Chọn trường du học Mỹ: thế nào là một ngôi trường "Credited"?

Chuyên đề: Thông tin du học

Rõ ràng chọn trường là công việc không hề đơn giản khi bạn phải cùng một lúc cân nhắc các yếu tố như học phí, địa điểm, chương trình học… Tuy nhiên, có một yếu tố rất quan trọng thường bị bỏ qua khi chọn trường du học Mỹ, đó chính là liệu trường có nằm trong danh sách “Credited”  -  danh sách những ngôi trường được công nhận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Trên thực tế, nhiều du học sinh Mỹ và các bậc phụ huynh vẫn chưa biết cách nhận diện cũng như hiểu rõ tầm quan trọng  của việc lựa chọn một ngôi trường đã qua kiểm định. Nếu từ "Credited" chưa nằm trong "từ điển" của bạn trong quá trình chọn trường du học Mỹ, bài viết dưới đây của USIS Education sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin hữu ích.

>> Tại sao nền giáo dục Mỹ được học sinh quốc tế ưa chuộng nhất thế giới?

Các tiêu chí để nhận dạng một trường Đại học ở Mỹ được công nhận

Hiểu đơn giản, một ngôi trường "được công nhận" ở Mỹ là khi ngôi trường đó đã đáp ứng và đang duy trì được những tiêu chuẩn do một cơ quan kiểm định nào đó đặt ra. Ở Mỹ, kiểm định giáo dục là hoạt động tự nguyện của các trường, không hề bắt buộc và không do cơ quan chính phủ Trung ương chịu trách nhiệm như với phần lớn các quốc gia khác trên thế giới. Công việc kiểm định chất lượng giáo dục đại học ở Mỹ là nhiệm vụ của các trung tâm kiểm định độc lập có uy tín. Những trung tâm này được đánh giá về chất lượng qua sự công nhận của Bộ Giáo dục Mỹ (USDE) hoặc Hội đồng Kiểm định Giáo dục Đại học (CHEA).

Nhìn chung, theo tìm hiểu của USIS Education, việc một trường đại học ở Mỹ có được công nhận hay không sẽ dựa trên các tiêu chí sau:

 • Sứ mệnh
 • Mục tiêu
 • Các yêu cầu nhập học
 • Dịch vụ cho học sinh, sinh viên
 • Chất lượng đào tạo
 • Danh tiếng của trường

Vì sao yếu tố "credited" quan trọng khi chọn trường du học Mỹ?

Nếu kiểm định đại học chỉ là một hoạt động tự nguyện và không được đích thân chính phủ Mỹ thực hiện, thì tại sao yếu tố “trường đại học đã qua kiểm định” lại quan trọng khi cân nhắc chọn trường du học Mỹ? Dưới đây là một số lý do cho câu trả lời trên:

 • Chuyển đổi tín chỉ: Trong quá trình học, nếu bạn có dự định chuyển sang một trường đại học khác đã được kiểm định (chẳng hạn đổi ngành, vì lý do tài chính…), việc chuyển đổi tín chỉ sẽ không được chấp nhận nếu ngôi trường bạn từng theo học chưa được đưa vào danh sách công nhận.
 • Tốn thời gian và tiền bạc: Để nhận được tấm bằng tốt nghiệp, bạn phải tốn không ít công sức, thời gian, và cả tiền bạc. Tuy nhiên, khi nhận bằng từ một chương trình chưa được công nhận, bạn có thể phải tốn hàng nghìn USD cho việc học lại nếu sau này bạn làm việc trong những lĩnh vực đòi hỏi bằng cấp hay yêu cầu học thêm chuyên ngành phụ/học lên cao để phát triển chuyên môn.
 • Hỗ trợ tài chính: Học ở một trường không được công nhận cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ không đủ điều kiện để hưởng các chương trình hỗ trợ tài chính từ chính phủ.
 • Nghề nghiệp: Khi bạn tốt nghiệp và ứng tuyển vào một công việc nào đó, các nhà tuyển dụng sẽ xem xét liệu trường bạn đã theo học có được một cơ quan kiểm định uy tín công nhận hay không. Nếu bằng tốt nghiệp của bạn đến từ một trường đại học không đáng tin cậy, kết quả học tập và năng lực của bạn sẽ bị đặt dấu chấm hỏi.

=>> Mời bạn xem thêm: Hệ thống điểm số và phương pháp đánh giá ở các trường đại học Mỹ​​​​​​

 Vậy làm cách nào để biết một trường đại học được công nhận hay không?

Bạn có thể kiểm tra trạng thái của ngôi trường mình dự định đăng ký trên Council for Higher Education Accreditation (CHEA - Hội đồng Kiểm định Giáo dục đại học). Đây được coi là cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục đại học cao nhất của Mỹ. Cơ quan này cũng đăng tải một danh sách các hội đồng kiểm định hợp pháp ở Mỹ để bạn dễ dàng tra cứu xem ngôi trường bạn chọn có nằm trong danh sách này không. Bạn cũng lưu ý nên kiểm tra chéo các thông tin trên các trang web kiểm định này.

Hoặc để chắc chắn hơn, hãy xem trực tiếp trên trang web của Bộ Giáo dục Mỹ. Đối với các chương trình học Tiếng Anh, bạn có thể tra cứu tại trang web của Commission on English Language Accreditation (Ủy ban kiểm định Ngôn ngữ Anh).

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra thông tin trên các hiệp hội chuyên môn (chẳng hạn như Hiệp hội Tâm lý học Mỹ hoặc Hiệp hội Luật sư Mỹ). Những tổ chức này thường kiểm định chất lượng giáo dục của các chương trình đào tạo chuyên ngành có liên quan đến lĩnh vực của họ, hoặc ít nhất có thể cung cấp cho bạn những thông tin phù hợp.

Nhận diện một ngôi trường lừa đảo qua 5 "cảnh báo đỏ"

Không phải mọi ngôi trường ở Mỹ đều được công nhận. Một số trường không được công nhận là bởi chúng vừa mới được thành lập hoặc có thể đang trong quá trình xét duyệt để được công nhận. Tuy nhiên, cũng có những ngôi trường không được công nhận bởi đó là những trường đại học hoạt động chỉ vì lợi nhuận với những "chiêu trò lừa đảo" lợi dụng lòng tin và nhu cầu của sinh viên. Một số trường thậm chí còn làm giả giấy tờ kiểm định để lừa đảo những người cả tin hoặc không kiểm tra kĩ trước khi nộp đơn xin nhập học.

=>> Mời bạn xem thêm bài viết: Đại học ở Mỹ - “Trường Công” hay “Trường Tư”

Để nhận diện những ngôi trường lừa đảo này, bạn hãy chú ý đến các “cảnh báo đỏ” sau:

 • “Ăn theo” tên của những trường danh tiếng: Có một số trường viết sai chính tả hoặc thay đổi từ "đại học" (university) thành "cao đẳng" (college) để đánh lừa sinh viên. Đại học Oxford (Oxford University) là một ngôi tường tiếng tăm của Anh nhưng Cao đẳng Oxford (Oxford College) thì lại không liên quan gì đến ngôi trường danh giá này. Đại học Berkley (University of Berkley) từng bị kiện năm 2007 vì đã cố tình mập mờ "đánh lận con đen" khi gây hiểu lầm là trường University of California-Berkeley. Tương tự như vậy, một số cái tên như Đại học Americana hay Đại học Cal Southern nghe có vẻ uy tín nhưng thực ra đều không phải là những ngôi trường được công nhận.
 • “Săn đón” quá đà: Hãy thận trọng nếu bạn thấy một ngôi trường nào đó PR quá mức về mình, đặc biệt là các gói hỗ trợ tài chính mà họ cung cấp. Nếu các cố vấn hỗ trợ tài chính "săn đón" bạn một cách bất thường, đó có thể là một “cảnh báo đỏ”. Dù bạn thấy những chương trình hỗ trợ tài chính này rất hấp dẫn nhưng nên nhớ rằng các cố vấn thực sự thường sẽ không hành động như vậy.
 • Nhiều bình luận tiêu cực: Một số trường nằm trong "cảnh báo đỏ" có thể sẽ tự lập các tài khoản mạo danh sinh viên và review tốt về trường, Do đó, để tránh bị "dắt mũi", bạn nên đọc những bình luận về trường từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu có bất kỳ review nào không tốt hay bạn tình cờ bắt gặp những lời phàn nàn về ngôi trường bạn định nộp đơn, hãy dành thời gian để xác minh thông tin trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.
 • Đặc biệt: đó là ngôi trường không nằm trong danh sách trường được Bộ Giáo dục Mỹ công nhận

Những điều cần lưu ý khi chọn trường không nằm trong danh sách "credited"

Đừng chỉ tìm hiểu về tên tuổi của trường mà hãy chú ý đến cả nội dung chương trình học: Ngoài việc kiểm tra liệu trường của bạn có nằm trong danh sách được công nhận hay không, bạn cần xem xét cả các chương trình học cụ thể nữa. Một số trường có thể mới chỉ được kiểm định giáo dục một phần, do đó không phải chương trình cấp bằng nào của họ cũng được công nhận. Chẳng hạn có một số trường cấp bằng luật nhưng lại không được Hiệp hội Luật sư công nhận, hay có những trường Nha khoa nhưng lại không có mối liên hệ nào với Hiệp hội Nha khoa Mỹ. Để tránh ném tiền qua cửa sổ rồi nhận về một tấm bằng không được công nhận, việc tìm hiểu kỹ về trường học và ngành học là vô cùng quan trọng.

Còn một cách khác nữa mà các cộng tác viên USIS Education hiện đang là du học sinh ở Mỹ muốn “mách bạn”, đó là trước khi chọn một ngôi trường nào đó, bạn có thể thử liên hệ một trường đại học khác mà bạn chắc là đã được công nhận, chẳng hạn như Đại học Michigan, và hỏi xem liệu họ có chấp nhận các tín chỉ chuyển đổi từ ngôi trường bạn định nộp đơn hay không.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng yếu tố “Credited” tuy quan trọng nhưng không phải là tất cả. Có một số trường mặc dù chưa được công nhận nhưng lại có những chương trình giảng dạy chú trọng đến tính thực tiễn, những trải nghiệm học tập thú vị hoặc đào tạo các lĩnh vực không quá quan trọng về bằng cấp, chẳng hạn như các trường công nghệ hoặc một vài trường nghệ thuật. Trong những trường hợp này, bạn không nhất thiết phải học ở một ngôi trường được công nhận thì mới xin được việc làm bởi hồ sơ năng lực hoặc những kĩ năng công nghệ chính là "tấm bằng" để bạn chinh phục các nhà tuyển dụng.

Một điều nên lưu ý nữa là nếu bạn tốt nghiệp một trường nào đó vào thời điểm trường vẫn đang được công nhận, và trong trường hợp sau khi bạn tốt nghiệp trường không còn được công nhận nữa thì bạn vẫn được coi là đã tốt nghiệp từ một trường được công nhận. Hầu hết sinh viên sẽ không được hoàn lại các chi phí nếu chẳng may trường của họ không được công nhận nữa.

Tóm lại, một ngôi trường chưa được công nhận có thể khiến bạn gặp nhiều rắc rối cả trong quá trình học lẫn sau khi tốt nghiệp, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Do đó, việc xác định rõ mục đích của bản thân sẽ giúp bạn quyết định yếu tố "credited" có phải là yêu cầu cần và đủ để bạn chọn trường du học Mỹ hay không. 

Nguồn: Study USA, UOFL Online, Colleges And Degrees