Có nên du học Mỹ từ lớp 12?

Chuyên đề: Thông tin du học

Lớp 12 chắc chắn là một trong những cột mốc đáng nhớ nhất đối với các bạn học sinh Việt Nam. Tuy nhiên, đối với những bạn ấp ủ giấc mơ du học Mỹ thì đây cũng là một khoảng thời gian vô cùng quan trọng. Vì đây là lúc các bạn từ lớp 11 phải chuẩn bị và hoàn tất hồ sơ ứng tuyển THPT Mỹ của họ. Họ không hề xả hơi, nghỉ ngơi hay thư giãn mà thay vào đó bận rộn để lập kế hoạch du học hiệu quả. Bạn đang băn khoăn liệu có nên du học Mỹ từ lớp 12 hay không?

Lợi ích du học Mỹ từ lớp 12

Nếu bạn muốn đi du học Mỹ từ lớp 12 thì chắc chắn phải nắm chắc những lợi ích thiết thực của lựa chọn này. Bạn hãy ghi nhớ một số các lợi ích của việc du học sớm sau đây:

 • Cơ hội được nhận vào đại học dễ dàng hơn: nếu bạn học cấp 3 tại Mỹ thì việc được nhận vào đại học Mỹ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với học cấp 3 ở quê hương. Hơn nữa khi bạn học cấp Đại học thì các trường tại Mỹ sẽ quan tâm rất nhiều đến học động ngoại khóa, tham gia câu lạc bộ hoặc hoạt động từ thiện trong, ngoài nhà trường,… 
 • Có cơ hội định cư Mỹ: nếu thời gian lưu trú tại Hoa Kỳ càng lâu thì bạn có nhiều cơ hội để định cư tại đây hơn. 
 • Có cơ hội “săn” học bổng khủng: nếu bạn từ Việt Nam qua với tấm bằng cấp ba ở nước mình thì chắc chắn cơ hội săn học bổng khủng sẽ không dễ. Tuy nhiên nếu bạn lựa chọn du học Mỹ từ lớp 12 thì bạn có nhiều lựa chọn để nhận được học bổng du học khủng từ chính nước Mỹ cũng như hỗ trợ cho vay vốn hoặc trích từ quỹ khuyến học dành cho du học sinh của chính phủ Hoa Kỳ.
Du học sinh Mỹ
Bạn sẽ có cơ hội sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ nếu du học Mỹ từ lớp 12

Một số các giấy tờ cần chuẩn bị và các website cần tham khảo

Bạn cần nắm rõ một số các loại giấy tờ trong hồ sơ du học Mỹ như sau:

 • Giấy tờ cá nhân gồm: CMND của học sinh, của cha và mẹ, hộ khẩu, khai sinh, Giấy đăng ký kết hôn của cha mẹ, hình 5x5 đạt chuẩn quốc tế, hộ chiếu.
 • Giấy tờ học vấn gồm: học bạ, bằng tốt nghiệp và bảng điểm cấp 2, cấp 3, trung cấp, đại học (nếu có), giấy khen, bằng cấp, chứng chỉ tiếng anh, bảng điểm các khóa đã học, I-20 (giấy tờ học vấn nước ngoài nếu có).
 • Các giấy tờ chứng minh tài chính: đây là loại giấy tờ phụ thuộc vào người bảo trợ cho bạn có kinh doanh, hay đã đi làm nhằm chứng minh có đủ khả năng chu cấp tiền bạc cho bạn đi du học.

Nếu bạn ở khu vực phía Nam và đang cần sự hỗ trợ về thông tin du học, hãy liên hệ với Usis Education- trung tâm tư vấn uy tín hàng đầu về du học Mỹ ở TPHCM.

Bên cạnh đó, bạn không thể bỏ qua một số các trang web tham khảo sau để du học Mỹ từ lớp 12:

 • Trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ: www.usembassy.state.gov
 • Trang web khái quát về hệ thống giáo dục ở Hoa kỳ: http://www.ed.gov/NLE/USNEI /toc.html
 • Trang web tra cứu thông tin đi lại: www.travel.state.gov
 • Trang web tra cứu về học bổng và các trợ cấp cho du học sinh Mỹ: www.finaid.org, www.iefc.org, www.isoa.org 
 • Trang web có niên giám các trung tâm tư vấn giáo dục của Hoa Kỳ trên thế giới: http://educationusa.state.gov

Kế hoạch tổng quát du học Mỹ từ lớp 12

Đối với nhiều bạn học sinh mong muốn du học Mỹ từ lớp 12 thì việc trực tiếp học lớp 12 tại Mỹ là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên nếu bạn dự tính học lớp 12 rồi đến cao đẳng cộng đồng học lên đến đại học thì đây lại là lựa chọn rất tốt. Các trường trung học phổ thông tại Mỹ không bao giờ cấp bằng cho học sinh chỉ học có một năm, và đại học Mỹ không xét tuyển người không có bằng trung học phổ thông. Do đó, việc học lớp 12 sau đó tiến tới học cao đẳng sẽ tạo bước đệm tốt cho bạn học Đại học tại Mỹ. Hiện nay có những chương trình học cao đẳng liên thông lên đại học tại Mỹ có thời gian bằng với việc học đại học chính quy ngay từ đầu, nên bạn không phải quá lo lắng khi du học lớp 12 tại Mỹ nhé.

Bên cạnh đó, khi đi du học Mỹ bạn cũng phải chứng minh được khả năng tài chính của gia đình hoặc học bổng của bạn. Nếu bạn không đảm bảo được khả năng tài chính để hoàn thành việc du học hoặc đi làm thêm trái pháp luật thì chắc chắn bạn sẽ không thể nào đi du học Mỹ được. Khi bạn muốn chứng minh khả năng tài chính thì phải có sổ tiết kiệm của cha mẹ tại ngân hàng. Khi giải quyết xong vấn đề này thì bạn hoàn toàn có thể sinh sống, học tập và hoà nhập cùng bạn bè đồng trang lứa tại Hoa Kỳ.

Kế hoạch tổng quát du học Mỹ từ lớp 12
Du học Mỹ từ lớp 12 là một cột mốc quan trọng của nhiều du học sinh

Trường công lập và tư thục dành cho học sinh lớp 12 tại Mỹ

Hãy lưu ý một điều khi du học Mỹ từ lớp 12 đó là nếu bạn học trường công lập thì học phí sẽ rẻ hơn trường tư thục. Tuy nhiên, trường tư thục Mỹ lại chỉ yêu cầu học tối thiểu hai năm tại Mỹ mà thôi. Dù chi phí tại trường tư thục rất lớn nhưng lại có các học bổng toàn phần sau đại học khiến gia đình không phải lo lắng quá nhiều cho sau này. Có những trường tư thực dành cho các bạn du học Mỹ từ lớp 12 dạng nội trú.

Nếu con bạn học lớp 12 tại trường không nội trú thì học phí trung bình sẽ rơi vào mức từ 10.000 đến 15.000 USD mỗi năm, với trường nội trú thì chi phí là 50-60.000 USD. Còn nếu có người giám hộ (Host family) thì bạn sẽ chỉ cần 5.000 USD. Đối với nhiều bạn du học Mỹ từ lớp 12 thì các bạn yêu thích việc tham gia “Need-Based Financial Aid Program” (chương trình hỗ trợ tài chính) vì sẽ được giảm đến 50% học phí và còn được nhận visa F-1 (từ 2 đến 4 năm) như bạn mong muốn. Ngược lại với trường tư thục thì trường công lập không dễ dàng cấp bằng trung học phổ thông (High school diploma). Du học sinh phải nhanh chóng tham gia chương trình Trao đổi văn hóa để làm quen con người và văn hóa Mỹ và nhận visa J – 1 (1 năm).

Thành công khi du học Mỹ
Du học Mỹ từ lớp 12 sẽ cho bạn nhiều cơ hội đạt được thành công sớm hơn những người khác

Khi bạn du học Mỹ từ lớp 12 tức là bạn đã xuất phát sớm hơn những người khác rất nhiều. Hãy xem đó là một lợi thế của mình và phát huy tất cả những khả năng tiềm ẩn trong con người mình. Việc du học Mỹ không còn quá khó khăn nếu bạn kiên định với giấc mơ và sự lựa chọn của mình. Hãy đi du học Mỹ từ lớp 12 để phá tan mọi rào cản mang tên “không thể” khi ai đó cho rằng bạn không thể nào tự lập và có kế hoạch cho tương lai của chính mình.

Theo USIS Education