Chuẩn bị đầy đủ lộ trình trước khi du học Mỹ

Chuyên đề: Thông tin du học

Du học đã và đang trở thành một xu hướng tất yếu trong xã hội ngày nay. Du học giúp các em trang bị một lượng kiến thức tốt và định hướng về khả năng phát triển tương lai, và Mỹ là quốc gia đầu trong mọi lĩnh vực hiện nay như kinh tế, giáo dục, quân sự. Chuẩn bị đầy đủ lộ trình trước khi đi du học Mỹ là một điều hết sức quan trọng giúp bạn dễ dàng đạt được sự thành công tại Mỹ. Bạn, gia đình hay các bậc phụ huynh cần nắm rõ lộ trình phù hợp để có chuẩn bị một cách tốt nhất cho tương lai phía trước của người thân chúng ta.

Chuẩn bị lộ trình du học Mỹ
Chuẩn bị đầy đủ lộ trình là điều hết sức quan trọng khi du học Mỹ

Tìm hiểu một số chính sách thu hút du học sinh tại Mỹ

Tại Mỹ, các trường đại học và cao đẳng cung cấp chương trình đào tạo Optional Practical Training, được hiểu là Chương trình đào tạo thực tập tự chọn. Với chương trình này các sinh viên du học quốc tế đã tốt nghiệp các trường học tại Mỹ sẽ được gia hạn thêm thời gian thời gian ở lên đến 12 tháng.

Ngoài ra, đối với các học sinh chưa được tốt nghiệp THPT lẫn đã tốt nghiệp THPT, Hoa Kì cũng tạo điều kiện cho các học sinh thực hiện giấc mơ du học. Đây cũng là một chính sách đặc biệt thu hút được một lượng lớn du học sinh quốc tế.

1. Đối với học sinh chưa tốt nghiệp THPT

Lộ trình 1: Lộ trình này dành cho các học sinh đang theo học chương trình THPT tại Việt Nam. Có nghĩa rằng học sinh sẽ tiếp tục học chương trình đang học tại Việt Nam, sau khi hoàn thành bậc 12 tại Mỹ sẽ tiến lên học chương trình Đại học. Việc theo học này giúp học sinh được công nhận bằng tốt nghiệp THPT tại Mỹ - môi trường giáo dục chất lượng, uy tín. Thêm nữa việc sớm được học tập tại Mỹ tạo nên nền tảng tốt giúp cho học sinh định hướng sớm hơn về ngành học bậc Đại học, nhưng bên cạnh đó, học sinh phải chịu một khoản học phí không hề nhỏ.

Lộ trình 2: Với lộ trình này học sinh sẽ dành 2 năm để hoàn thành chương trình THPT và 2 năm cho việc học Cao đẳng. Đây được gọi là chương trình Cao đẳng kép được tổ chức tại Bang Washington. Mặt tích cực mà chương trình này mang lại là thời gian học ngắn hơn so với việc hoàn thành chương trình THPT rồi mới bắt đầu chương trình học Đại học tại Mỹ. Thời gian ngắn nên kinh phí cho chương trình này cũng khá dễ chịu hơn so với các chương trình khác, nhưng học sinh phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành chương trình học kép này.

High school student
Đối với chương trình dành cho học sinh chưa tốt nghiệp THPT học phí khá cao

2. Học sinh đã tốt nghiệp THPT

Lộ trình 1: Với chương trình này học sinh được đăng ký học đại học công lập hoặc tư thục tại Mỹ trong 4 năm. Và tất nhiên là học sinh phải tốt nghiệp THPT tại Việt Nam. Bên cạnh đó, học sinh phải có bằng tiếng anh IELT hay TOEFL. Nhược điểm chương trình mang lại là thời gian theo học khá dài và học phí khá cao.

Lộ trình 2: Học sinh học cao đẳng cộng đồng 2 năm và học Đại học 2 năm. Với chương trình này học sinh buộc phải tốt nghiệp THPT tại Việt Nam sau đó sẽ đăng ký học Cao đẳng cộng đồng thời gian 2 năm. Hoàn thành chương trình cao đẳng cộng đồng học sinh sẽ liên thông lên bậc Đại học. Ưu điểm mà chương trình này mang lại là không yêu cầu các bằng tiếng Anh, học phí giảm nhiều hơn so với các chương trình khác, tuy nhiên chương trình này chỉ đào tạo các môn học đại cương trong 2 năm đầu Đại học.

3. Sinh viên đang học hoặc đã có bằng cao đẳng tại Việt Nam

Đối với chương trình này sinh viên sẽ đăng ký để được học chương trình đại học tại Mỹ, hoặc có thể là đăng ký học các chương trình Cao đẳng với các chuyên ngành khác. Tuy nhiên trước khi đăng ký học cần phải trình bày cụ thể với Lãnh sự quán về việc đã hoặc đang tham gia học Cao đẳng tại Việt Nam.

>>> Xem thêm: Hệ thống điểm số và phương pháp đánh giá ở các trường đại học Mỹ

4. Sinh viên đã có bằng đại học tại Việt Nam

Lộ trình 1: Dựa trên nhiều hoàn cảnh, mục đích và lý do khác nhau mà sinh viên có bằng đại học tại Việt Nam tiếp tục đăng ký học Đại học tại Mỹ. Giống như việc sinh viên đã và đang theo học Cao đẳng tại Việt Nam, sinh viên đã có bằng đại học tại Việt Nam phải trình bày cụ thể về việc đã có bằng Đại học với Lãnh sự quán khi phỏng vấn.

Sinh viên tốt nghiệp tại Việt Nam
Sinh viên đã có bằng Đại học tại Việt Nam phải trình bày với Lãnh sự quán khi phỏng vấn

Lộ trình 2: Sinh viên đăng ký tham dự chương trình Thạc sĩ tại Mỹ trong thời gian 2 năm. Chương trình này đa số dành cho các bạn chưa thích nghi được môi trường sinh hoạt và học tập tại Mỹ, hay dành cho các bạn chưa đủ tiêu chuẩn đầu vào. Chương trình này buộc sinh viên phải có IELT 5.5 hay GPA 6.8 trở nên. Học phí giao động từ 10.000USD / 1 kỳ học.

Lộ trình 3 : Sinh viên học chương trình thạc sĩ tại Mỹ.

Với chương trình này sinh viên thường tốt nghiệp tại các trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam, có thư giới thiệu của giảng viên. Kèm theo đó sinh viên phải có 2 năm kinh nghiệm. Thời gian học của chương trình này từ 1.5 năm đến 2 năm. Học phí của chương trình dao động từ 20.000USD trên 1 năm học.

Vậy bạn và người thân có hoàn cảnh, điều kiện như thế nào? Bạn chưa hoàn thành chương trình THPT hay đã tốt nghiệp? Bạn đã có bằng Đại học và muốn học cao hơn tại một nền giáo dục tiên tiến? Bạn đang còn lăn tăn về kinh phí? Bài viết trên đây là sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên. Bạn hãy lựa chọn cho mình một chương trình phù hợp, để có những lộ trình cần thiết giúp bạn sớm thực hiện được ước mơ của mình. Chúc các bạn thành công.

Call now