Chứng minh tài chính khi du học Mỹ diện tự túc

Chuyên đề: Thông tin du học

Một trong những điều kiện du học Mỹ tự túc là chứng minh được khả năng tài chính. Nếu bạn đạt được học bổng của trường thì rõ ràng công cuộc chứng minh tài chính sẽ “dễ thở” hơn rất nhiều, nhưng nếu bạn là du học sinh tự túc thì phải chuẩn bị những gì để chứng tỏ với nhân viên đại sứ quán rằng bạn hoặc gia đình bạn có đủ khả năng chi trả cho thời gian du học Mỹ? Bài viết dưới đây của USIS Education sẽ giúp bạn làm rõ cách thức chứng minh tài chính khi du học Mỹ diện tự túc.

>> Điều kiện du học Mỹ diện tự túc: những điều “nhất định phải biết”

Thứ tự các bước yêu cầu chứng minh tài chính khi du học Mỹ 

Sau khi trường gửi thư chấp thuận nhập học, họ sẽ yêu cầu bạn cung cấp giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn hoặc gia đình bạn. Dựa vào các giấy tờ tài chính mà bạn đã nộp, trường sẽ xem xét khả năng tài chính của bạn rồi mới quyết định cấp giấy I-20 cho bạn.

Giấy I-20 này cung cấp đầy đủ các thông tin về chương trình học, thời gian học, cũng như nguồn tài chính của bạn là từ trợ cấp của bố mẹ hay học bổng của trường. Đây chính là tờ giấy thông hành để bạn tiếp tục nộp đơn xin phỏng vấn visa Mỹ, nhập cảnh vào Mỹ, và hoàn thành các thủ tục khác xuyên suốt thời gian du học Mỹ.

Thứ tự các bước yêu cầu chứng minh tài chính khi du học Mỹ
Một số mục thông tin cơ bản được trích từ giấy I-20 của trường đại học

Xác định số tiền bạn cần chứng minh

Thực ra việc chứng minh tài chính không hẳn là càng nhiều càng tốt. Dựa vào khoản học phí và sinh hoạt phí dự kiến, bạn chỉ cần chứng minh một khoản tiền đủ để chi trả cho chi phí một năm học ở Mỹ. Không phải số tiền càng cao trong sổ tiết kiệm sẽ càng đảm bảo cơ hội được cấp visa du học Mỹ, bởi bạn còn cần chứng minh được nguồn gốc tài chính cũng như thu nhập của bạn hoặc gia đình bạn là ổn định và bền vững, có khả năng chi trả cho việc học của bạn trong những năm tiếp theo.

Xác định số tiền bạn cần chứng minh
Bạn chỉ cần chứng minh khả năng tài chính dự kiến cho năm đầu học tập tại Mỹ

USIS Education đã trò chuyện với bạn Duyên Nguyễn (Arkansas), du học thạc sĩ Mỹ ngành Quản Trị Kinh Doanh diện tự túc trong vòng 2 năm, để tìm hiểu mức tài chính bạn ấy đã chứng minh. Theo thông tin trường University of Arkansas at Little Rock đưa ra, mức học phí Duyên cần nộp ước tính khoảng $14,000/năm, sinh hoạt phí khoảng $9,000/năm, và các chi phí khác như bảo hiểm y tế và sách giáo khoa khoảng $4,000/năm. Như vậy, tổng chi phí khoảng $27,000/năm, nên bố mẹ của Duyên đã chứng minh tài chính với số tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng là $30,000/năm.

Các cách chứng minh tài chính thông thường

Chứng minh tài chính bằng số tiền tích lũy hiện có của ba mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng là cách phổ biến nhất. Để tăng tính thuyết phục, bạn cần chứng minh khoản tiền tiết kiệm này được tích lũy như thế nào và đính kèm chứng từ vào hồ sơ khi xin visa. Chẳng hạn, nếu số tiền tiết kiệm trong tài khoản ngân hàng của ba mẹ bạn đến từ tiền lương hàng tháng, bạn cần có thêm một giấy xác nhận mức lương hàng tháng của ba mẹ bạn có chữ ký của giám đốc và con dấu của công ty ba mẹ bạn đang làm. Tương tự, nếu khoản tiền có nguồn gốc từ công việc kinh doanh của ba mẹ bạn, bạn cần chuẩn bị giấy phép đăng ký kinh doanh, báo cáo thu nhập và bản khai thuế. Ngoài ra, giấy tờ chứng minh các tài sản khác (nếu có) như quyền sở hữu đất đai hoặc giấy tờ sở hữu ô tô sẽ giúp làm đẹp hồ sơ của bạn hơn.

=>> Phỏng vấn trực tiếp với cựu sinh viên du học Mỹ về kinh nghiệm chứng minh tài chính

Các cách chứng minh tài chính thông thường
Chứng minh tài chính bằng số tiền tích lũy hiện có của ba mẹ bạn trong tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng là cách phổ biến nhất

Bạn lưu ý nhân viên phỏng vấn visa sẽ đánh giá cao sự bền vững của nguồn trợ cấp tài chính cho bạn. Các tài sản có tính thanh khoản cao như tiền lương nhận được của ba mẹ bạn hay doanh thu từ hoạt động kinh doanh nên được ưu tiên chứng minh hơn là các nguồn tài chính từ bất động sản.  

>> Chia sẻ người trong cuộc: chi phí học đại học hệ 4 năm tại Mỹ

Danh sách giấy tờ nên mang theo vào ngày phỏng vấn

Vào ngày phỏng vấn, bạn nên đem theo tất cả các giấy tờ chứng minh tài chính để phòng trường hợp cần đến (dù một số cộng tác viên của USIS Education chia sẻ rằng các nhân viên lãnh sự thường không hỏi các bạn ấy về những giấy tờ này).

  • Nếu ba mẹ bạn có kinh doanh: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đăng kí mã số thuế, biên lai thuế trong ba tháng gần nhất (Thuế TNDN, thuế GTGT, thuế môn bài của năm, hình ảnh kinh doanh)
  • Nếu ba mẹ bạn có lương hàng tháng: giấy xác nhận việc làm của ba mẹ + bảng lương, giấy quyết định bổ nhiệm chức vụ...
  • Giấy tờ chủ quyền nhà/đất, hợp đồng thuê nhà/đất
  • Giấy tờ sở hữu xe ô tô như cavet xe, sổ đăng kiểm
  • Hợp đồng góp vốn + Bảng chia lãi hàng tháng/quý
  • Sổ tiết kiệm ngân hàng và giấy xác nhận có gửi tiền tiết kiệm ngân hàng bằng tiếng Anh (tài khoản đủ chi trả cho chi phí ăn ở học tập của bạn trong ít nhất một năm học)

Tóm lại, bất kể bạn được nhận học bổng hay phải chứng minh tài chính du học Mỹ diện tự túc thì sự minh bạch vẫn là yếu tố quan trọng nhất. Do vậy, bạn nên lưu ý chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài chính một cách trung thực nhất. Chúc các bạn chứng minh tài chính suôn sẻ. Nếu bạn cần sự trợ giúp của USIS Education trên hành trình chinh phục giấc mơ Mỹ, đừng ngần ngại liên hệ USIS Education ngay hôm nay nhé.    

Call now