6.000 USD/năm dành cho những học sinh theo học các chương trình danh dự, có cái 5.000 USD/ năm cho những sinh viên xuất sắc nhất của chuyên ngành Hóa Sinh, và một vài cái nhỏ khác.

Những học bổng mà mình nhận được vào khoảng 40.000 USD/năm. Số tiền này đủ để  mình chi trả hết các khoản chi phí khi du học tại Mỹ bao gồm học phí của nhà trường và cho việc mua sách vở, dụng cụ học tập. Cũng sẽ không quá nếu nói mình đang được học miễn phí tại trường. Bên cạnh đó, với sự cố gắng của bản thân, mình cũng vừa nhận được học bổng toàn phần tại Baylor College of Medicine ở Houston, Texas, học bổng có giá trị 140.000 USD/4 năm của ngành Y trường đại học tại Chicago (University of Chicago) và học bổng tại một số trường Y khác của Mỹ.

=>> Mời bạn xem thêm: Các loại học bổng Mỹ ngành Y dành cho du học sinh năm 2019

các thông tin giá trị những suất học bổng mà bạn nhận được?
Ảnh 2. Trang Phương Trinh nhận học bổng bên gia đình nhỏ của mình.

3. Các bước chuẩn bị bài luận cá nhân, giấy tờ cần thiết trong quá trình đăng ký học bổng của mình?

Bài luận cá nhân là yêu cầu của hầu hết các loại học bổng có giá trị lớn. Có hai loại học bổng phổ biến là need-based (dựa trên nhu cầu tài chính cá nhân) và merit-based (dựa trên thành tích). Với need-based bạn chỉ cần chứng minh tài chính và viết các bài luận nhỏ. Còn merit-based, tùy vào độ giá trị của học bổng mà yêu cầu viết bài luận hay thư giới thiệu, resume, và phỏng vấn.

=>> Mời bạn đọc thêm: 5 ý chính không thể thiếu trong bài luận cá nhân du học Mỹ
Các trường đại học đào tạo hệ sau đại học ở Mỹ (Y, luật) thì việc học bổng nhà trường sẽ tự xét chứ sinh viên không cần phải xin, bởi họ đã có đầy đủ các thông tin khi bạn đăng ký vào trường. Đáng lưu ý, với học bổng học bổng sinh viên xuất sắc nhất năm thì sinh viên không được xin mà phải đề cử mới được nhận.

Các bước chuẩn bị bài luận cá nhân, giấy tờ cần thiết trong quá trình đăng ký học bổng
Ảnh 3. Phương Trình cùng bạn bè của mình tại Mỹ

4. Bạn có lời khuyên gì cho các Du học sinh Việt muốn theo học ngành Y khoa tại Mỹ

Mình sẽ tiếp tục cố gắng và lấy bằng bác sĩ tại Mỹ. Mình muốn sau khi tốt nghiệp có thể vừa làm bác sĩ, vừa tham gia giảng dạy tại một trường Y hay một trường Đại học nào đó. Ngành Y tại Mỹ là rất khó, vì họ chỉ muốn nhận và đào tạo những ai sẽ ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Vì vậy bạn phải đạt điểm rất cao, cao hơn nhiều so với chuẩn dành cho công dân Mỹ, cộng với đó hồ sơ của bạn cần đẹp và ấn tượng mới có cơ hội cạnh tranh suất học tại trường Y của Mỹ.
Cảm ơn Trang Phương Trinh về cuộc trò chuyện thú vị này.

Qua những chia sẻ chân thành của Trinh, chắc phần nào bạn hiểu rõ hơn về việc săn học bổng cũng như điều kiện để tranh một suất học ngành Y tại Mỹ. Bên cạnh đó, thông qua bài viết, hi vọng bạn sẽ có thêm động lực phấn đấu để đạt được ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình. Trung tâm du học Usis Education cám ơn các bạn đã đọc bài viết này, mến chúc các bạn luôn thật nhiều sức khỏe, niềm vui và sớm thành công trên con đường du học của mình nhé.